Những lý do khiến bạn thất bại khi kinh doanh quán cafe

Kinh doanh quán café luôn là những một lĩnh vực mang lại thành công cho những ai đầu tư nhưng không hẵn là ai cũng thành công với kế hoạch, mô hình mà bạn đặt ra khi kinh doanh quán café.

Vậy nguyên nhân thất bại của các quán café đó là gì để bạn có thể tham khảo và có thể tránh được những điều đó khi bạn quyết định kinh doanh quán café.

quán cafe vắng khách

1. Không xác định được khách hàng mục tiêu

Đây được xem là nguyên nhân đầu tiên và nghiêm trọng dẫn đến thất bại của bạn.

Trước khi mở quán café thì bạn cần đình hình được sản phẩm của mình đánh và đối tượng nào, và bạn chủ yếu tập trung và đối tượng nào, độ tuổi nào, giới tính. Từ đó chúng ta vẽ ra chân dung khách hàng một cách chi tiết rồi tham khảo những sở thích, nhu cầu của họ và chúng ta đáp ứng được điều đó.

Ví dụ giới trẻ thích những nơi sáng sủa, view đẹp để có thể check in, sống ảo thì bạn cần thiết kế không gian như thế nào cho phù hợp với điều đó.

Với những người trung niên thì họ không thích ồn ào, vậy nên quán café của bạn trầm tĩnh, nhạc nhẹ và chú trọng và chất lượng café.

Vậy nên bạn cần phải xác định được đối tượng mà bạn muốn hướng tới khi kinh doanh quán café.Ngoài việc thiết kế không gian cho phù hợp thì bạn cần phải xem lại vị trí mặt bằng, quán café của bạn như thế nào, vì vị trí ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thành công của quán bạn.

2. Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Đừng quá nôn nóng sở hữu một quán café mà không suy tính đến hiệu quả của mặt bằng. Kinh doanh quán café cũng giống như những loại hình kinh doanh khác, việc chọn địa điểm là cực kỳ quan trọng. Sai lầm thường gặp ở đây là không xác định khách hàng của quán nên chọn bừa một địa điểm với giá thuê vừa phải hoặc tận dụng cửa hàng có sẵn của gia đình.

Cần tránh những sai lầm sau:

Chọn đường một chiều: 80% số người đi qua quán sẽ không quay một vòng để đến đó nữa. Trừ khi quán có view đẹp và nhiều người đi bộ vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Chọn mặt bằng có vỉa hè quá nhỏ: câu hỏi đặt ra ở đây là khách của bạn đỗ xe ở đâu và một điều quan trong nữa là nếu vỉ hè lớn và không có nhiều khói bụi do xe đi qua thì bạn có thể để bàn ghế ra vỉ hè.

Chọn mặt bằng mà buổi tối có quá ít người qua lại, thế thì bạn sẽ mất một lượng khách rất là đông vào buổi tối.

3. Sai lầm trong thiết kế

Nếu bạn nghĩ rằng để mở quán café thành công thì bạn chỉ cần đồ uống ngon, nhưng giờ đây thì mọi chuyện đã sai. Yếu tố không gian quán, nội thất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công.

Một quán café mà có thiết kế đẹp và hợp lý sẽ là một điểm nhấn mà khách hàng thường xuyên lui tới.

Thiết kế quán thì phụ thuộc vào đối tượng của bạn như thế nào. Nếu bạn chú trọng vào đối tượng là nam thì bạn không nên chọn phong cách vintage nữ tính. Vì chắc chắn rằng 99,99% là không có người đàn ông nào muốn vào đó ngồi uống café cả.

Ngược lại, bạn đánh và giới trẻ, những cặp đôi, tình nhân thì bạn nên thiết kế mang xu hướng lãng mạn, nhẹ nhàng.

Bạn đánh và độ tuổi trung niên thì thiết kế đơn giản, không cần màu mè và tập trung vào chất lượng nước uống.

Đừng copy nguyên phong cách quán café của một thương hiệu đã rất lớn và đang tồn tại. Đừng tự đánh mất mình trong đó. Kinh nghiệm trong kinh doanh café là phải tạo được phong cách của riêng mình, để khách hàng nói đến bạn là nhớ ngay đến hình ảnh quán của bạn.

4. Thiếu tương tác với khách hàng

Một trong các hình thức marketing mà nhiều quán bỏ qua đó chính là yếu tố  quảng cáo truyền miệng. Nếu quán của bạn đẹp, đồ uống ngon và nhân viên nhiệt tình thì quán của bạn sẽ để lại ấn tượng tốt và nếu bạn làm được điều này thì bạn mới thành công vì họ sẽ lan truyền cho bạn bẹ, người thân của họ đến quán bạn.

Và đây là điều mà nhiều chủ quán café không làm được điều này. Và đó cũng chính là nguyên nhân mà nhiều quán café thất bại, vậy nên nếu bạn đang kinhdoanh thì bạn cần lưu ý những yếu tố này nhé.

Chỉ cần một vài cử chỉ thân thiện hay sự ân cần quan tâm sẽ khiến khách hàng có thêm thiện cảm với quán.

Đọc thêm: Bí quyết thu hút khách đến quán cafe

5. Không hoạch định được tài chính

Đối với vấn đề tài chính thì bạn cần có hẵn một kế hoạch. Nếu bạn không có kế hoạch, không nắm được số vốn đang có và những chi phí phát sinh khi kinh doanh quán café thì bạn sẽ thất bại.

Ngay từ đầu, bạn nên tính toán những chi phí bạn cần chi ra, chi phí chi dài hạn và chi phí chi ngắn hạn. Đơn giản như chi phí mặt bằng, bạn cần chi ra 1 lần những là số tiền lớn, ngược lại tiền mua nguyên liệu thì số tiền chi ra là nhỏ những nó là hằng ngày.

Bạn cần hoạch định mình cần những gì? Mặt bằng, chi phí máy móc, dụng cụ, chi  phí nhân viên, thậm chí là chi phí trong khoảng thời gian đầu bạn chưa có khách nhiều, và để duy trì quán, bạn cần chấp nhận lỗ trong những tháng đầu đó.

Vậy nên bạn cần có một bảng kế hoạch về tài chính để bạn không vướng phải những phát sinh sau này.

6. Không quản lý được cửa hàng

Để quán thành công và hoạt động trơn tru thì bạn cần biết những kỹ năng quản lý. Bạn có thể điều hành được toàn bộ hoạt động và tình hình của quán của bạn. Quản lý nhân viên, quản lý dụng cụ, nguyên vật liệu.

Và nếu một quản lý không nắm bắt được doanh thu, lợi nhuận hàng ngày, không quản lý được nguyên liệu đầu vào ra sao thì sẽ nhanh chóng rơi vào khủng hoảng.

Không những thế, việc quản lý được nhân viên, từ thái độ phục vụ khách đến kỹ thuật pha chế đồ uống đảm bảo, đúng quy trình cũng rất quan trọng. Không quản lý được hoạt động này của nhân viên sẽ tăng rủi ro về việc đánh mất khách hàng .

7. Thiếu chiến lược marketing

Không còn kiểu như bạn mở quán ra và khách hàng tự biết đến quán của bạn và tự tìm đến, hoặc ngồi đợi khách hàng vào được. Bất cứ bạn kinh doanh lĩnh vực gì thì cũng cần có những chiến lược marketing, chiến lược quảng cáo cho quán café của bạn.

Chiến lược marketing là công cụ giúp hình ảnh của quán café ngày càng đi vào tâm trí khách hàng. Một quán café không có bất kỳ một chiến lược marketing nào, hình ảnh mờ nhạt, khách hàng không biết đến tên tuổi, chất lượng dịch vụ ra sao là bạn đã thất bại.

Những chiến lược để quảng bá hình ảnh, địa chỉ quán café của bạn để nhiều người biết đến nhưng phát tờ rơi, treo băng rôn, quảng cáo ngoài trời…

Ngoài ra còn có hình thức quảng cáo online như bạn có thể tận dụng mạng xã hội facebook, zalo, Instagram, website riêng của bạn để có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Bạn có thể liên hệ với những trang báo lớn về ẩm thực như foody, địa điểm ăn uống, lozi để có thể quảng báo được quán café của bạn.

Đọc thêm bài viết: 10 chiêu thức marketing cho quán café luôn đông khách

Nếu bạn vẫn chưa có định hình được chiến lược marketing oneline để phát triễn quán café của bạn thì liên hệ với chúng tôi – JiDoDigital – Chuyên dịch vụ marketing online tại Đà nẵng như: thiết kế web, dịch vụ seo, quảng cáo facebook, quản trị fanpage…

JiDODigital – Công ty Dịch vụ Marketing Online

Hotline: 0938.390.768 (Call/Zalo SMS)

Mail: jidodigital@gmail.com / Website: jidodigital.com