Bí quyết bán hàng online trên facebook tạo doanh thu khủng

Hiện nay facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất trên toàn cầu, với số lượt người dùng lên con số hàng triệu người, thậm chí là hàng tỷ người.

Hằng ngày vẫn có một số người cập nhật status để tự sướng, sống ảo, giết thời gian… còn một số người tận dụng facebook để bán hàng, tạo ra lợi nhuận, tạo ra tiền… còn bạn?

Bạn cũng muốn bán hàng để tăng thu nhập, bạn nghĩ rằng chỉ việc đăng sản phẩm lên đó là sẽ có người nhắn tin, inbox và mua hàng. Mọi chuyện không đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé. Bán hàng trên facebook cũng cần có những kỹ năng giúp bạn thu hút và bán được hàng.

Hãy cùng với JiDODigital tham khảo bài viết Bí quyết bán hàng online trên facebook đắt khách, tạo doanh thu khủng này nhé

kinh nghiệm bán hàng trên facebook

Tại sao nên dùng Facebook để kinh doanh

Trước tiên bạn cần hiểu rõ và nắm vững tại sao chúng ta nên sử dụng Facebook vào việc kinh doanh và chúng ta nên bán những sản phẩm nào khi quyết định kinh doanh online trên Facebook.

Để trả lời câu hỏi này, có một vài thông số mà bạn cần biết.

Đây là một số thông tin bạn cần biết:

+ Ở Việt nam, có khoảng hơn 20 triệu người dùng Facebook, và hơn 70% có độ tuổi từ 18-40. Và đây là những khách hàng tiềm năng của bạn, những người này có nhu cầu mua sắm cực kỳ cao. Tỷ lệ tìm kiếm thông tin dịch vụ, sản phẩm trên facebook tỷ lệ thuận với số người dùng.

+ Facebook là công cụ bán hàng online miễn phí. Bạn có thể dễ dàng tạo các Profile và Fanpage một cách nhanh chóng . Cái này bạn có thể tạo ra trong vòng một nốt nhạc.

thống kê người dùng facebook
Thống kê người dùng facebook theo NapoleonCat.com

Điều bạn cần làm là học cách bán hàng hiệu quả.

+ Facebook là mạng xã hội dễ dàng tương tác với nhau, từ đó tạo nên sự kết nối, giao lưu vô tận với nhau. Bạn cũng biết rằng người ta dễ dàng mua hàng ở những người quen biết với nhau. A- là bạn của bạn, nó mua áo của bạn thì có có thể giới thiệu người những người bạn B,C, D của nó. Và tương tự thì bạn của mấy người B, C, D… bạn thấy rất hiệu quả phải không?

+ Bên cạnh đó, Facebook có lượng data khách hàng cực kỳ lớn, bạn nhớ lại lúc đăng ký facebook, bạn đã để thông tin gần nhưng là tất cả. Và khi FB Ads có các tiếp cận khách hàng cực kỳ thông minh và chính xác. Chỉ cần bạn taget đúng mục tiêu, khách hàng thì chuyện bán hàng rất dễ dàng.

Tóm lại, Facebook rất tiềm năng, ai muốn mua bán thì bay ngay vào, ai muốn giàu thì làm liền.

Định hình sản phẩm phù hợp để bán trên Facebook

Có thể nói rằng sản phẩm một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại khi bán hàng trên Facebook. Bạn có thể tìm kiếm trên facebook về sản phẩm gì thì cũng thấy họ bán cả rồi, thậm chí là nhiều người bán nữa chứ không phải là một vài người. Vậy bán gì mà ít cạnh tranh, nhiều người mua là một trong những vấn đề “đau đầu” cho những ai mới bắt đầu bán hàng trên Facebook.

Khi lựa chọn bán trên Facebook bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

+ Sản phẩm nhu cầu thiết yếu: Ví dụ như thời trang, quần áo, mỹ phẩm, tủ quần áo, đặc biệt là ẩm thực… đây là những sản phẩm thiết thực trong cuộc sống và thường được sử dụng hằng ngày. Nhu cầu ai cũng có thể mua được và sử dụng được. Tuy nhiên, nhóm sản phẩm này thì khá cạnh tranh. Đơn cử như quần áo thì bạn biết rồi đấy, quá nhiều người bạn. Và bạn muốn bán thành công thì tốt nhất là nên lựa chọn ngách mà bạn. Ví dụ bạn váy bầu cho các mẹ bầu, thì nên tập vào váy bầu, tìm hiểu đối tượng mẹ bầu thật kỹ còn hơn là bán đại trà thì tỉ lệ thành công không được cao.

+ Sản phẩm độc lạ: Chắc chắn sản phẩm này bán được, bản thân ai cũng muốn có được 1 sản phẩm độc lạ, ít người sử dụng để mang tính “độc quyền”. Và không những bán được trên facebook mà bạn có thể bán được ở bất kỳ đâu.

+ Sản phẩm theo trend, trào lưu: Đây là dạng sản phẩm rất hót ở một thời điểm nhất định. Chắc chắn bạn bán thì sẽ chạy hàng. Bạn có nhớ sản phẩm Dream Catcher từng một thời làm mưa làm gió trên Facebook. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ dạng đánh ngắn hạn, sau khi hết trend thì sẽ lụi dần. Bạn phải đi tìm một sản phẩm khác phù hợp hơn.

+ Sản phẩm mang tính vòng lặp: Khác với sản phẩm theo trend thì sản phẩm vòng lặp được nhiều người lựa chọn. Đây là sản phẩm người dùng có thể dùng đi dùng lại nhiều lần.  Ví dụ: Bạn bán son môi, nếu sản phẩm chất lượng thì sau 2-3 tháng khách hàng có thể quay lại mua tiếp để dùng. Và cứ thế nó tạo ra vòng lặp, bạn chỉ cần chăm sóc tốt khách cũ là có thể ra doanh số.

Có thể nói, sản phẩm là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành công khi bạn bán hàng trên Facebook. Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm để bán thì bạn cũng nên tập trung và chất lượng và giá cả. Cho dù bạn có thể tiếp cận và bán được rất nhiều hàng nhưng nếu sản phẩm của bạn không đảm bảo, không chất lượng thì trước sau gì bạn cũng thất bại.

Facebook không chỉ là kênh bán hàng mà là kênh xây dựng thương hiệu. Nếu bạn bán sản phẩm chất lượng, giá thành ok thì khách sẽ quay lại nhiều lần, thậm chí còn giới thiệu cho bạn bè, người thân. Ngược lại họ sẽ chỉ mua bạn một lần duy nhất.

Chia sẻ cho bạn thì Bán hàng trên Facebook nên thiên về xu hướng giải trí, làm đẹp, dịch vụ cho giới trẻ thì tốt nhất. Một số mặt hàng mà theo mình bạn nên bán trên Facebook bao gồm:

  1. Thời trang: quần áo, mũ nón, giày dép….
  2. Mỹ phẩm
  3. Bán đồ cũ: quần áo cũ, sách vở cũ,
  4. Phụ kiện: Điện thoại, laptop, tai nghe..
  5. Và một số ngành hàng khác: ăn uống, quà tặng.

Ngoài bán hàng thì Facebook, bạn nên tận dụng các thế mạng khác như Zalo, Instagram, TikTok, Thương mại điện tử… Đây được xem là những kênh bán hàng theo xu thế hiện nay.

Bên cạnh đó bạn nên tạo ra cộng đồng và mua bán các sản phẩm liên quan:

Ví dụ: bạn bán điện thoại, phụ kiện nên thì nên lập ra group công nghệ chuyên mua bán đồ công nghệ, hoặc tham gia vào các nhóm bán hàng công nghệ trên facebook.

Ngoài ra tạo lập một fanpage liên quan đến ngành hàng bạn muốn bán thì có lợi thế rất lớn. Vì hiện nay xu hướng sử dụng Social Media nhiều hơn trong việc quyết định mua hàng.

Mình sẽ lấy 1 ví dụ về việc này. Fanpage của Cocacola gồm có 76 triệu Fan và lượng tương tác cũng rất tốt, nội dung phong phú. Hãy thử tưởng tượng nếu 1 đợt event nào đấy, chỉ cần 1 post trên cộng đồng này thì sẽ có ngay vài triệu Fan hưởng ứng, nếu mỗi người đều mua 1 chai Cocacola thì hãng cũng bán được vài triệu chai rùi đúng không nào. Do đó việc xây dựng cộng đồng gắn với thương hiệu cũng rất là hiệu quả trong kinh doanh trên facebook.

kinh doanh trên facebook

Sau khi lựa chọn được sản phẩm cần bán, tiếp theo là bạn lựa chọn kênh nào để bán hàng. Hiện tại trên Facebook có 4 cách bán hàng thông dụng, mình sẽ đi chi tiết từng kênh để bạn có thể hiểu được những ưu và nhược điểm từng kênh để áp dụng vào sản phẩm mà bạn đang bán.

Còn bây giờ bạn có thể quay đọc lại bài viết: Nên bán hàng gì hot trên facebook để nhanh giàu

Kinh nghiệm Bán hàng trên trang Profile cá nhân

Đây là cách bán hàng thông dụng nhất mà các bạn mới bán hàng kinh doanh trên Facebook áp dụng. Chúng có những ưu điểm sau:

Nói như vậy bởi nó có những ưu điểm sau:

+ Độ hiển thị (Reach) cao hơn so với Fanpage: Theo thuật toán của Facebook, bản tin sẽ ưu tin cập nhật những status của bạn bè nhiều hơn là Fanpage. Vậy nên khi đăng bài bán hàng trên trang cá nhân sẽ giúp hiển thị và tiếp cận với khách hàng nhiều hơn so với việc đăng trên Fanpage.

+ Có độ tin tưởng cao: Đúng vậy, tài khoản cá nhân thì thường kết bạn với gia đình, người thân, thầy cô, các anh chị em nên nhờ đó mà độ tin tưởng sẽ cao hơn. Khách hàng dễ dàng tin tưởng và bán được hàng hơn.

+ Dễ dàng quản lý: Trên trang cá nhân thì bạn dễ dàng đăng bài, bán sản phẩm. không cần quản trị rắc rối như trên fanpage.

+ Tính chủ động cao: Bạn dễ dàng kết bạn với những khách hàng tiềm năng, biến họ thành bạn bè trên facebook rồi có thể đăng bài tiếp cận họ và bán hàng nhanh chóng và chủ động. Ngược lại, với những khách hàng không tiềm năng thì bạn có thể hủy bạn để tìm khách hàng mới.

Tuy nhiên nó vẫn còn có những ưu điểm sau: Khi bạn đăng bài bán sản phẩm thì chỉ có những ai là bạn thì mới thấy được bài đăng. Và hạn chế tiếp theo là mỗi trang cá nhân chỉ có tối đa 5.000 bạn. Tuy nhiên, hiện nay Facebook có chức năng Follow, nghĩa là những người không add bạn nhưng follow bạn vẫn có thể thấy được bài đăng của bạn.

Trong 5.000 bạn thì có bạn bè, người thân nhưng chưa chắc họ là khách hàng tiềm năng của bạn. Thậm chí khi đăng bài hàng thường xuyên, có thể họ sẽ cảm thấy phiền phức.

Chia sẻ một số kinh nghiệm bán hàng trên trang cá nhân mà bạn có thể tham khảo nhé

Xây dựng một trang cá nhân uy tín

Trên trang cá nhân bạn phải xây dựng một Profile thật sự chuyên nghiệp và thật bằng các hình ảnh đẹp, chất lượng, chia sẻ cuộc sống thường ngày của bạn. Để khách hàng thấy rằng, họ đang mua hàng với một con người thật. Chứ hiện nay nick ảo quá nhiều, khách hàng hay e dè khi mua hàng.

Xây dựng profile cá nhân
Xây dựng profile cá nhân chuyên nghiệp

Thường xuyên tương tác với bạn bè, để facebook luôn hiển thị tin của họ và bạn lẫn nhau nhiều hơn.

Nên cố gắng đăng những hình ảnh thật về cuộc sống chứ đừng đăng quá nhiều về sản phẩm. Có thể họ thấy “ác cảm, phiền toái” mà dẫn đến mất bạn đấy.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Sau khi bạn xây dựng profile thật và uy tín thì đi kết bạn với khách hàng tiềm năng. Nhưng không phải ai bạn cũng add bạn đâu nhé. Vì add vào mà họ không mua hàng thì khá là mất thời gian. Vậy nên bạn cần phải chọn lựa đối tượng để add bạn.

Bạn có thể tìm và tham gia các group liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của bạn mà add bạn thành viên của nhóm.

Ví dụ: Bạn bán đồ chơi oto thì nên tham gia các group liên quan tới oto, rồi kết bạn các thành viên của nhóm

Bạn bán đồ mẹ bé thì tham gia vào các group mẹ bầu, có thể học hỏi rồi tư vấn lại cho họ rồi khéo léo dẫn họ mua sản phẩm của bạn.

Bạn có thể add bạn ở các trang, page liên quan. Bạn bán đồ công sở thì nên vào các trang page về công sở để tìm những người đã like trang mà kết bạn.

Lưu ý cho bạn:

Hiện nay có 1 số tool có thể hỗ trợ cho bạn add friend nhanh chóng mà bạn không cần phải đi kết bạn bằng tay cho mất thời gian. Tuy nhiên, sử dụng tool có khiển cho bạn bị mất acc, nên bạn có thể tìm tool uy tín.

Một ngày nên kết bạn một lượng vừa phải tránh bị FB khóa nick.

Cập nhật thông tin cá nhân bạn thật, chú ý ảnh bìa và ảnh cá nhân để họ còn tin tưởng mà chấp nhận kết bạn với bạn.

Một nick cá nhân chỉ kết bạn được với tối đa là 5.000 bạn. Vậy nên bạn cần lưu ý đến tệp đối tượng khách hàng tiềm năng mà kết bạn. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tăng lượt follow (theo dõi) nghĩa là không là bạn bè những vẫn có thể thấy bài đăng của bạn. Tý nữa mình sẽ nói rõ vấn đề này sau.

Nếu 1 nick cá nhân chỉ kết bạn được 5.000 bạn thì bạn nên nhân rộng nick lên. 2 nick sẽ add được 10.000, 3 nick sẽ add được 15.000. khi đó khách hàng tiềm năng của bạn sẽ được nhân rộng và cơ hội bán hàng của bạn sẽ cao hơn.

Tăng lượt follow cho trang cá nhân

Một trong những cách để tăng lượt follow đó là thực hiện các chương trình khuyến mãi, minigame (tặng quà) kết hợp live stream giới thiệu sản phẩm…

Bạn đăng chương trình khuyến mãi, được tặng quà nếu thực hiên các bước như like, share, hoặc tag những người bạn của khách vào stt của bạn.

Lúc này thì stt của bạn được nhiều share, được chú ý nhiều hơn. Và nếu ai quan tâm đến sản phẩm của bạn thì có thể họ sẽ kết bạn, theo dõi thậm chí là mua hàng.

Tùy theo chi phí và lợi nhuận của bạn khi bán sản phẩm mà bạn nên tổ chức thường xuyên, xen kẽ với việc bán hàng để khách hàng biết đến bạn nhiều hơn.

Sau khi bạn đã xây dựng được một nick cá nhân thật, ổn có nhiều đối tượng tiềm năng rồi thì hãy bắt tay bán hàng thôi nào.

Cách bán hàng trên profile cũng tương tự như bán hàng trên Fanpage. Mà ở phần sau mình có sẽ nhắc đến, nên bạn tiếp tục theo dõi ở.

Kinh nghiệm Bán hàng ở Group Hội nhóm

Vì trang cá nhân còn hạn chế, nên bán hàng qua các group là lựa chọn thường thấy tiếp theo. Group là cộng động nhiều người tham gia vào. Có những group là tập hợp 1 đối tượng nào đó và nó phù hợp với sản phẩm của bạn thì đây chính là nơi bán hàng tuyệt vời.

Ví dụ: Bạn bán đồ sơ sinh thì có thể tham gia vào các group mẹ bầu để có thể tư vấn và bán hàng trong đó.

Vậy nên bạn để bán hàng thành công trong Group thì bạn cần tìm đúng Group tiềm năng mà bạn, như cách mà bạn đi kết bạn ở trên đó, bạn cần tìm đúng Group thì tỉ lệ bán hành sẽ thành công hơn.

Bạn có thể tìm kiếm từ khóa liên quan về sản phẩm/dịch vụ của bạn trên thanh tìm kiếm của Fb. Rồi chọn lọc nhóm xin gia nhập.

Một số tiêu chí bạn có thể chọn nhóm như: Nhóm công khai, kín hay bí mật, số thành viên tham gia, số lượng tương tác mỗi bài đăng. Con số này còn lớn thì còn cho thấy Group còn chất lượng.

Bán hàng trên Group facebook
Kinh nghiệm Bán hàng trên Group facebook

Share bài viết vào Group

Cách này thường hay áp dụng nhiều. Vì nó nhanh chóng, dễ dàng, ít tốn thời gian. Bên cạnh đó là lôi kéo khách từ Group về với trang cá nhân hay Fanpage của mình

Đăng bài trực tiếp trên Group

Cách này thường áp dụng cho những ai bán trực tiếp luôn, khách chỉ cần comment hoặc ib là được, không cần phải click từ Group sang Trang cá nhân.

Cách này thường mất thời gian, vì mỗi Group đăng 1 lần, mà nếu bạn tham gia trên 1000 Group thì không còn thời gian để bán hàng luôn ấy chứ.

Cách giải quyết như thế này, sau mỗi bài đăng thì bạn có thể vào up

Hiện này có 1 số công cụ hỗ trợ bạn đăng tất cả các nhóm chỉ trong 1 nốt nhạc. Bạn có thể lên google tìm kiếm nhé.

Hoặc khi bạn đăng nhóm thì bạn có thể lưu lại bài viết đó, bất cứ khi nào bạn vào group comment trực tiếp dưới bài đăng của bạn là tự động bài đó sẽ hiện lên đầu tiên. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Comment vào bài viết trong nhóm

Hiện nay đây là cách mà nhiều người bán hàng vẫn hay dùng. Khách hàng vào group cần tư vấn, review hoặc hỏi mua sản phẩm/dịch vụ thì bạn vào comment trực tiếp giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp.

Seeding trên các nhóm

Đây là cách cực kỳ hay mà ít ai chia sẻ. Seeding là cả một nghệ thuật, có 2 chiều hướng seeding là : tăng số lượng comment làm đẹp, tạo nội dung điều hướng khách hàng và làm cho bài viết không bị trôi trong group.

Cách thực hiện như sau: Bạn sử dụng vài nick facebook, chuyên nghiệp như lúc đầu mình nói, mỗi nick có tầm 3-5k bạn là ok. Bạn vào group đăng bán sản phẩm, rồi lấy nick phụ vào comment khen, hoặc feedback tốt. Khách hàng thấy bài đăng của bạn, và cả những feedback tốt thì ít nhất họ cũng sẽ tin tưởng mà mua hàng bên bạn.

Hoặc: Bạn dùng nick phụ hỏi mua son môi ở đâu. Thì bạn lấy các nick phụ khác vào comment kiểu như: nên mua chỗ này này, khá chất lượng. Tag tên bạn vào và nói địa chỉ mua hàng uy tín… kiểu như nhấn mạnh thương hiệu của bạn. Tuy nhiên đừng làm quá lố nhé.

Thuê Group để đặt bài, đặt ảnh

Hiện nay, group có chức năng gim bài ở đầu hoặc ảnh bìa. Bạn xem những nhóm nào có khả năng tiếp cận cao thì bạn có thể liên hệ với admin để có thể thuê đặt bài, đặt ảnh bìa để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Tự tạo ra Group

Hiện nay việc lập nhóm là đơn giản và miễn phí. Nếu được thì bạn tự tạo ra nhóm và xây dựng cộng động. Bạn có thể add thêm những khách hàng tiềm năng vào trong Group để thảo luận, giải đáp các thắc mắc… từ đó bạn có cộng đồng để phát triễn. Và về lâu dài thì những khách này “lôi kéo” bạn bè, người thân vào nhóm từ đó số lượng thành viên tăng lên. Đây chính là cơ hội để bạn có thể bán hàng trên này, mà không cần phải đợi duyệt như các group khác vì bạn là chủ group.

Ví dụ: Bạn bán sản phẩm công nghệ Xiaomi, bạn lập hội nhóm “Hội Xiaomi Việt Nam” vừa là quản trị viên của nhóm, vừa đăng bài bán hàng thì quá ok.

Kinh nghiệm bán hàng trên Fanpage

Nếu trang profile của bạn chỉnh chu bao nhiều thì fanpage của bạn cũng phải chỉnh chu bấy nhiêu, thậm chí là hơn nữa.

Tối ưu fanpage

Đặt tên fanpage cũng là một trong những nghệ thuật mà bạn cần chú ý. Kinh nghiệm đặt tên fanpage thường là sản phẩm/dịch vụ rồi đến thương hiệu. Bản thân bạn khi gõ tìm kiếm thì thường gõ từ khóa dịch vụ chứ ít ai gõ thương hiệu, trừ phi thương hiệu đó quá lớn.

Khi bạn đặt tên theo sản phẩm, dịch vụ thì sẽ được ưu tiên hiển thị khi khách tìm kiếm. Bên cạnh đó với các tên fanpage thì mọi người sẽ hình dung được shop bạn đang bán cái gì.

Ví dụ: Dịch vụ SEO Đà nẵng – JiDODigital, Shop Đồ bộ Thảo Zzi, Quán chân gà nướng Hài Còi, Shop thời trang công sở ABC thì những chị em công sở thấy sẽ quan tâm hơn.

Tên chứa tên shop hoặc thương hiệu: VD shop mình là Shop Đồ bộ Thảo Zzi -. Thương hiệu là Thảo Zzi

Tên chứa sản phẩm mà bạn định bán, mô tả ngắn gọn, gợi cảm, xúc tích. VD: Shop Giày thể thao Việt Anh

Tên Fanpage chứa địa chỉ: Để cho khách hàng luôn nhớ địa chỉ của mình, đây là các mà các nhà hàng, quán ăn hay đặt. Hoặc sản phẩm, dịch vụ của bạn có quá nhiều nên đặt tên có địa chỉ cho khách hàng dễ nhớ. Ví dụ: Thực phẩm sạch – 112 Lê Thanh Nghị, Ép kính iPhone – 554 Hoàng Diệu Đà nẵng

Tuyệt đối không đặt tên Fanpage chỉ có tên riêng vd như: Chickini Store, chả ai biết bạn bán cái gì để mà like và kết quả họ sẽ không like

Nên dặt tên tiếng việt nhé, đừng có Chickini Store – Bikini Only, Beauty, Cheap and more. Ko ai like đâu. Trình English không nên thể hiện ở đây vì nó … Nguy hiểm lắm. Nếu tiếng anh thì bạn có thể thêm sản phẩm/dịch vụ vào để khách hàng hình dung bạn bán sản phẩm gì.

Những chú ý trên sẽ giúp bạn có một tên Fanpage thu hút, đồng thời nó còn rất có lợi cho SEO Fanpage, cụ thể là khi người ta search tên sản phẩm mà bạn bán thì rất có thể bạn sẽ hiện ở phần Suggest page đấy. Không ai search tên shop của bạn, họ cần mua sản phẩm chứ không cần biết tên shop là gì.

Lưu ý: đặt tên fanpage nên cố gắng ngắn gọn, xúc tích, đồng thời không nên đặt tên trùng với các fanpage khác. Nếu trang của bạn có quán 200 like thì bạn sẽ không được đổi tên, vậy nên bạn sẽ suy nghĩ thật nghĩ rồi hãy đặt tên Fapage.

Xây dựng hình ảnh fanpage

Hình ảnh ở đây cụ thể là ảnh đại điện, ảnh bìa và ảnh sản phẩm. Tất cả bạn phải đều được chú trọng và chuyên nghiệp.

Ảnh đại diện và ảnh bìa dùng để thu hút người dùng. Nên bạn cần phải gây ấn tượng mạnh.

Còn về hình ảnh sản phẩm thì khỏi cần nói thì bạn cũng biết nó quan trọng đến dường nào. Bản thân bạn cũng vậy, bạn có chấp nhận mua món hàng mà người bán đưa hình ảnh không đẹp, không rõ nét không?

Hình sản phẩm thì nên cố gắng hạn chế lấy hình ở trên mạng. Hãy cố gắng tự chụp lấy sản phẩm của mình. Tuy nó không được đẹp lung linh nhưng bù lại những hình ảnh chân thực nhất. Đây mới chính là điều mà khách hàng tin tưởng nhất khi mua hàng.

chụp hình thật sản phẩm
Chụp hình thật sản phẩm tạo cảm giác tin tưởng

Ngoài ra bạn có thể đăng một số hình ảnh như kho của bạn, hàng về, hoặc lúc ship hàng đi, những feedback khách hàng, bạn chụp lại và đăng lên để tạo uy tín, niềm tin cho khách hàng.

Cập nhật thông tin đầy đủ

Trên fanpage có đầy đủ những thông tin cần thiết, bạn nên cập nhật đầy đủ từ địa chỉ, số điện thoại, email….

Phần giới thiệu bạn cần mô tả về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp cùng với đó là những cam kết, lời hứa của bạn với khách hàng để tạo niềm tin cho khách.

Đặt biệt là nút kêu gọi hành động, bạn có thể tùy chỉnh theo mục đích của bạn như thế nào, và đây là phần mà bạn cần lưu ý.

Tạo cửa hàng trên page

Phần chỉnh sửa fanpage thì có thêm 1 tab tạo cửa hàng cho page. Nó cho phép bạn đăng và hiển thị sản phẩm ngay trên trang. Và phần cửa hàng này hoàn toàn miễn phí.

Thế nhưng rất rất nhiều bạn bán hàng không biết cái này, hoặc có biết nhưng không tạo. Vì lý do như rườm rạ, mất thời gian… Các bạn bán hàng mà sợ không có thời gian chăm page của mình thì làm sao mà ra khách được.

Để thêm phần cửa hàng các bạn nhấp vào Cài đặt trên Fanpage rồi nhấp vào Chỉnh sửa Trang. Tiếp theo, nhấp vào nút Thêm Tab và nhấp vào Thêm Tab bên cạnh tùy chọn Cửa hàng. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy tab Cửa hàng trên Fanpage. Bạn đăng thông tin sản phẩm lên vậy là xong.

Tăng like cho fanpage

Việc lập fanpage vậy là xong, tiếp theo là làm sao cho nhiều người like page của bạn. Việc like này giúp bạn hình dung lượng khách hàng quan tâm đến bạn, cũng nhằm tăng uy tín cho những khách hàng mới.

Để tăng like bạn có thể tạo ra một số event, giới thiệu chương trình khuyến mãi, tặng quà, minigame bằng cách like, share, tag bạn bè vào mới nhận được event. Các này giống như cách tăng bạn như phần trên mà mình mới đề cập.

Khi lập fanpage, thì facebook có chế độ mời bạn bè thích trang. Bạn có thể tận dụng điều này để tăng like và page của mình.

Hoặc bạn có thể bỏ tiền ra chạy quảng cáo Facebook. Bạn cần vẽ ra tệp đối tượng khách hàng mà bạn cần hướng tới. Như độ tuổi, giới tính, nơi sinh sống, sở thích… và khi chạy quảng cáo với tệp đối tượng này thì những khách hàng tiềm năng thấy page của bạn họ quan tâm thì sẽ like page của bạn. Tuy nhiên, việc quảng cáo Facebook cần có kỹ thuật và kiến thức chuyên sâu mới có thể thực hiện được. Nếu bạn không rành thì có thể thuê bên thứ 3 họ sẽ giúp bạn điều này.

Bán hàng LiveStream Facebook

Đây là một trong những các bán hàng xu hướng hiện nay, khi nhiều người bán hàng thực hiện cách này để có thể tiếp cận nhanh, trực tiếp với khách hàng. Bạn có thể live ở trang cá nhân, cũng có thể live ở trong group hay trên fanpage. Khá là tiện lợi cho bạn. Hoặc bạn live ở trang cá nhân rồi có thể share live vào các group đông thành viên.

Bán hàng LiveStream Facebook
Bán hàng LiveStream Facebook

Thông báo Livestream

Bạn lựa chọn khung giờ vàng (Mình có nói ở trên), rồi thông báo cho mọi người trước 3-4 tiếng để có thể mọi người nắm được thông tin.

Thường thì để thêm hấp dẫn thì bạn sẽ câu live, câu view kiểu như: Tặng phần quà bất ngờ trong livestream, sẽ giảm giá 1 số sản phẩm…điều này sẽ tạo cảm hứng và thu hút người xem live nhiều hơn.

Thực hiện livestream

Trước khi live stream bạn cần chuẩn bị như thiết bị quay, sạc pin điện thoại, sổ ghi chép đơn và đặc biệt là sản phẩm mà bạn cần bán.

Khi mới bắt đầu live thì lượng người xem ít. Để tăng người xem, tiếp cận nhiều người thì bạn nên kêu mọi người, người thân, bạn bè share live về tường, vào trong các hội nhóm. Lưu ý là nên share vào các nhóm không có chế độ duyệt, chứ live xong rồi mà admin mới duyệt thì cũng không hiệu quả lắm.

Một trong những cách để vận động người xem share live đó chính là tặng quà, khuyến mãi như giảm giá, freeship…Để họ share live của bạn mà tăng lượng người xem.

Vấn đề tặng quà thì bạn nên xen kẽ với bán hàng. Chứ chưa gì mà bạn khuyến mãi hết rồi, lúc đó không còn ai xem live nữa đó. Vậy nên bạn chia đợt ra, lúc đầu, giữa live và gần kết thúc live.

Cố gắng chốt đơn ngay trên live

Để bán được hàng nhanh chóng và tránh được tình trạng hủy đơn, bạn nên yêu cầu khách hàng để lại tên, số điện thoại hoặc thậm chí là địa chỉ để bạn có thể chốt đơn và tiến hành ship hàng nhanh nhất. Chứ không lại mất khách.

Bạn cũng nên đưa ra các quy định như: Chỉ giảm giá, khuyến mãi trong live này thôi, hết live thì hết khuyến mãi. Nó sẽ giúp cho bạn nhanh chóng chốt được đơn ngay.

Xây dựng nội dung bán hàng

Nội dung hay gọi là Content rất rất rất quan trọng, Ai mà xem thường content thì sẽ khó thành công trong công cuộc bán hàng trên Facebook đấy ạ. Đây là phần quan trọng nhất Do đó phần này mình sẽ viết rất rất kỹ. Mong bạn không thấy rằng nó quá dài.

Cho dù bạn bán ở trang cá nhân, trong các group hay trên page thì nội dung vẫn là là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định mua hàng của khách hàng. Facebook cá nhân hay Fanpage của bạn nếu có hàng nghìn like, thậm chí bạn có thể dùng các chiến dịch tăng like, share, marketing để đưa khách hàng tới fanpage nhưng nếu bạn bạn không có chiến lược content hợp lý thì bạn cũng không bán được hàng. Mặc dù họ đã like page của bạn.

Content phải xây dựng một cách hợp lý và có tính chiến lược, xoay quay nội dung sản phẩm, dịch vụ, và thương hiệu của bạn. Đừng rời ra nội dung liên quan tới sản phẩm của bạn. Người làm content cần phải có đầu óc tư duy, nhạy bén để xây dựng nội dung định hướng khách hàng biết phải làm gì với sản phẩm, tại sao nên mua sản phẩm này và tại sao phải mua ở đây, ở shop của bạn. Tất cả đều do cách mà bạn xây dựng content.

Xây dựng kế hoạch cho nội dung

Đây là lỗi thường hay gặp của những người hay bán hàng online trên Fb, thậm chí những người học làm marketing online cũng vấp phải. Cứ lướt Fb rồi thấy gì hay rồi copi về đăng lên tường của mình.

Điều này vô tình khiến cho tường cá nhân, hay fanpage nghèo nàn nội dung, không thống nhất giữa chia sẻ và sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp. Vậy nên bạn cần có kế hoạch phát triễn nội dung sẽ tốt hơn.

Để lên kế hoạch bạn cần xác định

+ Số lượng bài viết trên page trong một ngày/tuần/tháng.

+ Nội dung sẽ xoay quanh vấn đề gì.

+ Thời gian đăng nội dung vào lúc nào

Tham khảo một số page lớn họ thường xây dựng theo cấu trúc sau:

+ 40% bài viết bán hàng, dịch vụ, thương hiệu.

Bài viết bán bán hàng: giới thiệu sản phẩm, chương trình giảm giá, khuyến mãi

Giới thiệu thêm về thương hiệu của mình để khách hàng thêm tin tưởng và ghi nhớ. Có thể là những feedback khách hàng, tin tuyển dụng, tin nội bộ công ty…

+ 40% chia sẻ kiến thức, thông tin

Cái này lúc nãy mình có nhắc tới rồi, những nội dung này xoay quanh sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Những bài viết thuộc dạng chia sẻ, hướng dẫn, review…

+20% hoạt động khác

Có thể là các event, mini game, đời sống thực của bạn hay doanh nghiệp của bạn. Hoặc những vấn đề xã hội có liên quan tới sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Đăng sản phẩm của bạn

Điều này là đương nhiên, bạn bán hàng thì phải đăng sản phẩm. Nhưng hãy chú trọng  hình ảnh sản phẩm cho đẹp mắt nhé. Hãy chăm chút hình ảnh của bạn. Vì khách hàng không thể “sờ mó” được sản phẩm chỉ có thế thông qua hình ảnh để quyết định mua hàng thôi. Vậy nên hãy chăm chút hình ảnh của bạn trước khi đăng lên.

Một số thủ thuật như sau:

+ Hình ảnh sản phẩm, nên đặt kèm tên thương hiệu, logo, số điện thoại của bạn vào hình ảnh

+ Lồng ghép sản phẩm vào câu hỏi, tư vấn, đa dạng hóa hình ảnh sản phẩm ra để vừa tạo tương tác, vừa kích thích Fan mua hàng. Ví dụ: Trả lời đúng câu hỏi: Cây gì không có trái… trả lời đúng sẽ giảm 30%, hoặc free ship.

+ Tổ chức những đợt sale hoặc tổng hợp sản phẩm để người mua chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình nhất

+ Và còn rất nhiều cách khác mà bạn có thể tự sáng tạo ra để lồng ghép sản phẩm vào post của bạn, từ đó hướng người đọc cảm thấy mình cần sản phẩm, mình thiếu sản phẩm và mình phải… mua ngay 1 chiếc

Một chú ý khi đăng sản phẩm là bạn nên nêu rõ đặc điểm sản phẩm, tại sao nó nổi bật và người ta phải mua ngay. Nếu có thể thì hãy lồng vào các câu hỏi sao cho hợp lý nhất bởi vì câu hỏi sẽ kích thích Fan comment và càng nhiều tương tác thì Edge Rank của Page càng tăng, từ đó số người thấy Post của Page sẽ nhiều hơn.

Nội dung xoay quanh sản phẩm

Thật ra không ai thích vào một fanpage, hoặc profile mà trong đó toàn sản phẩm và sản phẩm. thay vào đó, bạn nên cho khách hàng biết: tại sao bạn nên mua sản phẩm  này, sản phẩm này mang lại lợi ích gì cho khách hàng? Để trả lời 2 câu hỏi trên, cách tốt nhất là bạn hãy post những bài tư vấn, hướng dẫn bổ ích có liên quan đến sản phẩm mà bạn bán để họ hiểu rõ hơn về sản phẩm, về bạn, về shop và thấy rằng… mình cần phải mua 1 chiếc không thì hết mất.

Khi bạn kinh doanh, bán hàng thì bản thân bạn đã hiểu được sản phẩm của bạn là gì, như thế nào rồi. Điều tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó chính là đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới là ai, họ như thế nào, họ sinh sống ở đâu, sở thích của họ như thế nào. Có như thế thì bạn mới có thể xây dựng được nội dung phù hợp với đối tượng đó.

Ví dụ : Bạn bán thời trang, đối tượng hướng tới là nữ giới, thì bạn có thể xây dựng nội dung liên quan tới các mix đồ, cách lựa chọn quần áo thu đông, rồi tư vấn xu hướng thời trang trong thời gian tới, hoặc mở rộng ra là chia sẻ những câu chuyện ngôn tình, lãng mạn (Con gái thấy ai cũng thích điều này :D)

Bạn bán mỹ phẩm thì bên cạnh việc suốt ngày đăng sản phẩm thì nên tư vấn thêm cách làm đẹp da, cách trị mụn, các chăm sóc da như thế nào… khách hàng sẽ thích thú và tin tưởng bạn từ đó việc mua hàng ở bạn là đơn giản.

Nếu bạn suốt ngày đăng sản phẩm, giới thiệu dịch vụ thì sẽ có tác dụng ngược, phiền toái cho khách hàng. Có thể họ hủy bạn, bỏ like trang. Để tránh gây cảm giác nhàm chán, đó thì bạn cần đa dạng nội dung.

Đó có thể là những hình ảnh cửa hàng của bạn, lúc đông khách, những hình ảnh feedback của khách, nhưng video mang tính giải trí, hài hước… Tuy nhiên, đừng đi quá xa với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tóm lại : Nội dung bạn xây dựng cần xoay quanh sản phẩm bạn đang bán. Bên cạnh đó cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn, review, giải đáp thắc mắc về sản phẩm. Để tạo sự tin tưởng, niềm tin của khách hàng với bạn.

Đăng nội dung khuyến mãi, event, giảm giá

Facebook là nơi viral cực tốt mà nội dung viral tốt nữa là các Event về khuyến mãi, giảm giá… như: “Mua điện thoại tặng kèm các phụ kiện đi kèm như tai nge, sạc rin, pin dự phòng…” hay “Mua 1 tặng 1 trả tiền 2 giảm thêm 10%”. Hãy nghĩ ra những kế hoạch mà bạn có thể khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng để họ Viral giùm cho bạn. Vừa bán được hàng, vừa được PR miễn phí tuy có tổn thất lợi nhuận chút xíu.

Hoặc dự vào các ngày lễ, dịp khai trương… bạn có thể tung ra khuyến mãi để kích cầu. Ví dụ: Ngày 8/3 mua quà tặng bạn gái, mẹ sẽ được giảm 10% hoặc freeship…

Lưu ý thời gian đăng bài

Có một khái niệm đó chính là GIỜ VÀNG FACEBOOK. Đây là thời điểm mà nhiều người online. Nếu bạn đăng bài đúng thời điểm này thì sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn. Và khả năng mua hàng cũng sẽ cao hơn.

Để xác định được Giờ Vàng thì bạn cần xác định đối tượng khách hàng của mình là ai, sở thích thói quen của họ là gì. Thì khi đó bạn mới có thể xác định được thời điểm mà họ online facebook.

Ví dụ: Đối tượng của mình là từ 16-24 tuổi, 70% nhóm người này sẽ lướt FB ngay khi mới mở mắt, tức là từ 6-8h sáng. Khoảng tối từ 20h đến lúc trước khi đi ngủ.

Dân văn phòng công sở thì thường lúc 7h-8h trước khi làm việc, từ 11h-13h là giờ nghỉ trưa, và từ 4-5h chiều trước lúc họ ra về.

Và cũng tùy vào sản phẩm mà bạn đang bán nữa.

Ví dụ: bạn bán cơm trưa văn phòng thì nên đăng lúc sáng tới trưa. Bạn bán đồ ăn khuya thì nên đăng bán lúc tối để tiếp cận nhiều người hơn.

Khi đã xác định được thời gian người dùng online nhiều, bạn cũng cần lưu ý rằng đừng đăng quá sớm hay quá muộn so với peak time, hãy đăng trước đó 10 phút để nội dung có  tương tác ban đầu và lan truyền vào cao điểm.

Đăng album hàng hóa

Thật sự rất khó chịu khi mà khách hàng vào facebook hay fanpage của bạn mà tất cả các sản phẩm đều ở trong timeline photos. Khi khách hàng cần tìm một món đồ thì họ cần phải lung tung tất cả hình ảnh trên face của bạn lên.

Vậy nên hãy khoa học. Hãy up các hình ảnh sản phẩm vào chung một nhóm để bạn có thể dễ dàng quản lý cũng như khách hàng dễ tìm thấy.

Bạn bán thời trang, tạo ra album Váy: chứa tất cả các sản phẩm liên quan tới váy. Các sản phẩm về quần jeans nên có một album quần jeans. Để khi khách hàng vào họ dễ dàng tìm thấy sản phẩm họ cần tìm hơn.

Ẩn comment chống đối thủ cướp khách

Bạn bỏ ra biết bao công sức, chi phí để có được khách hàng. Khi khách hàng comment để lại sdt hoặc thông tin chờ bạn tư vấn. Trong khi chờ bạn thì đối thủ “lỡ” vào lấy sđt, thông tin và chốt hàng thì thật khó chịu.

Nó làm bạn mất doanh thu, thậm chí ảnh hưởng uy tín. Nếu đối thủ giả là bạn, bán hàng kém chất lượng, khi đó khách hàng sẽ đánh giá không tốt về sản phẩm, về cửa hàng của bạn thì những khách hàng sau sẽ mất niềm tin ở bạn.

Để giải quyết vấn đề này thì bạn nên ẩn những comment này đi. Để bảo mật thông tin của khách, tránh tình trạng có người liên lạc lừa đảo khách hàng. Sau khi giao hàng cho khách nhận được thì bạn nên mở lại comment để tạo hiệu ứng cho những khách hàng sau.

Hiên này, Facebook có chức năng này rồi nên bạn không cần lo lắng điều này. Đây cũng là cách để bạn kiểm soát các comment tiêu cực từ đối thủ nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Trả lời tin nhắn, câu hỏi của khách nhanh

Các bạn bán hàng đừng nên xem thường vấn đề rep tin nhắn của khách chậm nhé. Nếu bạn chậm phút có thể bạn mất khách đấy, và nếu khách đó mua số lượng nhiều, và nhiều lần sau đó thì bạn sẽ tiếc lắm đó.

trả lời inbox nhanh
Trả lời tin nhắn, câu hỏi của khách nhanh

Bạn biết rằng, ngoài bạn ra thì còn có rất nhiều người bán giống bạn. Trong khi họ chờ đợi bạn thì họ có thể inbox bên khác tư vấn và chốt hàng rồi cũng nên. Bạn cũng thừa biết mua bán online thì tại 1 chỗ, khách có thể tham khảo nhiều bên chứ không phải đến trực tiếp cửa hàng của bạn đâu nhé.

Hoặc lúc đó bạn đang có ý định mua hàng, nhưng trong thời điểm chờ bạn thì phát sinh vấn đề gì chen vào. Và thế là họ thay đổi ý định và bạn thì mất khách.

Bên cạnh đó, nếu bạn trả lời tin nhắn, hỗ trợ khách hàng nhanh sẽ gây ấn tượng và thiện cảm cho khách hàng. Điều này rất tốt cho việc bán hàng của bạn.

Seeding

Vấn đề seeding thì nãy mình có nói ở kinh nghiệm bán hàng trong group rồi. Và hình thức này có thể áp dụng cho trang cá nhân hay fanpage đều rất tốt.

Khách hàng cũng rất ngại mua hàng ở một facebook hay fanpage mà khi đăng sản phẩm chả có ai comment hỏi giá, thắc mắc hay mua hàng cả. Vậy nên mình cần phải seeding.

Khi bạn đăng bài lên trang cá nhân, fanpage hãy sử dụng nhiều nick phụ khác nhau vào like, share, comment những vấn đề liên quan tới sản phẩm. Ví dụ: sản phẩm này giá bao nhiêu, Có bao nhiêu màu vậy, Ib tư vấn giúp mình với… Khi khách hàng thật sự vào fb của bạn thì ít nhất cũng có cảm giác yên tâm khi mua hàng.

Chia sẻ “feedback” của khách hàng

Feedback tốt từ khách hàng là một trong những yếu tố tạo niềm tin cho khách hàng. Và đây cũng là một trong những cách bán được hàng là nhờ đăng các feedback, phản hồi từ phía khách hàng.

Vậy làm thế nào để có thể nhận được những feedback tốt. Cho dù sản phẩm của bạn dù có tốt, có tuyệt vời đến đâu thì không phải ai cũng có thể gởi lại cho bạn đánh giá cả.

Vậy nên, để làm được điều này thì bạn nên hỗ trợ họ như giảm giá, hỗ trợ freeship, tặng quà…và nhờ họ đánh giá hoặc gởi cảm nhận lại cho bạn.

Khi có những feedback, phản hồi tốt từ phía khách hàng thì bạn có thể đăng những phản hồi này lên facebook.

Quảng cáo trên Fanpage

Với thuật toán của Facebook là giảm hiển thị các bài đăng của fanpage, tăng bài đăng của bạn bè, người thân. Trong khi facebook cá nhân chỉ tiếp cận được với 5.000 người thì Quảng cáo Facebook là hình thức được nhiều người bán hàng sử dụng.

Đây là hình thức bỏ tiền ra để quảng cáo tiếp cận với khách hàng tiềm năng mới. Để quảng cáo được thì bạn cần có kiến thức, chứ nếu không bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí trong khi hiệu quả lại không cao.

Vậy nên vấn đề này nếu bạn chạy được thì quá ok, còn không thì bạn có thể thuê các đơn vị làm dịch vụ quảng cáo Facebook. Họ sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí và hiệu quả bán hàng sẽ cao hơn.

Một số dạng content khác giúp bạn tăng tương tác

Ngoài những nội dung trên, bạn còn có thể tạo thêm những nội dung độc đáo hơn, sáng tạo hơn để tăng sự tương tác đối với Fan của bạn như:

  • Câu hỏi IQ, trí tuệ,
  • Đuổi hình bắt chữ
  • Câu hỏi thử tài nhanh mắt
  • Và cả lố các thể loại câu hỏi khác

Những sai lầm khi bán hàng trên Facebook

Chọn sai sản phẩm

Mỗi khi có ý định kinh doanh, bán hàng trên facebook thì bạn nên lựa chọn kỹ càng. Bạn có thể đưa ra các yếu tố như:

Bạn định kinh doanh sản phẩm gì? Có mặt trên thị trường online chưa, có cạnh tranh không? Giá bạn ra sao.

Khu vực bạn đang sống có ai bán chưa, sản phẩm bạn mới liệu rằng có ai chấp nhận mua nó hay không

Khi lựa chọn sản phẩm thì nên lựa chọn các sản phẩm xoay vòng. Nghĩa là khách có thể quay lại mua bạn nhiều lần nữa. Ví dụ như quần áo, son môi…

Đối với các sản phẩm như bán 1 lần thì bạn như chụp hình cưới (ít ai quay lại lắm, có thì cũng chỉ giới thiệu người quen thôi), laptop… thì bạn nên cân nhắc. Vì bạn phải thường xuyên tìm khách hàng mới, trong khi sản phẩm xoay vòng thì bạn cần chất lượng sản phẩm chất lượng, chăm sóc khách hàng tốt thì họ sẽ mua bạn nhiều lần. Khi đó bạn không có khách mới những vẫn có doanh thu từ khách cũ.

Không phân tích đối tượng

Mình có nói đến vấn đề trên trang cá nhân chỉ kết bạn được 5.000 bạn. Vậy nếu bạn không phân tích đối tượng, không hiểu khách hàng của mình ở đâu, sở thích gì. Mà đi kết bạn lung tung thì bạn sẽ phí thời gian tiếp cận và chăm sóc.

Thay vào đó bạn nên phân tích kỹ, chọn lọc đối tượng để có thể kết bạn. Và mỗi bạn mà bạn kết là những khách hàng tiềm năng và có thể mua hàng sau này.

Còn đối với Fanpage, tiếp cận khách hàng mới thông qua hình thức quảng cáo. Nếu bạn target sai đối tượng thì bạn chỉ có thể phí tiền, công sức thôi.

Lạm dụng tool quá mức

Trong bài chia sẻ này thì mình cũng thường xuyên nhắc đến vấn đề sử dụng tool (Công cụ) để có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc chủ động tiếp cận và bán. Các công cụ như kết bạn tự động, tự động đăng nhóm, quản lý fanpage, tự đông nuôi nick ảo…

Tuy nhiên, không phải cái gì cũng có lợi, mà lợi quá thì bất cập hại.

Một số bạn bỏ ra số tiền để mua tool tự động nuôi nick, tự động kết bạn. Với hi vọng 1 nick kết được 5.000 bạn, rồi 10 nick sẽ là 50.000 bạn. Thế nhưng không phải ai cũng thành công.

Đơn giản, không có ai chấp nhận kết bạn với nick tự động, chả có thông gì thật gì cả. Bởi vậy, ngay từ đầu mình có nói với bạn là nên chỉnh chu lại profile cho thật, cho chỉnh chu khi đó khách hàng mới chấp nhận kết bạn với mình.

Đương nhiên, nói đi thì nói lại, một số tool có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu bạn biết cách khai thác, sử dụng hiệu quả thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Spam

Đây chính là sai lầm quan trọng khi bán hàng trên Fb. Nhiều người cứ suốt ngày đăng tin bán hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình lên Fb. Bạn bè người thân, ban đầu còn like, comment, chứ dần về sau cảm thấy phiền, thậm chí còn hủy kết bạn, bỏ theo dõi.

Một số bạn nóng lòng muốn tiếp cận nhanh, muốn nhiều người biết tới nên thường khi đăng bán hàng thì hay Tag bạn bè mình vào để cho bạn của bạn mình cũng thấy. Điều này thật sự rất khó chịu, phiền phức cho họ. Vì vậy bạn nên tôn trọng họ và dừng ngay việc này lại.

Ngoài ra có những kiểu spam như đăng lên tường của bạn, tự động inbox giới thiệu sản phẩm… những kiểu spam kiểu này chỉ làm bạn mất khách hơn thôi chứ không có tác dụng trong bán hàng đâu nhé.

Vậy nên mình chia sẻ rồi, giờ nhắc lại là nên xen kẽ các status bán hàng thì nên chia sẻ thêm về con người, cuộc sống thật của bạn. Hoặc các hình ảnh cửa hàng, các ảnh bạn đi ship hàng… nó sẽ tạo niềm tin cho khách nhiều hơn.

Không mở rộng đa kênh

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bán hàng kinh doanh trên Facebook là ổn. Nhưng bạn đâu biết rằng, khách hàng có nhiều kênh để lựa chọn mua hàng. Vậy nên nếu bạn không mở rộng kênh bán hàng, để tiếp cận khách hàng nhiều hơn thì hiệu quả kinh doanh của bạn sẽ kém đi.

Hiện này các sàn Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, người mua có nhiều quyền lựa chọn, so sánh hơn. Hay các mạng Social khác nổi lên như Zalo, Instagram, TikTok…đều rất cạnh tranh với Facebook. Vậy nên ngay từ bây giờ bên nên có kế hoạch kinh doanh trên các kênh này và kết nối với Facebook để bán hàng hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả Miễn phí

Lời kết

Với những chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trên facebook trên, sẽ không giúp bạn thành công liền. Vì để thành công còn dựa vào các yếu tố như sản phẩm, thị trường, cách bạn tư vấn, chăm sóc khách hàng như thế nào nữa. Tuy nhiên, nó cũng giúp bạn nhìn nhận ra nhiều vấn đề khi bắt đầu kinh doanh bán hàng trên Facebook.

Đây là những điều cơ bản bạn cần nắm trước khi bước vào con đường bán hàng trên facebook. Mình nhấn mạnh về mặt xây dựng nội dung hay content. Dĩ nhiên, đối với các mặt hàng bạn cần phải có sáng tạo, biến đổi sao cho nó phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hãy tư duy trong cách bán hàng hàng. Nếu không bạn sẽ không vượt qua được đối thủ và có thể dẫn đến thất bạn.

Bán hàng trên Facebook không phải khó khăn gì, nếu bạn biết cách thì sẽ giúp bạn bán hàng hiệu quả, làm giàu nhanh chóng. Hi vọng rằng, nó sẽ giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết: Lý do thất bại trong kinh doanh online để bạn biết cách mà tránh.