Kinh nghiệm bán quần áo online trên Facebook hiệu quả

Bạn đang có dự định bán hàng, kinh doanh quần áo, thời tran trên facebook. Nhưng bạn lại không biết bắt đầu từ đâu.

Kiếm nguồn hàng như thế nào? Nên làm cộng tác viên đăng hình bán trước hay nhập sẵn về?

Vốn như thế nào? Đầu tư ra sao

Bán hàng như thế nào cho hiệu quả?

Hằng ngày bạn lướt facebook thì bạn rất nhiều người lựa chọn quần áo để bán. Bạn nghĩ đơn giản rằng, mình nhập hàng về, đăng hình, livestream là có thể bán được hàng.

Mọi chuyện không đơn giản như vậy đâu nhé. Hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm bán quần áo thời trang trên facebook từ A-Z để mọi người tham khảo.

Kinh nghiệm bán quần áo online trên Facebook hiệu quả

Vì sao nên chọn quần áo để kinh doanh

Nhu cầu cao: Đây được xem là một trong những mặt hàng thiết yếu và ai cũng có nhu cầu mua cao. Từ nam đến nữ, từ lớn đến bé, từ trẻ đến già… Nên bạn không phải sợ không có ai mua.

Dễ bán: Bởi ai cũng có có nhu cầu, bên cạnh đó sản phẩm quần áo chả có tính năng phức tạp gì để tư vấn. Vấn đề bạn chọn được những mẫu mã đẹp, hot, giá thành ok thì bạn có thể bán được rồi.

Lợi nhuận cao: Mình nói là ngành này siêu cạnh tranh, chứ vẫn có nhiều shop, nhiều người vẫn bán. Họ vẫn tồn tại lâu năm thì điều đó có lợi nhuận họ mới bán chứ. Mà không phải lợi nhuận thấp mà là lợi nhuận cao nữa đấy nhé.

Để lâu dài, không sợ hư: Nó không như thực phẩm, bạn cần đẩy hàng nhanh. Chứ quần áo thì bạn để lâu cũng không, không sợ hư hỏng. Nếu bán không được thì bạn giảm giá, tạo chương trình sale là đẩy hàng được liền.

Đa dạng sản phẩm: Quần áo thì đa dạng. Bạn có thể dễ dàng và tha hồ lựa chọn ngách quần áo mà bạn.

Nguồn hàng nhiều: Trong các sản phẩm thì nguồn thời trang, quần áo là nguồn dễ tìm nhất. Bạn dễ dàng tìm được nguồn sỉ, xưởng sỉ.

Tuy nhiên, đây là cũng là một trong những ngành cạnh tranh gay gắt nhất. Không ít người đã thất bại sau thời gian ngắn kinh doanh quần áo trên facebook rồi đây. Đơn giả là họ vẫn chưa nắm được những vấn đề cơ bản để có thể kinh doanh quần áo online một cách hiệu quả.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và làm marketing online cho các shop thời trang, hôm nay JiDODigital chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm cần làm để bắt đầu kinh doanh bán quần áo trên facebook hiệu quả.

Những lưu ý trước khi bán quần áo online

Bán quần áo online có cần giấy phép

Theo quy định Bộ Công Thương, việc kinh doanh trên mạng hiện này bắt buộc phải khai báo và đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên, những shop quần áo online phải đóng thuế thì phải có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở lên.

Còn nếu bạn mở shop có địa điểm rõ ràng thì bạn nên đăng ký giấy phép kinh doanh. Bạn có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể bằng cách đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện – nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bán quần áo online cần bao nhiêu vốn

Nếu như mở shop thì bạn cần vốn nhiều như: vốn mặt bằng, vốn nhân viên, vốn nhập hàng, các trang thiết bị cần thiết…

Còn nếu bạn chỉ bán online thì vốn lớn nhất vẫn là vốn nhập hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị trước vốn để có thể trang trí chỗ cho bạn lưu hàng, livestream, rồi khách đến xem hàng nữa.

Các hình thức bán quần áo online

+ Hình thức order: Bạn có thể lấy hình ảnh sản phẩm đăng bán, khách mua chuyển tiền trước thì bạn order hàng về rồi giao cho khách. Bán hàng kiểu này thì niềm tin là quan trọng. Chứ thời buổi này chả ai dám đưa tiền trước, rồi mới chờ hàng được.

+ Hình thức Cộng tác viên: Nghĩa là bạn sẽ lấy hình, video… của xưởng, đại lý rồi đăng bán. Khi có khách đặt hàng thì bạn qua đại lý lấy hàng và giao cho khách. Cách bán này giúp bạn không gặp rủi ro, nhưng còn nhiều bất cập như khách muốn đến xem hàng, khách đổi hàng thì bạn phải chạy lên đại lý đổi… tốn thời gian mà lợi nhuận không cao

+ Hình thức Dropship: Nó tương tự như CTV, bạn sẽ lấy hình ảnh, video…đăng bán, bạn tư vấn khách và chốt khách thì gởi thông tin qua cho đại lý. Đại lý sẽ đóng hàng và ship cho khách. Mỗi tuần, hay tháng đại lý sẽ tổng kết lại lợi nhuận cho bạn.

+ Hình thức nhập hàng trực tiếp: Cách này thì ai cũng biết, bạn bỏ vốn ra, mua hàng về bán. Bạn chủ động được hàng hóa khi khách đến xem hàng, đổi trả.

bán quần áo trên facebook

Chất lượng sản phẩm là cốt lõi thành công

Không riêng gì quần áo mà bất cứ bạn kinh doanh gì đi nữa thì chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất. Nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của bạn.

Cho dù bạn bán hàng giỏi, tư vấn tốt, giá thành của bạn cạnh tranh. Nhưng nếu sản phẩm của bạn không tốt, thì khách hàng họ chỉ mua 1 lần và không có lần 2.

Ngược lại, cho dù giá thành của bạn cao, nhưng chất lượng tốt thì khách có thể quay lại nhiều lần sau đó, thậm chí là giới thiệu cho bạn bè, người thân nữa. Lúc đó bạn sẽ lượng khách trung thành, duy trì lợi nhuận cho bạn. Bạn không cần phải vất vả tìm kiếm khách hàng mới.

Xác định đối tượng bán hàng

Nói về vấn đề quần áo thì quá đa dạng và phong phú. Từ quần áo cho nam, cho nữ, cho người già, trẻ em. Chia theo nhóm như quần áo bà bầu, công sở, học sinh…Rồi chi tiết hơn thì áo sơ mi, áo thun, váy, quần jeans, đầm…

Nó quá rộng và quá nhiều. Tuy nhiên, giữa thị trường rộng như vậy thì bạn nên tìm ngách ít cạnh tranh, tập trung vào nhóm đối tượng nhỏ để khai thác thôi. Để tìm được ngách sản phẩm, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số ví dụ cho bạn dễ hình dung

– Nếu bạn là sinh viên, bạn có nhiều mối quan hệ là sinh viên thì nên chọn những sản phẩm phù hợp với đối tượng này. Đặc biệt là giá rẻ.

– Nếu khu vực bạn sinh sống nhiều dân văn phòng, công sở thì nên chọn mảng quần áo công sở để bán.

– Bạn có người quen bán sản phẩm mẹ – bé thì nên kết hợp bán váy bầu, hoặc quần áo cho trẻ em.

– Bán theo thời vụ: Mùa đông bán áo ấm, mùa nóng bán áo khoác chống nắng…

Tuy nhiên, với hình thức bán online thì bạn có thể bán ở bất cứ đâu, các đơn vị vận chuyển sẽ đến tận nơi lấy hàng, giao hàng và thu tiền cho bạn.

Nhưng mình vẫn nhấn mạnh là bên nên phân tích đối tượng và sản phẩm mà bạn hướng tới. Chứ bạn bán đại trà, cái gì cũng bán, cái gì cũng ôm, đến lúc bạn không được hàng thì có mà chôn vốn.

Tìm nguồn hàng quán áo để bán

Sau bạn bạn xác định được đối tượng và lựa chọn sản phẩm để bán. Thì công việc tiếp theo là đi tìm nguồn hàng. Chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm tìm nguồn hàng.

+ Công cụ Google: Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa như: “bỏ sỉ + sản phẩm”, “xưởng may + sản phẩm”… Ví dụ: “bỏ sỉ đầm dạ tiệc” thì trên google có hiện nhiều kết quả. Bạn có thể tham khảo rất nhiêu nơi, mẫu mã, giá cả như thế nào mà lựa chọn.

+ Công cụ Facebook: Nó tương tự như trên Google, bạn tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của Facebook. Hoặc tìm các group về nguồn hàng, tìm đại lý… bạn cũng sẽ thấy nhiều xưởng chủ động đi tìm đại lý để bỏ hàng.

+ Chợ truyền thống: Đây là cách mà nhiều bạn vẫn hay làm. Bạn có thể đến trực tiếp các chợ để xem hàng trực tiếp và chọn mua. Một số chợ truyền thống nổi tiếng bỏ sỉ quần áo bạn có thể tìm hiểu như:

Tại Hà Nội: chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, chợ Lim…

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: chợ An Đông, chợ Tân Bình…

Tại các cửa khẩu: Tân Thanh – Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh (nhập đồ Quảng Châu, Thượng Hải), Mộc Bài – Tây Ninh (nhập đồ Thái Lan, Hồng Kông, Campuchia)…

+ Nhập hàng Quảng Châu: Chắc bạn cũng thường nghe tới cụm từ “hàng Quảng Châu”. Bạn có thể đặt hàng trên 1688, taobao… nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm nhập hàng trực tiếp thì có thể tìm các đơn vị trung gian. Bạn có thể lên Google tìm hiểu các đơn vị uy tín.

+ Trên sàn Thương mại điện tử: Bạn có thể lên các sàn TMĐT tìm sản phẩm mà mình cần bán. Hiện ra rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này. Bạn chọn đơn vị nào có giá thành thấp, liên hệ họ thử có bỏ sỉ không.

Một số lưu ý khi tìm nguồn sỉ

Đại lý có hỗ trợ hình ảnh đẹp, video cho bạn không. Vì ban đầu, bạn chưa kinh nghiệm và chưa có nhiều vốn để đầu tư chụp hình mẫu thì đại lý phải cung cấp hình cho bạn để bán hàng. Bên cạnh đó, hình ảnh đẹp sẽ gây chú ý cho khách hàng và là yếu tố quyết định mua hàng của khách.

Nguồn hàng đa dạng, có sẵn: Nếu đại lý luôn có hàng và nhiều mẫu mã thì bạn có thể dễ dạng lựa chọn sản phẩm cho mình để bán. Còn nếu đại lý order thì bạn cần xem xét lại.

Chiết khấu cao: Bán hàng cần có lợi nhuận, và lợi nhuận này dựa trên chiết khấu của đại lý. Nên chọn đại lý nào có chiết khấu cao để bạn dễ cạnh tranh giá và mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Cách thức thanh toán: Bạn nhập hàng ở xa thì xem hình thức thanh toán. Nếu cọc trước 1 phần, khi nào nhận được hàng sẽ thanh toán tiếp để tránh rủi ro.

Hỗ trợ: Nếu bạn nhận hàng có lỗi thì có được đổi trả không, Lỡ may bạn ôm hàng nhiều mà tốn quá nhiều thì bên đại lý có hỗ trợ bạn thu hồi hàng không?

Với các tiêu chí và lưu ý trên, bạn sẽ tìm được nguồn sỉ uy tín bên cạnh đó chú ý đến chất lượng và giá thành là bạn đã giải quyết được vấn đề nguồn hàng. Chỉ cần nhập về rồi bán thôi.

Lựa chọn kênh bán hàng

Khi nói đến bán hàng online thì bạn có thể lựa chọn được nhiều kênh như: Bán hàng ở website, sàn thương mại điện tử, Zalo, TikTok, Diễn đàn rao vặt…

Đọc thêm: Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả Miễn phí

Trong trong bài viết này, mình sẽ tập trung hướng dẫn bạn bán hàng quần áo trên Facebook. Và câu hỏi thường gặp nhất là nên bạn ở trang Profile cá nhân hay bán trên Fanpage. Thật ra thì kênh nào không quan trọng mà quan trọng cách bạn tiếp cận và bán hàng như thế nào.

Thường thì những bạn mới bắt đầu hay chọn trang cá nhân để bán. Vì dựa sẵn vào mối quan hệ, bán trên trang cá nhân thì đơn giản hơn fanpage. Sau một thời gian bạn có thấy tự tin, mở rộng hơn thì có thể tận dụng fanpage. Vì fanpage có hỗ trợ bạn quảng cáo để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Ở bài viết trước, mình có chia sẻ chi tiết những ưu và nhược điểm từng kênh bán hàng trên Facbook. Bạn có thể tham khảo chi tiết ở đây:

Kinh nghiệm Bán hàng trên trang Profile cá nhân

Kinh nghiệm Bán hàng ở Group Hội nhóm

Kinh nghiệm bán hàng trên Fanpage

Bán hàng LiveStream Facebook

Kinh nghiệm Đăng bài bán hàng quần áo

Cho dù bạn bán hàng trên profile cá nhân hay trên fanpage thì cũng cần đăng bài bán hàng. Và một số kinh nghiệm chia sẻ dưới đây cho bạn tham khảo.

+ Hình ảnh: Đây là cái quan trọng nhất, hình ảnh sẽ gây chú ý, tạo ấn tượng và nó quyết định họ có quan tâm và mua hàng không. Nếu sản phẩm của bạn đẹp, nhưng hình ảnh không thể hiện được thì khách cũng khó mua hàng.

chụp hình quần áo

Như mình có đề cập lúc này, thường bên đại lý cấp hình ảnh chuyên nghiệp cho bạn. Còn nếu bạn muốn thì có thể tự chụp sản phẩm.

Làm hình ảnh cần lưu ý như sau:

Chọn lựa phông nền để làm nổi bật sản phẩm, tốt nhất là màu trắng.

Quần áo nên chụp nhiều góc độ còn tốt, từ trước đến sau, chất liệu, những điểm nhấn trên quần áo…

Hình chụp của bạn phải là sản phẩm thực, tốt nhất là nên có mẫu chụp luôn, lúc đó khách sẽ dễ dàng hình dung và tạo sự hấp dẫn hơn.

+ Video:  Bên cạnh hình ảnh thì video là 1 trong những hình thức được nhiều người lựa chọn để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Vì khi đó khách hàng sẽ thấy được sản phẩm một các trung thực. Bởi thế mà bán quần áo thì livestream là phương pháp hiệu quả nhất.

+ Nội dung:

– Phần tiêu đề cần hấp dẫn, để tạo sự kích thích, tò mò. Bạn có thể sử dụng một số cách đặt tiêu đề như: Chương trình khuyến mãi, giảm giá, đánh vào nhu cầu khách hàng… Ví dụ: Trời lạnh rồi, sắm ngay áo lạnh thôi, Shop đã có chương trình giảm giá 20% cho 100 khách đầu tiên. Hay mua 3 tặng 1 còn được freeship.

Nên Viết HOA từ muốn nhấn mạnh.

Sử dụng những icon thêm đặc sắc.

Nhấn mạnh khuyến mãi, tính năng nổi bật…

Nhắc đến tính năng nổi bật, khuyến mại của cửa hàng hay đặc điểm riêng biệt của sản phẩm bạn đang muốn quảng cáo đến khách hàng.

– Phần thân: Nêu bật lên ưu điểm, lợi ích của sản phẩm so với đối thủ. Giới thiệu chi tiết về sản phầm quần áo như kích cỡ size, chất liệu.

Hãy giúp người mua bạn dễ dàng hình dung về sản phẩm. Bán quần áo thì kích cỡ size là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Nên khi đăng bài bạn cần nói rõ, chứ không khách hàng inbox hỏi mà không phù hợp thì bạn lại mất thời gian chăm sóc.

Nên bạn ghi rõ ra, quần áo size gì? S,M, L, XL,.. Hay size 26, 27, 28, 29, 30,…

Ngoài ra chú ý thêm 1 vài đặc điểm quần áo như: Áo bó sát ở phần eo/mông, Áo dài tới đùi, quần ngắn trên mắt cá nhân… Bên cạnh đó mô tả chất liệu vải: cotton, lụa, satin…

Có được như vậy khách hàng cảm thấy bạn trung thực, chuyên nghiệp. Và khả năng mua hàng sẽ cao hơn.

– Phần kết: Thúc giục, kêu gọi khách hàng mua hàng. Đồng thời cũng cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ. Cách thức mua hàng như gọi điện, inbox, zalo…

Một số ví dụ thúc đẩy khách hàng mua hàng

Thời gian: Khuyến mãi chỉ áp dụng trong hôm nay.

Số lượng: Chỉ còn 10 sản phẩm mà thôi, nhanh tay đặt hàng

Giá cả: Chỉ khuyến mãi 30%/freeship/tặng quà cho những ai đặt hàng hôm nay

Ưu tiên: Giảm giá chỉ áp dụng cho 50 bạn để lại sdt đặt hàng

Quảng cáo Facebook

Hình thức này chỉ thực hiện trên fanpage mà thôi. Để chạy quảng cáo facebook ads hiệu quả bạn cần lưu ý:

+ Xác định rõ đối tượng trước khi chạy. Đối tượng nhắm tới ở đâu, bao nhiêu tuổi, giới tính – sở thích – hành vi là gì? Vì nếu bạn target sai thì chỉ có đốt tiền mà chả hiệu quả gì?

+ Nội dung quảng cáo hấp dẫn: Vì quảng cáo bạn bỏ tiền ra, nên bạn cần tập trung nội dung phải hay, hấp dẫn. Khách mới mua chứ không thì bạn chỉ có lỗ.

+ Ngân sách: Xác định ngân sách cho phù hợp. Chạy ít thì không tiếp cận được nhiều khách hàng, chạy nhiều mà không tối ưu thì lãng phí.

Nếu bạn có kinh nghiệm thì quá tốt, nhưng nếu không thì tốt nhất là bạn nên tìm đơn vị chuyên dịch vụ chạy quảng cáo Facebook. Họ có chuyên môn, sẽ giúp bạn tối ưu, tiết kiệm chi phí quảng cáo. Và bạn thì tập trung vào việc bán hàng.

Tư vấn bán hàng quần áo

Cho dù sản phẩm của bạn đẹp, giá tốt, quảng cáo tối ưu chuẩn, target đúng đối tượng… nhưng đến khâu tư vấn mà không ổn thì coi như công cốc mà lãng phí ngân sách.

Tư vấn hay chốt đơn là một trong những yếu tố quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mua hàng, ảnh hưởng doanh số và sự thành bại việc bán hàng.

+ Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Thay vì lúc nào cũng hỏi khách mua sản phẩm gì, xin sdt chốt hàng thì bạn nên tìm hiểu nhu cầu của khách để tìm được sản phẩm phù hợp với khách. Việc tư vấn đúng sản phẩm cần mua giúp khách có cái nhìn thiện cảm và sự chuyên nghiệp trong bạn. Không nên giới thiệu những sản phẩm mà khách không có nhu cầu. Điều này làm cho khách phân tán tư tưởng, khó chịu thậm chí là bỏ đi.

+ Tư vấn size phù hợp

Quần áo thì luôn có nhiều size khác nhau, bạn nên hỏi số size phù hợp với khách để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Đây được xem là một trong nhwungx mẹo tư vấn cho khách mà khách cảm thấy hài lòng và hiệu quả nhất

+ Tư vấn gu thời trang

Mỗi người đều có những gu thời trang khác nhau. Với mỗi khách hàng, họ thường có gu riêng. Vậy nên bạn cần tinh tế nhận ra và tư vấn những mẫu quần áo phù hợp với cá tính, gu thời trang của họ.

Nếu bạn am hiểu về kiến thức thời trang thì sẽ tư vấn sẽ giúp cho khách có nhiều thiện cảm, và có thể họ còn mua ở bạn nhiều lần sau nữa.

Để tư vấn và bán được quần áo cho khách thì bạn cần có 1 chút kiến thức về thời trang, am hiểu về xu hướng. Để khi tư vấn cho khách, khách cảm thấy mình chuyên nghiệp và yên tâm hơn khi mua hàng.

Bạn phải thường xuyên cập nhật các mẫu mới, để không bị lỗi thời. Bên cạnh đó là chiêu cạnh tranh với các nơi khác. Khi nhập hàng, bạn cần xem xét kỹ mẫu này còn hót trong thời gian tới không, chứ bạn ôm về nhiều mà hết hot lại ứ hàng thì bạn sẽ lỗ nặng.

Tối ưu chi phí giao hàng

Phí ship nội thành thường từ tính theo km (xa gần) dao động từ 15k-40k. Phí này thường là khách hàng chịu. Bạn có thể sử dụng dịch vụ ship, hoặc bạn có thể tự ship. Kinh nghiệm là nên ship với những khách ở gần nhau, cùng khu vực để bạn có thể tiết kiệm thời gian và kiếm thêm lợi nhuận từ tiền ship.

Phí ship ngoại tỉnh thường dao động từ 30,000 – 50,000/lần. Với phí ship như vậy thì khách cũng chấp nhận. Với những khách này thì bạn phải nhờ bên đơn vị vận chuyển. Hiện này có khá nhiều đơn vị vận chuyển. Họ đến tận nơi thu hàng, giao cho khách, thu tiền và chuyển vào tài khoản của bạn. Các đơn vị đó được kể là Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, J&J…

+ Tự mình giao hàng: Thường dành cho shop có lượng khách không lớn, chủ yếu trong nội thành, gần shop…

Ưu điểm:

Bạn có thể chủ động trong việc ship hàng, thậm chí có thể hưởng thêm phí ship.

Kiểm soát được hàng hóa, tránh mất, hư hỏng vì tự bạn đi giao.

Hạn chế: Tốn nhiều thời gian, vì vừa bán hàng vừa đi giao.

+ Nhờ đến đơn vị vận chuyển: như các shipper ngoài, nhà xe, shipper công nghệ. Thường thì các shop có lượng khách lớn thì hay áp dụng.

Ưu điểm:

Không phải đi giao hàng, có nhiều thời gian để bán hàng hơn.

Đến tận nơi đến lấy hàng, giao hàng thu tiền và chuyển cho bạn. Rất tiện lợi và nhanh chóng.

Ship toàn quốc được.

Hạn chế: Khó kiểm soát hàng hóa, và kho xác định được thời gian giao hàng.

Giải pháp Freeship

Khách hàng nào cũng thích freeship, mà freeship thì bạn lại lời ít. Nếu tăng giá sản phẩm thì sợ cạnh tranh không lại. Vậy bạn cần học bí kíp sau đây, không cần tăng giá sản phẩm mà vẫn có freeship cho khách.

+ Áp doanh số: Tức là khách hàng cần phải mua đạt doanh số để được freeship. Ví dụ: Freeship với tổng đơn hàng trên 1 triệu, hoặc mua trên 5 sản phẩm

+ Freeship có điều kiện: giống như cách trên, nhưng rộng hơn. Ví dụ cho bạn dễ hình dung: Freeship cho khách hàng trung thành, freeship cho những lần mua hàng sau. Freeship trong những dịp cạnh tranh như Lễ, Tết. Freeship cho những ai mua sản phẩm mới để tạo kích thích khách hàng sử dụng…

Lúc này, khách sẽ cố gắng mua nhiều để được freeship. Còn bạn thì đạt doanh số. Bán hàng kiểu win-win, “cả nhà đều vui”.

Ngoài ra chính sách cho kiểm tra hàng, và đổi trả cũng cần được chú ý. Với chính sách này thì khách hàng yên tâm hơn. Nếu bạn phục vụ và chăm sóc tốt thì khách sẽ quay lại với bạn nhiều lần sau là điều chắc chắn.

Một số lưu ý:

Yêu cầu người nhận xem kỹ sản phẩm trước khi nhận hàng. Nếu lỗi từ phía shop như: giao nhầm sản phẩm, sản phẩm không giống miêu tả, sai kích cỡ, màu sắc … thì shop cần nhận lỗi và chịu phí ship hoàn lại sản phẩm. Nếu người mua vì không thích mà trả hàng thì shop linh động giải quyết chuyển hàng, và phía chuyển hàng về bên người mua phải chịu.

Khi bạn mới bắt đầu kinh doanh bán quần áo thì nên dự trù mức 10% doanh thu cho việc vận chuyển hàng.

Chăm sóc sau bán hàng

Vấn đề chăm sóc khách hàng là một trong những vấn quan trọng, nhưng ít ai quan tâm. Chăm sóc khách hàng cũ là một trong những cách thể hiện sự chuyên nghiệp, quan tâm đến khách. Tạo dựng mối quan hệ, để khách hàng có thể mua tiếp hoặc giới thiệu thêm nhiều người mua hàng.

Thường xuyên đọc feedback của khách hàng, hiểu được khách hàng từ đó chăm sóc họ tốt hơn. Luôn trả lời khách hàng để giúp họ cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng và ghi nhận.

Thực hiện đúng cam kết: Khi bán hàng, hãy bán những gì mà bạn đã cam kết với khách. Để tạo niềm tin, uy tín với khách hàng.

Khi bạn gởi hàng đi thì nên gởi kèm những mảnh thư nhỏ cảm ơn khách hàng để thể hiện tình cảm. Điều này cũng giúp khách hàng đánh giá sự thân thiện, chuyên nghiệp của bạn.

Ưu đãi cho khách hàng cũ: Bạn có thể tạo ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng cũ. Đồng thời cũng tạo ra sự lôi kéo với những khách hàng mới.

Vấn đề chăm sóc khách hàng cũ có hẵn một quy trình chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp lớn thì họ có sẵn 1 đội ngũ nhân viên. Còn nếu bạn bán shop chưa đủ lớn thì bạn có thể lưu ý các vấn đề mình nêu trên là được.

Bí quyết bán quần áo online hiệu quả hơn

Chọn sản phẩm

Như đã nói ở trên thì bạn quyết định chọn quần áo thời trang để kinh doanh thì nên chọn một phân khúc. Không nên ôm sô quá nhiều.

Tìm hiểu kỹ những sản phẩm bạn bán có sắp hết mùa chưa, có đang là xu hướng nữa không, chứ mua hàng về bán không được thì lại thêm lỗ.

Đừng chăm chăm tìm các sản phẩm rẻ dễ bán mà không chất lượng. Sản phẩm kém bạn chỉ bán được 1 lần. Nhưng nếu bán sản phẩm chất lượng, tốt thì khách còn quay lại nhiều lần.

Kết bạn Zalo với khách hàng

Khi bán hàng cho khách có số điện thoại thì nên add zalo với họ.

Thứ 1: Khi bạn đăng bài thì tỉ lệ hiển thị là 100%. Có nghĩa bạn đăng 1 bài viết lên là tất cả bạn bè của bạn có thể thấy.

Thứ 2: Cũng là cách mà bạn chăm sóc khách hàng cũ của bạn. Khi có chương trình khuyến mãi, giảm giá thì bạn có thể thông báo trên Zalo. Sử dụng cách này bạn không phải tốn thêm chi phí quảng cáo mà vẫn bán được hàng.

Hiệu ứng chim mồi

Bạn có thể gõ cụm từ trên lên Google để hiểu và vận hành thuật ngữ trên.

Bạn định giá sản bạn bán ra là 100k. Và khi đăng bài bán hàng thì bạn để giá như thế này:

Mua 1 áo giá 140k, mua 2 áo thì chỉ còn 100k/1 áo.

Khách hàng sẽ có cảm giác mua 2 áo tiết kiệm hơn, còn bạn thì bán được nhiều hơn.

Cái này thì khi bạn đi chợ sẽ gặp rất nhiều. Ví dụ: Mua 1 quả cà chua giá 3k, nhưng mua 2 quả thì giá 5k.

Đăng hình ảnh chốt đơn

Cố gắng đăng nhiều hình ảnh ship hàng, cửa hàng của bạn lúc đông khách, hoặc đơn hàng đi ship hằng ngày. Điều này tạo cảm giác tin tưởng và hiệu ứng đám đông. Nhiều người mua thì mình cũng mua.

hình ảnh chốt đơn

Vấn đề boom hàng

Bán hàn online thì không thể tránh được điều này. Và khi bị vậy thì bạn sẽ tốn phí ship đi và ship về. Rồi không có hàng để bán thì lỡ ship đi rồi.

Vậy nên một số lưu ý như thế này:

Khi nhận được đơn đặt hàng tốt nhất nên gọi điện xác nhận lại. Thứ 1 xác nhận lại thông tin, thứ 2 tránh tình trạng đặt xong giao đến lại kêu không đặt.

Bạn có thể vào facebook check thông tin. Nếu nick ảo hoặc sơ xài thì có thể bạn sẽ bảo họ chuyển cọc trước, hoặc nên cân nhắc kỹ có nên chuyển hàng hay không.

Vậy là mình đã tổng hợp các kinh nghiệm bán quần áo trên facebook sao cho hiệu quả. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, hi vọng bạn bán quần áo thành công.