Kinh nghiệm kinh doanh mở quán trà sữa đắt khách

Hiện này trà sữa là một thức uống được rất nhiều giới trẻ ưu thích. Và nếu bạn đang quan tâm đến việc kinh doanh mở quán trà sữa thì đây chính là bài viết mà bạn nên đọc.

Bài viết này, jidodigital.com sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm, việc cần làm khi mở quán trà sữa, kế hoạch kinh doanh quán như thế nào cho hiệu quả.

kinh doanh mở quán trà sữa

Bước 1: Định hướng khách hàng mà bạn hướng tới

Đầu tiên trước khi mở quán trà sữa thì bạn cần định hướng được đối tượng khách hàng của bạn lại ai? Và tập trung vào đối tượng đó như thế nào. Nếu bạn bỏ qua điều này thì bạn sẽ khó khăn trong việc tiếp cận được khách hàng của mình.

Vậy nên đây là công đầu tiên và cũng khá quan trong cho chiến dịch kinh doanh trà sữa của mình.

Bạn cần liệt kê ra đối tượng của mình là ai, sở thích là gì, nhu cầu của họ là… ví dụ như sinh viên hay học sinh, dân văn phòng, họ thích vị gì, họ sẵn sàng bỏ ra một khoảng tiền để uống trà sữa không?

Bằng với những việc như vậy thì bạn sẽ có được những chiến lược marketing để có thể tiếp cận  được khách hàng như vậy?

Bước 2: Xác định vốn mở quán trà sữa

mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn

 

Mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn? Một câu hỏi mà dường như được khá nhiều bạn quan tâm. Một số người có thể kinh doanh trà sữa với số là 10 triệu, những cũng có một số người bắt đầu với 5 triệu, bạn tin không? Chỉ cần bạn có một xe bán trà sữa và một một góc đường phố là bạn có thể thực hiện được rồi, đây là hình thức được khá nhiều bạn trẻ sinh viên làm vì không tốn mặt bằng. Còn một hình thức nữa đó chính là bán trà sữa online, hiện này mạng xã hội được giới trẻ ưu chuộng và nếu bạn biết được những công thức pha trà sữa và biết tận dụng được MXH thì bạn có thể bạn bán hàng và thu lợi nhuận trên đó.

Còn nếu bạn có nguồn vốn lớn thì bạn có thể đầu tư và tạo thương hiệu trà sữa cho riêng mình. Ngoài ra nếu bạn có thể tạo website và có thẻ kết hợp với việc bán song song offline và cả online để tận dụng nguồn thu.

Chi phí mở quán trà sữa thì bao nhiêu vốn cũng được, tùy vào từng mức bạn có mà chọn hình thức và quy mô kinh doanh cho phù hợp.

Bước 3: Tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh và hoàn thiện menu

Bạn nên học hỏi từ những người đi trước, học hỏi kinh nghiệm những gì họ đã làm, những gì họ đã đạt được và những chiến lược mà họ áp dụng đã thành công như thế nào và từ đó bạn có chút kinh nghiệm và áp dụng cho quán trà sữa của mình.

Bên cạnh việc học hỏi kinh nghiệm của người đi trước thì bạn nên lên kế hoạch thiết cho menu quán của bạn. Vì đây cũng là một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công của quán của bạn.

Nhưng đã nói ở trên thì đối tượng mà bạn hướng tới ảnh hưởng đến menu của bạn. Nếu bạn hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên thì bạn có thể thêm menu những món ăn vặt được các giới trẻ ưu thích. Còn nếu đối tượng của bạn là dân văn phòng thì bạn có thể thêm nhiều loại thức uống khác như café, cooktail…

Bước 4: Tìm địa điểm mở quán kinh doanh trà sữa

Nếu bạn có số vốn khá đủng đỉnh thì hãy nghĩ đến việc thuê một địa điểm để mở quán! Vì bản thân bạn cũng biết để thuê mặt bằng bạn tốn khá nhiều tiền và thông thường thời gian thuê là một thời gian dài, vậy nên số vốn mà bạn bỏ vào để thuê mặt bằng là khá lớn và không thể rút ra được.

Nó khác với tiền mà bạn đầu tư nguyên liệu, bạn có thể xoay vốn ngày qua ngày còn mặt bằng là hình thức khác.

Đương nhiên khi bạn đầu tư và chọn mặt bằng thì bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng. Ví dụ nhà bạn ở trong hẻm và bạn định mở quán trà sữa ở nhà bạn để tiết kiệm tiền và việc bạn đầu tư một mặt bằng ở ngay các trường học thì bạn nghĩ bên nào sẽ thuận lợi hơn? Vậy nên bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đầu tư mặt bằng để kinh doanh.

Nhưng nếu quay lại vấn để ở trên về vấn đề kinh doanh online thì bạn không nhất thiết đầu tư thuê mặt bằng mà vẫn kinh doanh hiệu quả. Và vấn đề này mình sẽ rõ hơn ở mục 7.

Bước 5: Lên ý tưởng thiết kế và trang trí quán trà sữa

thiết kế quán trà sữa

Hiện này không gian quá cũng ảnh hưởng đến việc khách hàng có ghé quán của bạn thường xuyên không, vì nhiều khách hàng không những đến đây uống nước giải trí mà bạn còn chụp hình checkin sống ảo. Vậy nên bạn cần đầu tư trang trí không gian đẹp một chút, lung linh khi lên hình thì sẽ chắc chắc sẽ thu hút khá nhiều khách hàng đến đấy.

Nếu bạn có khiếu thẫm mỹ có thể tự thiết kế cho quán của mình theo phong cách riêng, còn không thì bạn cần nhờ tư vấn thiết kế cho quán của bạn. Đương nhiên là việc tư vấn này sẽ chiếm của bạn một chi phí khá cao đấy. Hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo một số hình ảnh quán trà sữa đẹp trên mạng internet để trang trí cho mình.

Bước 6: Nhập dụng cụ,máy móc, nguyên liệu

dụng cụ kinh doanh trà sữa

Khi bạn đã xong những bước trên thì việc tiếp theo là bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, nguyên liệu để có thể vận hành quán của bạn. Và làm trà sữa thì có khá nhiều máy móc và nguyên liệu đó. Nếu bạn có tài chính cao thì bạn có thể đầu tư máy mới, còn không để tiết kiệm chi phí thì bạn tìm mua những máy móc của những quán thanh lý cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đó, và sau này bạn làm ăn khá giả rồi thì có thể đầu tư sau cũng được.

Bên cạnh các dụng cụ thì bạn cần tìm nguồn nguyên liệu, vì bạn làm ăn lâu dài nên bạn cần tìm cho mình một nguồn nguyên liệu giá gốc. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều. Và nên nhớ một điều là vấn đề trà sữa hiện này đang bị giới trẻ “cảnh giác” về vấn đề an toàn thực phẩm nên bạn cần tìm nguồn nguyên liệu sạch để có thể tạo thương hiệu và uy tín cho quán của mình khi kinh doanh lĩnh vực này.

Bước 7: Thiết lập kênh online bán trà sữa

Nếu bạn chưa đủ vốn để thuê mặt bằng hay mở quán thì kinh doanh trực tuyến chính là một giải phát tuyệt vời dành cho bạn. Hiện này kênh kinh doanh hiệu quả nhất vẫn website và facebook, nhưng giới trẻ thường tập trung vào facebook nhiều hơn.

kinh doanh trà sữa online

Nhiều bạn trẻ có thể nhà và đặt hàng qua facebook, còn với bạn thì chỉ cần check đơn hàng và chuẩn bị đồ uống giao cho khách. Đây là một khởi đầu khá tuyệt vời cho bạn nếu như bạn muốn dấn thân vào con đường kinh doanh. Và đây là một cách kinh doanh dễ dàng hơn so với việc bạn mở một quán và thuê mặt bằng rất nhiều.

Còn nếu bạn có một quán trà sữa ngon, view đẹp thì không có lý do gì mà bạn không thể nào kinh doanh song song 2 mảng trên cả. Nhiều khách hàng vẫn thường có thói quen đến quán nhâm nhi thức uống và tán gẫu với bạn bè nhưng vẫn còn một số khách hàng không có thời gian ra ngoài và họ muốn ship hàng tận nơi cho họ. vậy nên hãy tận dụng triệt để để có thể mở rộng doanh thu cho bạn bằng cách kết hợp 2 kiểu kinh doanh như thế này.

Bước 8: Hoàn thiện thủ tục pháp lý cho quán

Có thể nhiều bạn vẫn chưa rõ vấn đề: Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không? Theo quy định pháp luật thì chỉ có một số ngành nghề kinh doanh thu nhập thấp như bán hàng rong (kiểu như bạn đẩy xe bán trà sữa đi bán vậy), vỉa hè, hay một số ngành nghề do địa phương quy định. Còn trường hợp đã có địa điểm cố định thì tất nhiên phải làm thủ tục pháp lý và có giấy phép.

Nếu bạn muốn làm ăn lâu dài thì không bao giờ được bỏ qua thủ tục pháp lý. Hãy hoàn thiện tất cả giấy tờ liên quan đến kinh doanh trước khi mở quán để tránh những rủi ro sau này.

Bước 9: Thuê và quản lý nhân sự cho quán

Việc chọn nhân viên cho quán của bạn cũng khá quan trọng, vì chính bản thân họ là người pha chế, là người tạo ra hương vị cho thức uống của quán bạn nên bạn cần phải tuyển chọn cho kỹ. Và thông thường thì mình nhận thấy rằng, chủ quán trà sữa thường là người tự pha trà sữa và quản lý nhân viên. Còn bạn không biết pha trà sữa thì bạn có thể tìm hiểu và học một khóa pha trà sữa, thông thường thì khá học này ngắn hạn và chi phí không cao.

Và nếu có thuê nhân viên thì chỉ thuê nhân viên phục vụ hoặc shiper giao hàng thôi.

Và những nhân viên kiểu này thì bạn thuê sinh viên và trả tiền theo giờ sẽ giúp bạn tiết kiệm được ngân sách. Và thông thường giá thuê là 10-20k/ h tùy vào nơi bạn sống và thị trường chung như thế nào

Bước 10: Lên kế hoạch marketing cho quán

Khi mọi chuyện đã xong thì bạn cần lên kế hoạch marketing cho quán, chứ không phải tự nhiên, bạn mở quán và khách đến uống được, thậm chí họ còn không biết sự hiện diện của quán bạn như thế nào.

Vậy nên bạn hãy đầu tư kế hoạch pr cho quán của bạn để nhiều người biết đến.

Bạn có thể áp dụng những hình thức quảng bá như phát tờ rơi ở những khu vực gần quán để họ chú ý đến quán của ban. Hình thức treo băng rôn ở chỗ đông người cũng là một cách tiếp cận khách hàng nhanh chóng. Và thông thường thì để những chiến dịch như vậy thành công thì trên tờ rơi hay băng rôn của bạn phải có gì đặc biệt để mọi người chú ý chứ không họ không cầm lấy tờ rơi chứ huống chi là đọc. Vậy nên trên tờ rơi hoặc băng rộn bạn cho những thông điệp ý nghĩa, hoặc chương trình khuyến mãi lớn kiểu như khai trương giảm giá 30%,  mua 3 tặng 1… chính những điều này sẽ hút khách hàng chú ý và đến quán của bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cần cân đối ngân sách cho chiến dịch khuyến mãi này nhé.

Còn kế hoạch phát triễn online thì bạn có thể liên hệ với những chuyên trang về ẩm thực và ăn uống nổi tiếng trong giới trẻ đó chính là foody, lozi, địa điểm ăn uống hoặc bạn có thể chạy quảng cáo google, quảng cáo facebook, làm SEO…

kinh doanh trà sữa online

Và hiện này có nhiều hình thức quảng bá marketing khác nhau và đều mang lại cho bạn những hiệu quả nhất định, vậy nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn hình thức nào cho phù hợp với điều kiện của bạn.

Bạn có thể tham khảo bài viết 10 chiêu thức marketing online cho quán cafe luôn đông khách xem thử bạn có thể áp dụng cho quán trà sữa của bạn được hay không

Kinh nghiệm kinh doanh quán trà sữa đắt khách

Khi lên menu để mở quán trà sữa, bạn nên có nhiều loại hương vị và loại topping cho trà sữa để khách hàng thoải mái lựa chọn. Ngoài ra, theo kinh nghiệm kinh doanh trà sữa của nhiều người đi trước, để thu hút được khách hàng thì ngoài trà sữa bạn nên kết hợp bán thêm một số đồ ăn vặt được yêu thích như khoai tây, khoai lang chiên, sữa chiên, nem rán, nem nướng, xúc xích, hạt hướng dương… để đáp ứng được các nhu cầu ăn uống khác nhau của khách hàng.

Kinh doanh trà sữa hay bất cứ mặt hàng nào cũng cần phải quảng cáo, tuy nhiên với kinh doanh trà sữa thì ngoài các biện pháp tiếp thị offline như phát tờ rơi, treo băng rôn quảng cáo… thì tiếp thị trực tuyến cũng là một yếu tố quan trọng không nên bỏ qua nếu muốn bán hàng đắt khách. Những việc cần làm để quảng bá quán trà sữa có thể kể đến là:

+ Xây dựng fanpage, tạo các minigame để thu hút lượt tương tác và sự quan tâm đến quán trà sữa của bạn.

+ Liên kết với các trang review quán và đồ ăn uống như Foody, Lozi… để nhiều bạn trẻ biết đến.

+ Thiết kế website bán hàng cho quán trà sữa để đăng sản phẩm và chạy quảng cáo.

+ Tiếp thị website trên các trang về ẩm thực bằng cách viết bài hoặc đặt banner quảng cáo.

Khi bạn đã làm được những việc nào và kéo khách hàng vào quán của mình thì việc còn lại mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, những đồ uống ngon miệng thì sau này khách sẽ đến với bạn nhiều lần nữa. Một điều mà bạn cần lưu ý nữa là thái độ của nhân viên phục vụ. Nếu khách hàng bước vào quán và nhân viên phục vụ chăm sóc phục tốt, nhiệt tình và vui vẻ thì quán của bạn đã để lại cho khách hàng những ấn tượng tốt và họ sẽ đến với quán của bạn nhiều lần sau nữa.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mở quán trà sữa cho những bạn mới bắt đầu. hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi khi kinh doanh trà sữa nên làm gì.

Chúc bạn thành công với kế hoạch kinh doanh trà sữa và quán thành đông khách.

Đọc thêm: Những bí quyết thu hút khách đến quán cafe