Tổng hợp các cách làm sao để quảng bá thương hiệu thành công

Bất cứ một doanh nghiệp nào bước vào con đường kinh doanh thì luôn quan tâm đến thương hiệu của mình. Và làm thế nào để có thể quảng bá hình ảnh, quảng bá thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng. Đây chính là một trong những bài toán khó đối với các doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp lớn, triệu đô, nguồn vốn dồi dào thì việc đổ tiền cho quảng cáo để tiếp cận người dùng là điều dễ dàng, nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngân sách hạn chế thì bạn cần phải sử dụng sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Và hôm nay, bài viết này, JiDOSEO sẽ chia sẻ một số phương pháp và cách làm để quảng cáo thương hiệu của mình trong giai đoạn hình thành với ngân sách marketing hạn hẹp.

1. Tạo lập Website

Khi bạn thành lập doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hay dịch vụ. Có thể bạn mất vài tháng, thậm chí là cả năm để hoàn thiện sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhưng với việc lập 1 website thì chưa tới vài ngày.

Tại sao mình lại nhắc đến vấn đề lập website làm gì? Vì website là nơi bạn có thể truyền thông điệp truyền thông, thông điệp quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp bạn đến với khách hàng. Khi khách hàng truy cập vào website của bạn, họ sẽ hình dung được bạn đang kinh doanh về lĩnh vực gì, cung cấp những gì mà họ đang cần tìm kiếm. Và điều quan trọng hơn là họ hiểu về thương hiệu của bạn.

Trên website, ngoài việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ. Thì bạn nên chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của bạn cho mọi người và cho cả khách hàng của bạn nữa. Và chính điều này giúp bạn xây dựng được mối quan hệ và tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Đương nhiên thì khi bạn viết những bài chia sẻ, kinh nghiệm của mình thì vẫn chưa tiếp cận được với người tiêu dùng. Và lúc này bạn nên sử dụng công cụ tối ưu hóa website trên trên công cụ tìm kiếm. Đó chính là SEO

Đọc thêm: Các Yếu Tố Và Cách Thu Hút Khách Hàng Vào Website

2. SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Chắc hẳn, khi bạn đọc được bài viết này thì bạn đã tìm kiếm các từ khóa kiểu như “làm thế nào để quảng bá thương hiệu” trên công cụ tìm kiếm Google và website này đạt TOP bạn mới truy cập được. Bạn có thử hỏi tại sao, bài viết này đạt top trên các bài viết khác, và phía sau còn có rất nhiều bài viết nhưng nó ở trang 2, trang 3. Đó chính là nhờ sử dụng “Dịch vụ SEO” nhằm đưa website của bạn lên top công cụ tìm kiếm để tiếp cận khách hàng hơn.

Mình nói điều này đúng chứ? Chỉ có lên top, khách hàng mới tìm kiếm và truy cập vào, chứ website của bạn không đạt thứ hạng cao thì sao mà khách biết và click vào đúng ko?

3. Social Network – Mạng xã hội

Thế giới hiện nay, con người sử dụng mạng xã hội thường xuyên. Lúc trước, người ta dùng mạng xã hội để trao đổi thông tin, liên lạc. Và ngày này mạng xã hội đã trở thành nơi bán hàng, kinh doanh…Và chính điều này là cơ hội để bạn có thể quảng cáo thương hiệu của mình trên công cụ mạng xã hội này.

Những nền tảng mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay là Facebook, Twitter, Reddit, Instagram, Pinterest và nhiều cái tên khác. Bạn cần nắm được đặc trưng của từng mạng xã hội mà có những chiến lược quảng bá thương hiệu của mình cho phù hợp.

+ Facebook: Đây là một mạng xã hội và là một kênh truyền thông không còn xa lạ với mọi người. Trung bình mỗi người sử dụng facebook 2h/ ngày. Và đây là nơi mà mọi người tìm thấy sản phẩm, dịch vụ để mua sắc. Vậy không có lý do gì mà bạn bỏ qua một kênh truyền thông lớn như thế này để có thể quảng bá thương hiệu của mình.

+ Youtube: Mạng xã hội lớn về Video. Bạn có thể xây dựng cho mình một kênh Youtube. Chia sẻ những video hữu ích về sản phẩm hay dịch vụ của bạn trên youtube để tiếp cận và nâng tầm thương hiệu của mình lên.

+ Instagram, Pinterest: Mạng xã hội về hình ảnh. Nếu bạn đang kinh doanh về quần áo, thời trang, làm đẹp, giải trí, thiết kế, chụp ảnh, thực phẩm, đồ trang sức, hoặc bất cứ lĩnh vực tương tự nào về phong cách sống, bạn hãy chia sẻ hình ảnh trên Instagram hay Pinterest. Đây là cách làm tuyệt vời quảng bá tối đa hình ảnh thương hiệu thông qua nhiều hình chụp chất lượng về sản phẩm của mình.

4. Tạo content – nội dung chất lượng

Cho dù bạn quảng bá thương hiệu của bạn trên kênh nào. Từ website, mạng xã hội hay nơi đâu đi chăng nữa thì điều quan trọng là bạn cần tạo ra được những nội dung, thông tin hữu ích cho người dùng. Người dùng hiện này rất thông mình, họ sẽ tin những thông tin 1 chiều, mà hay tìm kiếm và chọn lọc những thông tin hữu ích, có giá trị. Vậy nên nếu bạn không tạo ra được những nội dung, thông tin hữu ích thì bạn sẽ bị loại ngay.

Và có rất nhiều phương thức để bạn truyền tải thông tin hữu ích đó như infographic, blog, video và nhiều thứ khác. Nếu bạn lựa chọn phương thức tiếp cận đúng và hiệu quả thì không những sẽ giúp bạn đột phá doanh thu bán hàng, mà còn nâng cao sự nhận biết thương hiệu của bạn trong mắt người dùng.

Hiện nay, một số doanh nghiệp không muốn là người tạo ra nội dung. Lý do có thể là họ không có nhiều chuyên môn về các công cụ mạng xã hội, hoặc muốn tốn thêm chi phí nuôi nhân lực, tiết kiếm thời gian và tiền bạc. Nên thông thường họ sẽ thuê đơn vị Agency. Những Agency là người thực hiện việc tạo ra nội dung và truyền tải nội dung đến với người tiêu dùng.

Thông thường để tăng tính hiệu quả cho chiến dịch này thì bạn nên sử dụng của nút chia sẻ lên các trang mạng xã hội trên website. Khi khách hàng vào website của bạn, nếu đọc được những thông tin hữu ích, họ sẽ chia sẻ ngay để cho người thân, bạn bè của bạn cũng sẽ nhận được những thông tin hữu ích như vậy.

5. Remarketing – tiếp thị lại

Remarketing – tiếp thị lại là gì? Là công cụ quảng cáo cho phép bạn hiển thị quảng cáo cho những người đã truy cập trang web.

Ví dụ cho bạn hiểu như thế này: Mình đang có nhu cầu thiết kế web cho nhà hàng. Mình lên mạng tìm kiếm và truy cập vào 1 website, mình có tham khảo các mẫu web bên đó rất đẹp, ưng ý, giá cả hợp lý. Ngay lúc đó bạn mình gọi cần đi có việc gấp. (Hoặc một lý do nào đó mà mình chưa thể gọi điện cho bên thiết kế web để được tư vấn). Vậy là mình quên luôn vào website kia. Sau đó mình đọc báo thì thấy 1 quảng cáo của bên thiết kế web hiển thị cho mình. Lúc đó mình với định hình đã từng vào site này. Đây là cách để khách hàng tăng nhận diện hoặc gợi nhớ về thương hiệu của bạn.

quảng cáo remarketing bám đuổi
quảng cáo remarketing bám đuổi

Vậy việc tăng nhận thức và quảng bá thương hiệu của bạn sẽ rất cần thiết nếu bạn sử dụng công cụ quảng cáo remarketing (quảng cáo bám đuổi).

Vì sao nó cần thiết? Vì đây được xem là một trong những chiến dịch thúc đẩy doanh số, thúc đẩy quá trình mua hàng của khách hàng. Nếu trên trường hợp trên, nếu bạn không “quảng cáo bám đuổi” mình thì chắc gì mình lại quay lại website đó. Và chính vì có “quảng cáo remarketing” nên mình mới nhớ tới và quay lại mua hàng. Quá tuyệt vời đúng ko? Một điều nữa là chi phí để sử dụng công cụ Remarketing này khá là rẻ.

6. Email marketing

Đây cũng là một kênh để bạn có thể thu hút khách hàng. Thông thường thì sẽ có 2 dạng tiếp cận ở dạng này.

Thứ nhất là tiếp cận với khách hàng cũ bằng những email chào mừng, email thông báo khuyến mãi, mail giảm giá để với những khách hàng đã từng mua hàng, cung cấp email.

Thứ hai, bạn sẽ tiếp cận với khách hàng mới thông qua những quảng cáo email marketing. Trong hộp thư mail chứa những thư quảng cáo. Đây là cách bạn tiếp cận với khách hàng mới. Hãy xem 2 ông lớn google và facebook dùng dịch vụ quảng cáo mail này nhé.

quảng cáo email marketing
quảng cáo email marketing

7. Live Streaming

Đây chắc chắn là một trong những công cụ mà nhiều người biết đến. Hiện này có rất nhiều nền tảng cho phép con người livestream, giao lưu trực tuyến với nhau. Và đơn giản và gặp nhiều nhất là livestream facebook.

Bạn có thể kết nối với khách hàng của mình qua các livestream facebook. Nhằm tiếp cận các khách hàng cũ, và tăng cường tìm kiếm các khách hàng mới của mình trên nền tảng mạng xã hội này. Và đây cũng là cách mà bạn nói chuyện trực tiếp để truyền tải thông điệp của thương hiệu của mình.

8. Sử dụng Influencer hay KOL

Hiện nay, có tới 75% các thương hiệu trên toàn thế giới sử dụng influencer/ KOL (người có tầm ảnh hưởng lớn đối với công chúng) làm đại diện để quảng bá và giúp thương hiệu tiếp cận hơn với khách hàng của mình.

influencer là những người tạo nên tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram. Do đó, bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành người ảnh hưởng đến đối tượng hoặc thị trường nhất định. Tùy vào lĩnh vực mà họ hoạt động, hoặc mục đích sử dụng mạng xã hội… mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau. Ví dụ như streamer nổi tiếng, hay 1 phụ nữ giỏi nấu ăn hay chia sẻ các video youtube với hàng triệu người theo dõi.

Còn với KOL, nhiều người không hoạt động trên bất kỳ mạng xã hội nào. Họ được nhiều người theo dõi vì kĩ năng chuyên môn. Do đó, bạn dễ dàng bắt gặp KOL ở trên phương tiện truyền thông truyền thống như báo đài, tivi, radio. KOL là những người mà báo chí sẽ luôn quan tâm và hay đưa tin. Ví dụ như ca sĩ Sơn Tùng MTP

Đây là phương pháp rất đơn giản. Bạn chỉ cần liên hệ với những người này, họ nổi tiếng, có nhiều lượt theo dõi, nhiều fan. Bạn nhờ họ review về sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu của bạn. Và chính điều này sẽ giúp bạn quảng bá được thương hiệu đến với nhiều người hơn.

Hoặc bạn có thể sử dụng những celebrity có tiếng làm đại diện cho thương hiệu, mở rộng phạm vi tiếp cận thông qua các post mạng xã hội của người nổi tiếng,… Ví dụ: Ngô Thanh Vân là đại diện thương hiệu cho Vinfast.

Sử dụng Influencer
Sử dụng Influencer. Nguồn Ảnh: vingroup.net

9. Chương trình khuyến mãi, giảm giá

Đây là luôn là những chiến dịch mà nhiều doanh nghiệp áp dụng và nó luôn thu hút người tiêu dùng. Tâm lý khàng hàng thường thích những chương trình này. Nên luôn được tiêu dùng quan tâm và được lòng khách hàng.

Với chiến dịch này thì không những tăng nhận dạng thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ của bạn mà càng giúp tăng sự thiện cảm trong lòng khách hàng.

Bạn có thể tổ chức chương trình khuyến mãi trên fanpage với một số điều kiện như mời bạn bè like trang, share chương trình về trang cá nhân để tiếp cận với nhiều người. Hoặc tổ chức cuộc thi, rút thăm trúng thưởng trên website và các phương tiện truyền thông để người tiêu dùng chú ý tới.

10. Quảng cáo trên xe hơi / sân bay

Chắc hẵn bạn sẽ thường gặp hình những chiếc xe oto, xe bus chạy quanh thành phố với những banner dán trên xe. Hình thức này khá bổ phiến ở Việt nam rồi.

Còn đối với sân bay, thì khi bước vào sân bay bạn sẽ thấy các hình ảnh quảng cáo trên đó từ đèn led, dán trên xe đẩy…

Sử dụng những chiếc xe hơi / xe buýt chạy vi vu quanh thành phố, truyền đạt những thông điệp bạn muốn gửi gắm là một phương thức khá là thú vị.

Nhất là trong bối cảnh con người giờ đây quá bận rộn trên đường phố, chẳng có chút thời gian giải trí nào để xem vô tuyến, lướt facebook hay xem video trên YouTube. Việc này sẽ giúp xây dựng tính nhận diện của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, có thể chậm đấy, nhưng đầy chắc chắn.

10. Quảng cáo trên mạng xã hội

Bạn biết rằng, khi viết 1 content có ích. Bạn sử dụng dịch vụ seo thì thời gian lên top khá lâu. Đòi hỏi nhiều công sức, thời gian. Vậy nên nếu bạn sử dụng các hình thức quảng cáo online như quảng cáo google, quảng cáo facebook thì bạn có thể tiết kiệm được thời gian hơn.

Và chắc chắn rằng, nếu bạn lướt facebook hằng ngày thì bạn sẽ nhìn thấy những hình quảng cáo này tiếp cận đến bạn.

Với xu hướng hiện nay, con người dần ít xem vô tuyến, và thời gian họ lướt facebook, xem youtube nhiều hơn thì đây chính là cơ hội để bạn có thể tiếp cận với khách hàng thông qua kênh quảng cáo này.

11. Tổ chức sự kiện

Một các cách phương pháp để nâng cao tính nhận diện thương hiệu đó chính là tổ chức sự kiện, hội thảo… Đây được xem là một cách quảng bá tốn kém, nhưng hiệu quả mang lại vô cùng to lớn.

Đây là cơ hội để bạn tiếp cận với nhóm người khách hàng tiềm năng, mà những người này nếu không có sự kiện thì họ sẽ khó biết đến doanh nghiệp của bạn.

12. Cộng tác viên viết bài

Báo chí luôn là kênh hiệu quả nhất trong việc kéo khách hàng về với doanh nghiệp của bạn. Hàng ngày, có hằng triệu người đọc báo, và các báo chí luôn đưa những tin đúng, chính xác. Và nếu doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên báo chí thì chắc hẵn. Trong mắt người tiêu dùng, doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp uy tín.

Hoặc bạn có thể đăng ký tham gia viết bài trên các website uy tín, hoặc có lượt truy cập cao trong nghành của bạn. Khi bạn chia sẻ những kiến thức chuyên môn, vừa là cách để quảng bá thương hiệu của bạn.

Ví dụ: ở Việt nam có diễn đàn công nghệ lớn như techrum, tinhte… bạn có thể chia sẽ các tiết kiệm pin cho điện thoại và giới thiệu dịch vụ mua bán, sữa chữa điện thoại của mình trên đó.

13. Tạo ra giá trị cộng đồng

Bạn có thể tạo ra một công cụ, gadget, widget, ứng dụng miễn phí, hoặc một ý tưởng… và đính kèm logo công ty của bạn. Bạn có thể tặng những giá trị này cho cộng động, họ trở thành người ủng hộ và lan truyền thương hiệu của bạn.

Hoặc bạn có thể quảng cáo công cụ hay ứng dụng lên báo chí, các website nổi tiếng…và trong một số trường hợp thì bạn có trỏ liên kết về website của bạn. Điều này cũng giúp cho website của bạn uy tín và nhanh lên top hơn khi sử dụng công cụ SEO.

14. Xây dựng thương hiệu mạnh, khác biệt

Trên thị trường, không chỉ có mình bạn và có vô vàng những doanh nghiệp khác. Và trước khi tập trung và xây các phương pháp truyền thông, thì bạn cần xác định sự khác biết giữa mình và đối thủ.

Bạn cần tạo ra sự khác biệt như tên thương hiệu, logo, tầm nhìn và giá trị mang lại cho khách hàng…

Hãy sử dụng bộ nhận diện thương hiệu với những phong cách thiết kế chuyên nghiệp, nêu bật đặc tính sản phẩm / dịch vụ mà bạn cung cấp, và thông điệp mà bạn cần truyền tải đến khách hàng.

Đọc thêm: Xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tổng kết

Nếu bạn có một sản phẩm / dịch vụ tốt và chất lượng. Như vậy là chưa đủ để có thể đưa đến tay người tiêu dùng. Và chừng đó là chưa đủ để khách quyết định mua hàng.

Và điều bạn cần làm là xây dựng một chiến dịch truyền thông hiệu quả, một chiến dịch quảng cáo thương hiệu đủ mạnh. Và khi có được thương hiệu thì việc khách hàng sẵn lòng chi trả cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn là chuyện dễ dàng. Và đôi khi khách hàng bỏ tiền ra mua không hẵn sản phẩm hay dịch vụ bạn  mà là mua vì thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu không phải là ngày một ngày hai, mà đó chính là một quá trình phát triển lâu dài của một doanh nghiệp. Và với bài viết này, JiDOSEO hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những phương pháp, những ý tưởng để pháp triển thương hiệu của mình hơn.

Đọc thêm: Các bước Lập Kế Hoạch Quảng Cáo Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp