Hướng dẫn Tối ưu tăng điểm chất lượng Google Ads

Bạn đã lên chính xác các từ khóa cần chạy, tạo ra các tiêu đề hấp dẫn, trang đích tuyệt vời, load nhanh, chuyên nghiệp. Khi khi chạy quảng cáo thì điểm chất lượng lại thấp, dưới mức trung bình.

Vậy điểm chất lượng là gì, nó ảnh hưởng tới chiến dịch quảng cáo ra sao, tối ưu điểm chất lượng như thế nào.

Hãy cùng với JiDODigital tìm hiểu qua bài viết này.

tăng điểm chất lượng google ads

Điểm Chất lượng Google Ads là gì?

Điểm chất lượng là công cụ đo lường chất lượng của Google Ads về quảng cáo, từ khóa và trang đích. Giúp bạn biết được điểm chất lượng (chất lượng) quảng cáo của bạn so với đối thủ.

Điểm chất lượng có thang điểm từ 1-10. Nếu điểm chất lượng còn cao, thì giá thầu còn giảm, và vị trí hiển thị càng cao.

Cách xem Điểm chất lượng

Đăng nhập vào tài khoản Google Ads.

Chọn chiến dịch cần xem, chọn Từ khóa.

Ở góc phía trên bên phải của bảng, hãy nhấp vào biểu tượng cột Cột.

Trong “Sửa đổi cột cho các từ khóa”, hãy mở mục Điểm chất lượng. Để xem Điểm chất lượng hiện tại và trạng thái của các thành phần tính điểm chất lượng, hãy chọn bất kỳ mục nào sau đây để thêm vào bảng thống kê:

Điểm chất lượng

Trải nghiệm trang đích

CTR dự kiến

Mức độ liên quan của quảng cáo

Xem điểm chất lượng
Xem điểm chất lượng

Sự khác biệt giữa Điểm chất lượng và Xếp hạng quảng cáo

Điểm Chất lượng và Xếp hạng Quảng cáo rất dễ nhầm lẫn. Đây là 2 cách đánh giá quảng cáo của bạn. Nhưng chúng không giống nhau.

Điểm Chất lượng là cách của Google cung cấp cho các nhà quảng cáo một công cụ để cải thiện các chiến dịch của họ. Các vấn đề cải thiện là từ khóa, quảng cáo và trang đích.

Xếp hạng quảng cáo là cách Google tính đến nhiều thông tin chiến dịch hơn để xác định vị trí quảng cáo của bạn khi chạy quảng cáo. Khi Google xác định Xếp hạng quảng cáo, Google sẽ tính đến trải nghiệm từ khóa, quảng cáo và trang đích, giống như Điểm chất lượng. Tuy nhiên, nó cũng tính đến các yếu tố sau:

Xếp hạng quảng cáo được tính bằng cách sử dụng số tiền giá thầu, chất lượng quảng cáo tại thời điểm đấu giá của bạn (bao gồm tỷ lệ nhấp dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích), tiện ích mở rộng và các định dạng quảng cáo khác.

Với những yếu tố này, Google xác định vị trí hiển thị quảng cáo của bạn so với đối thủ, hoặc có nên cho hiển thị hay không nếu xếp hạng của bạn quá thấp.

Xếp hạng Quảng cáo không trực tiếp tính đến Điểm Chất lượng. Không hẵn bạn có điểm chất lượng cao là xếp hạng quảng cáo cao, và ngược lại. Nhưng 2 cách này có những yếu tố tương tư. Và dựa vào Điểm chất lượng, bạn có thể cải thiện được Xếp hạng quảng cáo của bạn.

Điểm Chất lượng được tính như thế nào?

Khi Google tính Điểm Chất lượng, Google sẽ tính đến ba yếu tố liên quan đến từ khóa, quảng cáo và trang đích. Chúng được gọi là:

  • CTR dự kiến
  • Mức độ liên quan của Quảng cáo
  • Trải nghiệm trang đích

CTR dự kiến

CTR dự kiến là một yếu tố liên quan đến từ khóa, đo lường khả năng người dùng sẽ nhấp vào quảng cáo của bạn khi họ tìm kiếm từ khóa trên Google. Số liệu này không tính đến vị trí quảng cáo, tiện ích mở rộng hoặc các định dạng quảng cáo.

Những gì nó tính đến là hiệu suất, lượt tìm kiếm từ ​​khóa như thế nào trong quá khứ dựa trên vị trí quảng cáo.

Khi xác định Điểm chất lượng, CTR dự kiến ​​dựa trên lượt tìm kiếm từ khóa ở quá khứ. Và thời điểm bạn chạy quảng cáo thì Google dự kiến từ khóa bạn chạy sẽ có tỉ lệ tương đương.

Ví dụ: Bạn chạy từ khóa “Dịch vụ SEO tổng thể”. Google xem xét từ khóa này, trung bình mỗi tháng có khoảng 12000 lượt tìm kiếm. Và Google dựa vào chỉ số này để đưa ra CTR dự kiến của bạn.

Nếu bạn có CTR dự kiến trung bình hoặc cao hơn trung bình , điều đó có nghĩa là tỷ lệ nhấp dự kiến ​​của bạn cho từ khóa này bằng hoặc tốt hơn tất cả các từ khóa khác trên mạng Google Ads.

Ngược lại, nếu tỷ lệ nhấp dự kiến của bạn thấp, dưới mức trung bình. Thì Google sẽ thông báo cho bạn tỷ lệ nhấp dự kiến sẽ thấp. Bạn cần xem xét lại từ khóa, hoặc thay đổi mẫu quảng cáo cho phù hợp với từ khóa.

Mức độ liên quan của Quảng cáo

Mức độ liên quan của quảng cáo là sự liên quan giữa từ khóa và các mẫu quảng cáo của bạn và cả trang đích.

Ví dụ: Doanh nghiệp của mình vừa làm Dịch vụ SEO, vừa Quảng cáo Google. Nhưng nếu mình sử dụng 2 từ khóa này trong cùng một nhóm quảng cáo. Thì Google đánh giá rằng mức độ liên quan không cao.

Tốt hơn, bạn nên tách làm 2 nhóm quảng cáo. Nhóm Dịch vụ SEO thì chạy các từ khóa liên quan tới dịch vụ seo và trang đích là trang giới thiệu dịch vụ SEO. Tương tự, Nhóm Quảng cáo Google thì nên chạy các từ khóa liên quan đến Google ads, trang đích là trang quảng cáo Google Ads

Nếu mức độ liên quan quảng cáo của bạn dưới mức trung bình, bạn nên kiểm tra lại. Kiểm tra từ khóa liên quan trong từng nhóm quảng cáo. Nếu như càng liên quan thì điểm chất lượng của bạn càng cao.

Bên cạnh đó, đối với người dùng họ tìm kiếm từ khóa, và khi nhấp vào quảng cáo là họ sẽ tìm thấy được cái họ muốn. Như ví dụ lúc nãy, nếu bạn chạy 2 từ khóa là Dịch vụ seo và quảng cáo google vào 1 nhóm. Khách hàng họ muốn tìm SEO mà họ click vào và trang đích là Quảng cáo google thì không ổn chút nào.

Điều này nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Là một trong những yếu tốt quan trọng để xếp hạng quảng cáo.

Trải nghiệm trang đích

Khi Google đo lường trải nghiệm trang đích của bạn, Google sẽ đo lường “mức độ liên quan và giá trị, thông tin hữu ích của trang đích trên trang web đối với những người nhấp vào quảng cáo của bạn”.

Thế nào là trang đích tốt? Theo Google thì nó phải rõ ràng, có giá trị hữu ích và liên quan tới từ khóa mà người dùng tìm kiếm và nhấp vào quảng cáo của bạn.

Rõ ràng : Trang web được thiết kế, bố cục dễ sử dụng, tốc độ tải trang nhanh. Cung cấp thông tin, nội dung truyền tải rõ ràng.

Hữu ích : Nội dung phải dễ hiểu, cung cấp giá trị cần thiết, hữu ích cho người dùng.

Có liên quan: Với mỗi từ khóa bạn chạy quảng cáo google thì nên hướng khách hàng đến trang liên quan mật thiết đến từ khóa. Ví dụ, khách cần mua bếp từ thì bạn nên hướng đến trang sản phẩm bán bếp từ, chứ không nên hướng đến trang chủ, rồi khách lại đi tìm trang nào có bếp từ để mua. Điều này dẫn đến trãi nghiệm người dùng không tốt, và quảng cáo của bạn xếp hạng thấp.

Thực ra mà nói thì điểm chất lượng cao không có nghĩa là quảng cáo của bạn hiệu quả. Vì Google còn xét nhiều yếu tố khác để quyết định vị trí hiển thị quảng cáo. Điều quan trọng là bạn cần nâng cao Xếp hạng quảng cáo.

Tùy theo mỗi lĩnh vực, từ khóa, nếu bạn có điểm chất lượng cao mà giá thầu thấp thì cũng có khả năng bạn sẽ không hiển thị cao. Ngược lại, nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể tăng giá thầu cao, có ngân sách cao nhưng với các mẫu quảng cáo, từ khóa và trang đích không tốt thì sẽ dẫn đến chiến dịch của bạn sẽ không đạt vị trí cao và hiệu quả.

Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp nhỏ, với ngân sách thấp nhưng có những chiến dịch tốt hơn và có thể vượt qua được các doanh nghiệp lớn.

Adrank có công thức tính như sau :

Adrank  = Điểm chất lượng x Giá thầu quảng cáo

Để có chỉ số Adrank cao, đảm bảo vị trí hiển thị tốt trên Google thì bạn có 2 cách:

Tăng điểm chất lượng của quảng cáo GG Ads.

Tăng giá thầu quảng cáo.

Tăng giá thầu có nghĩa là bạn sẽ tốn tiền hơn. Cách này không nên ưu tiên, mà bạn nên ưu tiên Tăng điểm chất lượng vì đó là cái bạn có thể làm được trước khi quyết định tăng ngân sách.

Cách tăng điểm chất lượng

Điểm chất lượng mà một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý trong quá trình thực hiện chiến dịch quảng cáo của mình. Vậy là sao để tăng và tối ưu điểm chất lượng trong Google ads?

Như mình đã nói Điểm chất lượng liên quan tới: CTR dự kiến, Mức độ liên quan của Quảng cáo, Trải nghiệm trang đích. Vậy muốn tối ưu, tăng điểm chất lượng thì tăng các yếu tố này lên.

Tăng mức độ liên quan quảng cáo

+ Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa rất quan trọng nó ảnh hưởng thành bại của cả chiến dịch. Vậy nên bạn cần phải nghiên cứu kỹ. Hiện nay có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa, giúp bạn có thể thấy được từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm, và cả số lượng tìm kiếm hàng tháng (CTR dự kiến)

+ Nhóm các từ khóa theo chủ đề hoặc sản phẩm

Bạn nên nhóm các từ khóa liên quan vào cùng một nhóm. Mỗi nhóm nên tập trung vào một sản phẩm/dịch vụ cụ thể mà thôi.

Ví dụ: Trước kia mình có chạy quảng cáo cho Ford. Khách hàng nói chạy không hiệu quả. Mình có kiểm tra thì họ chạy chung tất cả các từ khóa vào 1 nhóm và đưa vào trang đích là trang chủ.

Sau khi tiếp nhận thì mình đã tách riêng ra từ nhóm sản phẩm: Ford Ranger, Ford Transit, Ford Everest, Ford Explorer… Và mỗi nhóm mình sẽ có những từ khóa liên quan và trang đích là từng dòng xe.

+ Phủ định từ khóa

Bạn nên chọn lọc những cụm từ khóa tìm kiếm mà khách hàng nhấp vào quảng cáo, bạn tốn tiền mà lại không hiệu quả. Bạn nên phủ định những từ khóa này. Điều này giúp bạn tối ưu hơn về mặt chi phí và đồng thời giúp quảng cáo của bạn tăng thêm sự liên quan.

Ví dụ: Mình có quảng cáo chiến dịch: Dịch vụ diệt côn trùng (Diệt mối, diệt ruồi, diệt chuột). Trong thời gian đầu, mình test quảng cáo thì thấy người dùng tìm kiếm nhiều về cách diệt chuột, cách diệt muỗi,… hoặc các loại thuốc diệt muỗi chứ họ chưa quan tâm đến dịch vụ của bên mình. Vậy nên mình đã loại trừ các từ khóa liên quan đến cách diệt.

+ Mẫu quảng cáo

Mỗi nhóm quảng cáo bạn nên để từ 3-5 mẫu quảng cáo. Điều này Google sẽ từ xoay vòng các mẫu, và mẫu nào có tỉ lệ nhấp chuột cao thì Google sẽ ưu tiên hiển thị. Điều đó giúp quảng cáo của bạn đáp ứng được đa số người dùng, và đương nhiên sự liên quan quảng cáo tăng lên.

Mẫu quảng cáo nên đặt các tiêu đề hấp dẫn và bao gồm: giá, khuyến mãi và những thông tin nổi bật, thu hút, hấp dẫn. Không nên hiển thị các thông tin chung chung không hấp dẫn.

Thêm các lời kêu gọi hành động vào mẫu quảng cáo như: đăng ký ngay, gọi ngay, mua ngay….

Tối ưu Tăng CTR

Tỉ lệ nhấp chuột (CTR) một trong những yếu tố Google quan trọng. Nếu CTR của bạn càng cao thì điểm chất lượng của bạn càng cao.

Để tăng chỉ số này thì bạn cần tạo ra tiêu đề thu hút, hấp dẫn với người dùng. Bạn có thể nêu ra giá trị, cam kết, lợi ích mà khách hàng nhận được. Từ đó chỉ số CTR sẽ tăng lên.

Ngoài ra thì giá thầu CPC cũng ảnh hưởng đến CTR, nếu giá thầu thấp thì quảng cáo thường ít được hiển thị trên trang đầu. Do đó bạn cần xem xét giá thầu hợp lý để quảng cáo xuất hiện và người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn.

Sử dụng tiện ích mở rộng:

Không phải tự dưng mà Google Ads ngày càng phát triển tiện ích mở rộng quảng cáo. Tiện ích quảng cáo cũng góp phần làm cho mẫu quảng cáo của bạn đầy đủ thông tin, chính sách, khuyến mại cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

Bạn cũng nên cài đặt các tiện ích mở rộng:

Tiện ích mở rộng liên kết trang web

Tiện ích mở rộng cuộc gọi

Tiện ích mở rộng vị trí

Tiện ích chú thích

Tiện ích đoạn thông tin có cấu trúc

Điều này giúp cho mẫu quảng cáo của bạn trở nên nổi bật hơn. Tăng CTR đáng kể.

Tối ưu trải nghiệm trang đích

Cải thiện thời gian tải trang (Tốc độ load)

Nếu bạn truy cập vào trang web mà nó load chậm thì bạn cảm thấy khó chịu hay vui vẻ và còn hứng thú mua hàng không? Vậy nên bạn cần cải thiện tốc độ website ngay nếu không muốn khách hàng bỏ đi.

Theo nghiên cứu, nếu website của bạn load sau 3s thì sẽ mất đi 53% lượng truy cập. Và điều quan trọng là họ rời đi và sẽ không quay lại, thay vào đó họ vào website đối và mua hàng.

Hiện nay Google cung cấp một công cụ để bạn có thể kiểm tra tốc độ load trang, bạn có thể truy cập vào đây để kiểm tra website

Bên cạnh đó, Google cũng đưa ra những khuyến cáo mà bạn cần cải thiện để tăng tốc độ website. Một số ví dụ như tối ưu hình ảnh, nén css, nén js, loại bỏ JavaScript thừa, sử dụng cache, tối ưu hosting…

Và cải thiện tốc độ tải trang được Google đánh giá là một trong những yếu tố Xếp hạng trang web trong SEO trong những năm gần đây. Bạn có thể đọc thêm bài viết: Xu hướng SEO

Cung cấp nội dung có liên quan

Đương nhiên rồi, Bạn bán sản phẩm/dịch vụ gì thì bạn cần đưa ra nội dung có liên quan tới sản phẩm/dịch vụ đó. Thậm chí điều này còn quan trọng hơn cả tốc độ load trang.

Trên trang bạn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích, những giá trị mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Hãy cung cấp những thông tin minh bạch, rõ ràng về chức năng, đặc tính, cách sử dụng, chế độ bảo hành, quy trình làm việc về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Khi quảng cáo đừng nên dẫn khách vào trang chủ mà hãy dẫn khách và trang mà họ cần tìm. Điều này điều hướng người tốt hơn, và được google đánh giá tốt hơn.

Ngoài ra một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi thiết kế trang đích để tăng trãi nghiệm người dùng đó là:

– Thiết kế website chuẩn SEO và tương thích với thiết bị di động. Hiện này lượng tìm kiếm và truy cập trên điện thoại rất nhiều, gần như gấp 2 lần trên destop. Vậy nên trang đích của bạn cũng cần tương thích với các điện thoại.

Link kiểm tra tương thích điện thoại: https://search.google.com/test/mobile-friendly

– Cài các chứng chỉ SSL (https) hay còn gọi là chứng chỉ bảo mật website

– Phải có những lời kêu gọi hành động như: Gọi ngay, đặt ngay, liên hệ ngay…

Kết luận

Vậy qua bài viết này bạn cũng hình dung tổng quát về Điểm chất lượng trong Google ads như định nghĩa, các yếu tố ảnh hưởng đến điểm chất lượng và đặc biệt hơn là các tối ưu, cải thiện điểm chất lượng trong Google ads.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để tiết kiệm được chi phí và hiệu quả hơn trong các chiến dịch của bạn