Đối sánh Từ khóa Google Ads – Hướng dẫn sử dụng

Khi bạn chạy quảng cáo google ads thì vấn đề quan tâm của bạn ở chỗ Từ khóa. Các dạng đối sánh từ khóa của Google Ads hiện có là: Đối sánh rộng, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác, và có thêm đối sánh phủ định.

Trong bài viết này, JiDODigital sẽ phân tích từng dạng đối sánh từ khóa. Ưu và nhược điểm từ dạng từ khóa. Cách áp dụng chúng như thế nào cho chiến dịch của bạn đạt hiệu quả, tiết kiệm ngân sách.

đối sánh từ khóa trong google ads

Từ khóa là gì?

Từ khóa Google Ads là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm.

Hiểu đơn giản như thế này: Khách hàng lên google gõ cụm từ “Spa Đà nẵng” và hiện lên quảng cáo về spa của bạn. Vậy cụm từ “Spa Đà nẵng” là từ khóa.

Việc chọn từ khóa chính xác có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng mà bạn muốn. Giúp tăng tỷ lệ tương tác và cải thiện điểm chất lượng từ khóa của bạn. Việc chọn đúng từ khóa cũng giúp tối ưu ngân sách, quảng cáo hiệu quả hơn.

Các Từ khóa hoạt động

Để quảng cáo của bạn xuất hiện khi mọi người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, từ khóa bạn chọn để chạy quảng cáo google ads cần phải khớp với những từ hoặc truy cụm từ tìm kiếm của người dùng (hay còn gọi là truy vấn tìm kiếm). Khi đó quảng cáo của bạn sẽ hiển thị với những từ khóa như vậy.

Tuy nhiên, để quảng cáo của bạn hiện thị với từ khóa mà khách hàng tìm kiếm thì bạn cần phải thực hiện một phiên đấu giá để xác định quảng cáo của bạn có được hiển thị hay không.

Ngoài ra, để quảng cáo hiển thị còn phụ thuộc giá thầu, chi phí, điểm chất lượng, tính cạnh tranh trong phiên đấu giá.

Mỗi phiên đấu giá các nhà quảng cáo sẽ cạnh tranh nhau bằng chỉ số ad rank (xếp hạng quảng cáo). Ad Rank sẽ được tính bằng số tiền tối đa bạn chi trả cho từ khóa nhân với điểm chất lượng của từ khóa đó. Nếu ad rank của bạn cao nhất quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Và các nhà quảng cáo có ad rank thấp hơn sẽ lần lượt sắp xếp các vị trí phía sau.

4 loại đối sánh từ khóa thông dụng

Google hiện tại có 3 loại đối sánh từ khóa thông dụng đó là: Đối sánh rộng, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác. 3 loại này khi nhập vào sẽ có 3 ký hiệu khác nhau.

Đối sánh rộng

Đối sánh rộng là loại đối sánh mà từ khóa nhập vào sẽ không có ký hiệu nào cả. Khi bạn nhập đối sánh rộng Google sẽ hiểu là chỉ cần người dùng gõ từ khóa mà trong từ khóa có 1 từ trong từ quảng cáo thì quảng cáo đã xuất hiện.

Dạng từ khóa: Quảng cáo google ads Đà nẵng

Đây là không có ký hiệu nào cả thì Google sẽ hiểu là đối sánh rộng.

Như vậy nếu người dùng gõ từ khóa: chạy google ads, quảng cáo google, học quảng cáo google ads thì quảng cáo của chúng ta cũng sẽ xuất hiện. Vì trong từ khóa người dùng gõ có lần lượt các chữ: google ads, quảng cáo, google. Hoặc người dùng gõ dịch vụ quảng cáo Google thì quảng cáo cũng vẫn xuất hiện.

Ưu điểm

Mở rộng và tiếp cận tối đa thị trường có liên quan đến từ khóa quảng cáo.

Sẽ tiếp cận nhiều từ khóa mà người khác không tham gia đấu giá.

Nhược điểm

Vì tiếp cận quá rộng nên đôi khi chiến dịch sẽ không đúng đối tượng như chúng ta muốn

Chi phí chạy quảng cáo rộng khá nhiều, đôi khi cháy ngân sách cũng rất nhanh.

Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ là loại đối sánh mà quảng cáo sẽ xuất hiện khi từ khóa người dùng gõ có chưa cụm từ của nhà quảng cáo, để dùng loại đối sánh này thì từ khóa cần đặt vào dấu ngoặc kép.

Dạng Từ khóa: “quảng cáo google”

Ví dụ: “quảng cáo google ads” thì quảng cáo chỉ xuất hiện khi có cụm từ quảng cáo google ads. Nếu người dùng gõ thiếu từ ads thì quảng cáo cũng không xuất hiện.

Hiện tại thì công cụ chỉnh sửa đối sánh rộng đã tích hợp vào đối sánh cụm từ (được gọi là khớp cụm từ cập nhật) nên người dùng gõ từ khóa: học quảng cáo google thì quảng cáo vẫn xuất hiện.

Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác là loại đối sánh mà từ tìm kiếm người dùng phải gõ chính xác với từ khóa quảng cáo thì quảng cáo mới xuất hiện.

Dạng từ khóa: [quảng cáo google ads]

Ví dụ: [quảng cáo google ads nếu người dùng gõ từ khóa: dịch vụ quảng cáo google ads thì quảng cáo sẽ không hiển thị. Trừ trường hợp khách hàng gõ chính xác từ khóa: quảng cáo google ads thì mới xuất hiện.

Ưu điểm của loại đối sánh chính xác là đúng 100% từ khóa nhưng lại tiếp cận quá hẹp thị trường.

Đối sánh phủ định

Tức là dạng đối sánh từ khóa mà khi người dùng tìm những từ này, quảng cáo sẽ không hiển thị. Thường dạng đối sánh từ khóa này sẽ được sử dụng khi bạn triển khai chiến dịch quảng cáo dạng mở rộng, những cũng muốn hạn chế hiển thị đối với một nhóm từ khóa nào đó không phải đến từ khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Bạn chọn từ khóa phủ định: “miễn phí”.

Thì người người dùng search từ khóa có chứa cụm miễn phí này, quảng cáo sẽ không hiển thị. Cách này giúp loại bỏ được việc hiển thị quảng cáo đến những khách hàng không có ý định mua hàng, sử dụng dịch vụ.

Đối sánh phủ định khi chọn từ khóa cũng sẽ chia thành nhiều loại đối sánh khác như:

  • Đối sánh rộng phủ định.
  • Đối sánh cụm từ phủ định.
  • Đối sánh chính xác phủ định.

Nên dùng loại đối sánh từ khóa nào

Đối sánh rộng phù hợp với khi bạn mới bắt đầu tiếp cận thị trường và chưa xác định được các nhu cầu khách hàng mà bạn đang hướng tới. Bạn có thể sử dụng đối sánh này để tìm hiểu xem khách hàng của bạn đang tìm kiếm từ khóa nào về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sau đó bạn tiến hành lọc những từ khóa đó rồi đổi sang dạng đối sánh khác. Song song với việc sử dụng đối sánh rộng thì bạn nên kết hợp với các đối sánh từ khóa phủ định, để loại bỏ những từ khóa sai mục tiêu, không đúng ngành nghề của bạn, để tiết kiệm chi phí.

Đối sánh cụm từ có thể giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, trong khi vẫn kiểm soát được nhắm mục tiêu cụ thể hơn, tránh hiển thị khi có khách hàng đang tìm kiếm cụm từ không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đối sánh chính xác phù hợp khi bạn muốn nhắm mục tiêu cụ thể vào một tập khách hàng nào đó. Sau khi chạy đối sánh rộng, bạn có thể lọc ra những từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm, những từ khóa mang tính chuyển đổi cao. Lúc này bạn tập trung vào các từ khóa chính xác để quảng cáo của bạn xuất hiện cho những người tìm kiếm từ khóa này.

Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn các loại từ khóa phù hợp nhất để đảm bảo chiến dịch google ads diễn ra hiệu quả nhất.

Chia sẻ 4 bước chọn từ khóa để quảng cáo Google 

Quảng cáo từ khóa Google giúp cho website của bạn nhanh chóng lên top thông qua đấu giá. Tuy nhiên, không phải bạn cứ đấu giá cao là sẽ được hiển thị và mang lại chuyển đổi. Và điều quan trọng là chọn đúng từ khóa sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí Google ads hơn.

Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 4 bước chọn từ khóa quảng cáo.

Phân loại từ khóa

Ở phần phân loại từ khoá này, chúng ta cần nắm được quảng cáo từ khóa Google của bạn thuộc loại từ khoá nào và từ khoá đó thuộc các yếu tố thể loại nào.

Có rất nhiều loại từ khóa và thường được chia làm 2 loại:

Từ khóa chính – Là những từ khóa cần phải liên quan mật thiết đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Loại từ khoá này thường có độ cạnh tranh cao.

Từ khóa phụ – Là một dạng từ khóa mở rộng dựa trên từ khoá chính thường là những cụm từ cụ thể liên quan đến sản phẩm.

Bạn có thể đặt câu hỏi để xác định đó có phải là từ khoá phụ hay không, bằng cách:

Sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp đang kinh doanh có đặc điểm, công dụng hoặc lợi ích gì?

Khách hàng/người dùng tìm kiếm có thể mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó ở đâu?

Giá cả của sản phẩm/dịch vụ đó ra sao?

Yếu tố thể loại của từ khóa quảng cáo Google: bao gồm từ khoá thông tin, từ khóa chuyển đổi.

Từ khoá thông tin: từ khoá mà người dùng/khách hàng tìm kiếm thông tin cần thiết và thường được trả lời cho câu hỏi “như thế nào”. Từ khoá thông tin này thường chứa các từ để hỏi hoặc những từ như “hướng dẫn sử dụng”, “cách”, “kinh nghiệm”, hoặc mong muốn của họ như: giá rẻ, trả góp, đẹp, bền.

Từ khoá chuyển đổi: là từ khoá mà khách hàng sử dụng với mục đích thực hiện một hành động mua hàng. Ví dụ như: mua, đặt, đăng ký…

Lấy ví dụ Đơn giản lại cho bạn dễ hiểu: Khi bạn bán điện thoại iphone cũ.

Từ khóa chính, mang tính chuyển đổi: mua iphone cũ, cửa hàng bán iphone cũ, mua iphone 12, mua iphone 13…

Những từ khóa phụ, từ khóa thông tin: Nên mua iphone cũ nào, những cửa hàng iphone uy tín, giá iphone 12…

Sử dụng các công thức tạo từ khóa đơn giản

Sau khi bạn đã xác định được các từ khoá chính. Từ đó, bạn có thể tạo ra nhiều từ khoá phụ nhờ áp dụng công thức sau:

Tên sản phẩm/dịch vụ + đặc tính của sản phẩm/dịch vụ

Ví dụ: Áo thun độc đáo.

Tên sản phẩm/ dịch vụ + tính từ

Ví dụ: Áo thun đẹp.

Tên + đặc tính + tính từ

Ví dụ: Áo thun độc đáo đẹp.

Tên + địa điểm

Ví dụ: áo thun ở HCM.

Động từ + tên + đặc tính

Ví dụ: mua áo thun độc đáo.

Động từ + tên + tính từ

Ví dụ: mua áo thun đẹp.

Động từ + tên + đặc tính + tính từ

Ví dụ: mua áo thun độc đáo đẹp.

Động từ + tên + địa điểm

Ví dụ: mua áo thun ở HCM.

Động từ + tên + đặc tính + địa điểm

Ví dụ: mua áo thun độc đáo ở HCM.

Chú ý: Độ dài của từ khoá – bạn nên chọn các từ khóa có độ dài hợp lý, chứa 3-5 từ/từ khoá. Không nên quá ngắn cũng không nên quá dài.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Sau khi lọc được những từ khóa chính và từ khóa phụ. Để quyết định thêm trong việc chọn từ khóa để chạy thì bạn có thể dựa vào một số công cụ để đánh giá từ khóa như: mức độ cạnh tranh, giá thầu. Có những từ khóa có giá thầu cao quá thì bạn nên suy nghĩ có nên chạy hay không.

Bạn có thể sử dụng công cụ Keyword Planner của Google miễn phí.

Khi bạn nhập danh sách các từ khóa của bạn vào công cụ, nó sẽ đưa ra thông tin từ khóa như mức độ cạnh tranh, giá thầu từng từ khóa, rồi lượt tìm kiếm từ khóa đó trong 1 tháng là bao nhiêu.

Dựa vào đây bạn có thể hoàn thiện danh sách từ khóa của bạn cần chạy quảng cáo.

Chọn bộ từ khóa để chạy quảng cáo Google Ads

Sau khi bạn thực hiện đầy đủ các bước trên, thì bước cuối cùng bạn đánh giá lại bộ từ khóa chính, từ khóa phụ liên quan.

So sánh rồi phân tích để chọn từ khóa tốt nhất, mang lại nhiều chuyển đổi nhất.

Đương nhiên trong quá trình chạy thì bạn có thể tối ưu lại từ khóa để chiến dịch hiệu quả hơn.

Lời kết

Đối sánh từ khóa là cách quy ước giữa nhà quảng cáo và Google Ads để biết khi nào quảng cáo xuất hiện, khi nào không xuất hiện. Có 4 loại đối sánh chủ yếu là đối sánh rộng, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác và đối sánh phủ định.

Tùy vào mỗi ngành nghề, ngân sách của bạn như thế nào mà bạn chọn từ khóa cho phù hợp với chiến dịch của bạn.

Chọn từ khóa để chạy quảng cáo là một trong những phần quan trọng, nhưng cần phải kết hợp với giá thầu, mẫu quảng cáo sẽ giúp chiến dịch quả hiệu quả hơn, tiết kiệm ngân sách hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại đối sánh từ khóa để chọn được những từ khóa tối ưu cho chiến dịch của bạn.