Hướng dẫn SEO Map và Quảng cáo Map chi tiết

Khi bạn vào đọc bài viết này thì chắc bạn đã có 1 map. Nhưng bạn đang gặp 1 vấn đề là tìm từ khóa thì không thấy map xuất hiện.

Đang bạn tìm cách SEO Map cho lên top. Nhưng không biết hướng đi như thế nào. Và bạn đang cần dịch vụ SEO map hoặc quảng cáo map để được lên top và tiếp cận với khách hàng nhiều hơn. Hãy cùng với JiDODigital tìm hiểu qua bài viết này

hướng dẫn seo và quảng cáo map

1. Tạo và xác minh map cho doanh nghiệp

Cái này thì chắc nhiều doanh nghiệp đã tìm hiểu và tạo được map rồi. Hiện tại trên google có rất nhiều bài viết chia sẻ về cách tạo và xác minh map. Các thực hiện cũng rất nhanh chóng, tầm 2-3 ngày là bạn có 1 map xác minh doanh nghiệp của bạn.

Còn nếu bạn vẫn chưa tạo và xác minh được map thì có thể liên với mình để làm map nhé.

Giá map: 300k-500k/ map

2. Lợi ích khi Map lên TOP

Chắc bạn cũng hiểu được lợi ích của việc lên TOP Map rồi đúng ko? Và mình cũng xin chia sẻ và nhắc lại:

– Nếu bạn của bạn top thì khả năng bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng là rất cao. Vì như bạn biết, trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm thì đầu tiên là Google Ads, tiếp theo Map, sau đó là kết quả SEO. Và nếu trong trường hợp từ khóa khách hàng gõ không có ai chạy quảng cáo thì Map sẽ hiện đầu tiên.

– Khi map của bạn nằm TOP cao, không những giúp nhanh chóng tiếp cận khách hàng mà nó cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp bạn trong mắt của google và cả khách hàng.

– Ngày này, xu hướng người dùng lười dần, và họ chỉ cần tìm thấy thông tin cần thiết. Khi họ gõ từ khóa, họ click vào trang web top 1, top 2… Rồi tìm thông tin hotline để gọi điện tư vấn, hay địa chỉ để biết doanh nghiệp đó ở đâu? Nhưng với map thì tất cả đã có sẵn mà họ không cần click quá nhiều lần.

– Lên TOP nhưng không mất phí. Hiện nay các doanh nghiệp chạy google than phiền rằng, có quá nhiều click tặc. Chính điều này họ tốn rất nhiều chi phí mỗi khi click vào từ khóa đang chạy. Nhưng với sự lên TOP của Map thì bạn sẽ không mất tiền như google ads.

– Một điều nữa, Khi Map bạn lên top cũng giúp ích cho việc website của bạn lên top cũng nhanh và hiệu quả hơn.

3. Hướng dẫn SEO Map

SEO google map lên top theo từ khóa cũng như seo website vậy. Nó phụ thuộc và nhiều yếu tố. Và hôm nay, mình sẽ chia sẻ các yếu tố chính bạn có thể tìm hiểu để áp dụng cho việc seo map của mình.

3.1 Chọn tên Map

Những tiêu chí quan trọng khi đặt tên Maps:

– Sản phẩm.

– Dịch vụ.

– Địa điểm.

– Thương hiệu.

Ví dụ:

Dịch vụ của mình là Quảng cáo Google Ads, có địa chỉ là 38 Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng. Với thương hiệu là JiDODigital và website: jidodigital.com

Sản phẩm

– Google Ads

– Quảng cáo Google

– Quảng cáo Google Ads

– Quảng cáo Google Adwords

Dịch vụ

Quảng cáo google

Chạy quảng cáo

Địa điểm

38 Phạm Cự Lượng, Đà Nẵng

Thương hiệu

JiDODigital

Website: jidodigital.com

Sau khi phân tích 4 yếu tố quan trọng trên thì bạn có thể đưa ra tên Map như sau:

Dịch vụ quảng cáo Google

Công ty quảng cáo Google

Dịch vụ quảng cáo Google Ads

Công ty quảng cáo Google Ads

Quảng cáo Google Đà Nẵng

Dịch vụ quảng cáo Google Đà nẵng

Công ty quảng cáo Google Đà nẵng

Dịch vụ quảng cáo Google Ads Đà nẵng

Công ty quảng cáo Google Ads Đà nẵng

Quảng cáo Google Đà Nẵng JiDODigital

Dịch vụ quảng cáo Google Đà Nẵng JiDODigital

Công ty quảng cáo Google Đà Nẵng JiDODigital

+ Các công thức đặt tên Maps

– Sản phẩm.

– Sản phẩm + Dịch vụ.

– Sản phẩm + Dịch vụ + Địa điểm .

– Sản phẩm + Dịch vụ + Thương hiệu.

– Sản phẩm + Dịch vụ + Địa điểm + Thương hiệu.

– Sản phẩm + Địa điểm .

– Sản phẩm + Địa điểm + Thương hiệu.

– Sản phẩm + Thương hiệu.

Và cuối cùng tên map của mình là: Quảng cáo google Đà nẵng – JiDODigital

Lý do tại sao, thứ nhất tên ngắn gọn, có keyworks chính, thương hiệu và cả địa điểm mình đang kinh doanh.

Mình có thấy nhiều đơn vị đặt tên map là Dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ Đà nẵng. Vẫn không sao nhé, có keyworks chính, địa điểm và mong muốn khách hàng.

Và lưu ý 1 điều là tên map không quá 300 ký tự, vậy nên bạn cần đặt tên cho chính xác, ngắn gọn, xúc tích nhưng phải nêu bật được sản phẩm hay dịch vụ bạn đang cung cấp. Tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong đó.

3.2 Chọn địa chỉ thật

Đây là điều chắn chắc rồi. Khi bạn khai báo địa chỉ trên map thì bạn cần đúng với những gì bạn khai báo trên website. Google đủ thông minh để nhận ra điều này. Và nếu trùng nhau thì đó chính là 1 điểm cộng.

Các anh em làm SEO lâu năm chắc cũng biết đến bộ social hay network. Và trên các social/network này bạn cũng cập nhật địa chỉ trùng map của bạn.

Trường hợp 1: Trùng địa chỉ. Đây là trường hợp nhiều công ty/ doanh nghiệp thuê chung tòa nhà, văn phòng ở 1 địa chỉ. Với 1 địa chỉ, nhưng nhiều map thì khả năng google sẽ phạt. và trong trường hợp này bạn có thể lấy “lách luật” bằng các cách thêm vào địa chỉ a,b,c,d hoặc /1 /2 /3

Ví dụ:

38A Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

38B Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

38/1 Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Phòng Kinh Doanh, 38 Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Phòng Marketing, 38 Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Tầng 1, 38A Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Tầng 2, 38A Phạm Cự Lượng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Trường hợp 2: Dùng địa chỉ ảo. Thông thường làm map ở lĩnh vực này đa số là các dịch vụ cần gấp, hoặc khách hàng muốn tìm dịch vụ gần mình để tiện. Như dịch vụ hút hầm cầu, thông cống, đổ mực máy in, sửa chữa, cứu hộ… Vì thế, những các đơn vị thường đặt địa chỉ hiện trên map gần với địa chỉ khách hàng mà họ nhắm đến nhất.

Mình hay gặp các trường hợp cùng 1 đơn vị nhưng vẫn đặt nhiều map ở nhiều nơi như: Đổ mực in Sơn Trà,  Đổ mực in Hải Châu, Đổ mực in Thanh khê… Nghĩa là khi khách hàng gõ dịch vụ ở quận nào cũng ra map của họ cả.

Tuy nhiên những map này thường bị report và “die map” là rất lớn. Vậy nên bạn cần phải cẩn trọng khi đặt địa chỉ ảo này.

3.3 Chọn danh mục Map

Các bạn nên chọn danh mục cẩn thận, danh mục phải phù hợp, liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

tối ưu danh mục MAP
Tối ưu danh mục MAP

Trong tab danh mục của map, bạn có thể gõ tên danh mục của mình để tìm kiếm. Bạn có thể thêm nhiều danh mục cũng được. Điều này giúp cho Google hiểu những lĩnh vực mà công ty/ doanh nghiệp của bạn đang làm.

3.4 Tối ưu các danh mục

tối ưu map

+ Thêm giờ làm việc: Cập nhật đúng thời gian làm việc của công ty bạn. Việc này rất quan trọng, nếu bạn cung cấp không chính xác có thể mất một lượng khách hàng đáng kể.

Ví dụ: Bạn mở shop kinh doanh quần áo, giờ mở cửa là 10g00, giờ đóng cửa là 20g30. Nhưng lúc thêm giờ làm việc vào Maps bạn lại điền thông tin là mở cửa 24/24 thì khách hàng sẽ không biết bạn mở cửa và đóng cửa lúc nào. Một số trường hợp sảy ra như khách hàng đến trước 10g và đến sau 20g30, vào thời điểm đó shop của bạn đã đóng cửa, không hoạt động thì khách hàng sẽ đến với shop bên cạnh của bạn hoặc là mua ở chỗ khác. Theo tâm lý chung của khách hàng, đã ra đường thì phải mua hàng, không mua được chỗ mình ưng ý thì mua chỗ khác.

+ Thêm khu vực dịch vụ: Phần này thì tùy vào lĩnh vực kinh doanh của bạn để có thể thêm hoặc không. Ví dụ bạn kinh doanh lĩnh vực có ship/ giao hàng thì bạn nên để các khu vực mở rộng ra toàn thành phố.

+ Thêm giờ đặc biệt:  Thông thường thì trong các dịp này thì google sẽ tự động gởi mail cho bạn. Hỏi bạn có cài đặt giờ làm việc trong các dịp đó không? Nếu bạn vẫn làm thì để nguyên và ngược lại.

+ Tên ngắn: Phần này thì tùy theo bạn, nhưng lời khuyên là nên lấy theo tên map. Bạn có thể viết liền, cách nhau với dấu – hoặc _. Tên ngắn chỉ được đặt tối đa 32 ký tự thôi nhé.

+ Mô tả: Phần viết mô tả ngắn về doanh nghiệp trong Google Maps bạn chỉ được viết trong giới hạn khoảng 750 ký tự. Ở phần này, bạn nên đưa tên maps lên vị trí đầu tiên, sau đó viết những thông tin nổi bật của doanh nghiệp mình vào.

Ví du: Tên map của mình là “Cho Thuê Xe Máy Tại Sơn Trà”

Mình sẽ viết lại mô tả như sau: “Cho thuê xe máy tại Sơn Trà ở dịch vụ cho thuê xe Gia Huy được nhiều khách trong nước và ngoài nước đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng lựa chọn. Tại đây thủ tục cho thuê xe máy cực kỳ đơn giản, nhanh gọn. Có đầy đủ các loại xe thông dụng hiện nay, từ loại bình dân đến cao cấp. Xe giao cho khách được kiểm tra kỹ lưỡng, bình xăng lúc nào cũng đầy, giao xe nhanh chóng, xe luôn có sẵn. Mọi người có nhu cầu tìm thuê xe máy tại sơn trà, để đi khám phá Đà nẵng hãy liên hệ Gia Huy nhé, số điện thoại của mình là 0903529xxx. Xin chân thành cảm ơn các bạn!

+ Thêm ảnh:

Ở phần này, bạn có thể thêm vào những thông tin sau:

– Ảnh biểu trưng: Ảnh hiện trong google search.

– Ảnh đại điện: Ảnh đại diện cho Maps của bạn.

– Video: Video chia sẻ về công ty/doanh nghiệp hay lĩnh vực/ sản phẩm của bạn.

– Nội thất: Ảnh bên trong cửa hàng của bạn.

– Ngoại thất: Ảnh không gian bên ngoài quán của bạn.

Chú ý: Tất cả hình ảnh thêm vào, bạn cần là hình ảnh không có chữ.

Vì phần ảnh liên quan nhiều nên mình sẽ nó chi tiết dưới đây:

3.5 Tối ưu hình ảnh cho Map

Sẽ có 2 trường hợp tải ảnh lên Map.

Trường hợp 1: Bạn dùng điện thoại, bật định vị Gprs, và trong camera của điện thoại có chức năng gắn vị trí. Khi đó bạn bạn chụp và tải trực tiếp lên map. Điều này chứng tỏ với Google là tôi đang đứng ở 1 doanh nghiệp có thật, có vị trí thực để đưa lên Map.

Trường hợp 2: Bạn lấy hình cũ, không có gắn vị trí trên ảnh. Thì bạn có thể truy cập vào các trang web cho gắn geotag như:

https://tool.geoimgr.com

geotag.online

3.6 Chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội

Sau khi bạn đánh dấu vị trí của hình ảnh xong. Tiếp tục bạn sẽ share các hình ảnh đó lên map và cả mạng xã hội của bạn.

Lời khuyên cho bạn là nên đưa lên các mạng xã hội chuyên về hình ảnh như: Flicrk, Pinterest, Imgur, Tinypic,  Pxhere, Pixabay, 500px, Google Photo,… Điều này giúp cho Google nhanh chóng xác thực hình ảnh đúng vị trí và đúng thông tin nữa.

Sau khi bạn tải các hình ảnh đó lên các mạng xã hội chuyên hình ảnh rồi. Điều tiếp theo là bạn chia sẻ các mạng xã hội, hay các hình ảnh trên mạng xã hội đó lên các mạng xã hội khác. Điều này giúp tăng độ uy tín của hình ảnh, và của cả mạng xã hội hay cả doanh nghiệp của bạn nữa.

3.7 Tăng tương tác/review với map

Đây cũng là một trong các yếu tố trong SEO Map. Trước hết với những đánh giá hay review tốt thì doanh nghiệp của bạn cũng “đẹp mặt” trong cái nhìn của khách hàng. Sau nữa là ảnh hưởng đến vị trí của Map

Vậy nên bạn tận dụng điều này. Tuy nhiên, cần lưu ý cho bạn thêm là: Nên dùng mail thật để đánh giá. Nếu được bạn có thể nhờ khách hàng đánh giá giúp bạn. hoặc không thì bạn nên nhờ bạn bè. Hạn chế việc dùng các gmail clone để đánh giá, sẽ không có hiệu đâu nhé. Và các trong các đánh giá bạn nên viết dài và nhiều còn tốt, Đặc biệt trong đánh giá, review đó bạn nên nhắc đến dịch vụ của bạn. Ví dụ: ở đánh giá 1 có nhắc đến quảng cáo map ở đà nẵng, đánh giá 2 có nhắc tới quảng cáo map uy tín đà nẵng. Kiểu như bạn thêm keywords vào trong đánh giá ấy.

Thêm 1 điều nữa, có thể nhờ bạn bè. Mỗi khi bạn bè muốn gọi điện cho bạn thì có thể tìm kiếm trên map, click vào map rồi gọi điện cho bạn thông qua map. Cách này thì hơi rắc rối chút, nhưng nếu được thì đây là 1 tín hiệu của sự tương tác của người dùng thật với map của bạn.

3.8 Xây dựng liên kết

Nếu có nhiều website nói về doanh nghiệp của bạn mà trùng địa chỉ thì đây là một yếu tố đánh giá map của bạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn ở Đà nẵng thì các site ở Đà nẵng nói về thì còn tốt. Hoặc các trang cùng lĩnh vực với bạn, hoặc có liên quan đến thì sẽ tốt.

Các map hiện nay đều có tên ngắn rồi. Khi bạn đi xây dựng liên hệ hay backlink thì bạn nên đi về link đó. Cố gắng đi với những từ khóa và lượng anchortext hợp lý  nhé.

Ví dụ như mình thì đường đi link trần là đa số

đặt link liên kết cho map

3.9 Xác nhận trên các trang Local uy tín

Bạn có thể xác nhận map của mình trên các trang uy tín này nhé. Mình chia sẻ một số trang:

http://businessnetwork.co.uk/

http://callupcontact.com/

http://www.merchantcircle.com/

http://yellowbot.com/

http://local.botw.com/

http://www.kudzu.com/

3.10 Thứ hạng website

Thứ hạng website cũng ảnh hướng nhiều đến việc Map lên TOP nữa nhé. Vậy nên bạn cần nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google nhé. Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO của JiDODigital tại đây nhé.

3.11 Thêm Meta GEO

Bạn có thể thêm thẻ GEO này vào trong thẻ trong thẻ <head></head>của website. Nếu bạn không rành code web thì có thể nhờ nhân viên kỹ thuật làm web cho bạn điền vào, nó khá là đơn giản.

Về thẻ GEO này khá giống với thẻ meta keyword trước đây. Thẻ này nhằm khai báo tọa độ, địa chỉ của doanh nghiệp bạn.

Bạn có thể truy cập vào đây: https://www.latlong.net/ để lấy tọa độ: Latitude và Longitude. Sau đó thêm thẻ geo vào website

<meta name=”geo.region” content=”VN-DN” />
<meta name=”geo.placename” content=”Đà Nẵng” />
<meta name=”geo.position” content=”16.060440;108.236290″ />
<meta name=”ICBM” content=”16.060440;108.236290″ />

thẻ meta geo
Kiểm tra view-source bạn có thể thấy được đoạn code này

3.12 Chạy quảng cáo Map

Quảng cáo cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của map. Và hiện này có 2 hình thức quảng cáo map.

1 là quảng cáo trực tiếp trong Google Business, 2 là tiện ích mở rộng phần đại lý trong Quảng cáo Google Ads.

Và mình sẽ nói chi tiết ở phần sau.

4 Hướng dẫn chạy quảng cáo Map

4.1 Quảng cáo trong Google Business

Trong phần quản trị map, bạn sẽ thấy phần quảng cáo Map

bắt đầu quảng cáo map

Chọn mục tiêu của bạn khi quảng cáo

lựa chọn mục tiêu quảng cáo map

Chọn địa điểm mà bạn muốn chạy. Như đã đề cập ở phần trước thì nếu bạn chỉ muốn quảng cáo doanh nghiệp ở khu vực cụ thể thì chọn hình 1 hoặc doanh nghiệp bạn hoạt động rộng thậm chí các tỉnh khác thì bạn có thẻ lựa chọn hình 2.

lựa chọn địa điểm quảng cáo map
Hình 1

 

lựa chọn địa điểm quảng cáo map
Hình 2

Xác định sản phẩm hay dịch vụ của bạn

xác định sản phẩm dịch vụ của map

Lựa chọn từ khóa

lựa chọn từ khóa

Viết tiêu đề quảng cáo, lưu ý là tiêu đề không quá 30 ký tự. Đoạn nội dung mô tả không quá 90 ký tự. Vậy nên bạn nên tóm gọn nêu các ý chính và những từ khóa thúc đẩy hành động của khách hàn.

viết tiêu đề quảng cáo map

Và chọn ngân sách hằng ngay là bao nhiêu và hoàn thành việc quảng cáo

đặt ngân sách chạy quảng cáo map

4.2 Tiện ích mở rộng địa điểm Google Ads

Trong khi bạn thực hiện chiến dịch quảng cáo google ads, bạn vẫn có thể chạy thêm Google Map của bạn.

Trong phần mở rộng tiện ích, bạn chọn phần tiện ích mở rộng địa điểm. Khi đó bạn liên kết với Map của bạn. Và khi khách hàng gõ từ khóa, quảng cáo của bạn hiện thì dưới đó cũng xuất hiện Map của bạn.

quảng cáo google tiện ích mở rộng địa điểm

Bạn có thể tham khảo mẫu quảng cáo trên di động và destop nhé

hiển thị map trên di động
Hiển thị map trên di động

 

Hiển thị map trên destop
Hiển thị map trên destop

Vậy qua bài viết này, bạn đã hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề SEO MAP lên top, cách tối ưu MAP để SEO. Bên cạnh đó, cách thực hiện quảng cáo Map nhanh chóng với Google Ads.

Đọc thêm: Quảng cáo Google Bám đuổi – Remarketing

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hoặc muốn chạy quảng cáo google map thì có thể liên hệ với JiDODigital để được tư vấn và hỗ trợ

Hotline: 0938.390.768

Địa chỉ: 38 Phạm Cự Lượng,Sơn Trà, Đà Nẵng

Email: jidodigital@gmail.com

Website: jidodigital.com

Fanpage: fb.com/jidodigital

Google Map: https://g.page/cong-ty-marketing-online-jido