Cách quảng bá website hiệu quả, giúp tăng lượt truy cập

Khi các doanh nghiệp thiết kế và làm xong website thì sẽ nghĩ rằng khách hàng sẽ tìm thấy mình trên internet. Và đó là những suy nghĩ sai lầm. Thật ra thị trường bây giờ nhiều đối thủ, và mỗi đối thủ không những có 1 website mà còn có nhiều website. Trong khi internet thì quá rộng lớn, khách tìm thấy mình là một việc khá khó khăn.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để quảng cáo website đến với nhiều người, tiếp cận được nhiều người để gia tăng cơ hội bán hàng.

Hôm trước JiDODigital có viết 1 bài viết đó là:  “Các yếu tố và cách thu hút khách hàng vào website”. Khi website của bạn có đầy đủ có yếu tố cần thiết rồi thì tìm Cách quảng bá website hiệu quả giúp tăng lượt truy cập. Hãy cùng theo dõi bài viết này

Quảng cáo Google Ads

Đây là cách mà nhiều doanh nghiệp chọn để tiếp cận, quảng bá nhanh nhất website của mình đến với khách hàng. Hiện này, Quảng cáo google ads với nhiều hình thức để bạn lựa chọn.

+ Quảng cáo tìm kiếm: Khách hàng gõ từ khóa tìm kiếm dịch vụ/sản phẩm của bạn thì sẽ hiển ra quảng cáo của bạn ở top đầu.

+ Quảng cáo hiển thị: Hiển thị hình ảnh, banner của doanh nghiệp bạn tới khách hàng tiềm năng trên internet.

+ Quảng cáo video: Giống như hiển thị hình ảnh thì google cho quảng cáo hiển thị video.

+ Quảng cáo mua sắm (Shopping): giới thiệu sản phẩm

+ Quảng bám đuổi – remarketing: Bám đuổi khách hàng đã từng truy cập vào website của bạn.

+ Quảng cáo Gmail, quảng cáo trên smart tivi.

Ưu điểm: Đây là hình thức mà bạn có thể tiếp cận nhanh, đúng với mục tiêu khách hàng nếu bạn target tốt.

Nhược điểm: Hình thức này khá tốt kém nếu bạn không kiểm soát được chiến dịch quảng cáo và bên cạnh đó là những lượt click ảo từ những đối thủ không mong muốn.

SEO Website

SEO hay còn gọi là tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm. Đưa website trên top tìm kiếm của Google. Đây gọi là cách đưa website bằng cách tự nhiên. Để làm được việc này bạn cần tối ưu website về mọi mặt như nội dung, hình ảnh, tốc độ website…

Đặc biệt là nội dung, bạn cần có kế hoạch phát triển nội dung website. Sản phẩm/dịch vụ của bạn hướng tới khách hàng là ai? Bạn cần cung cấp những thông tin, những lời giải đáp gì. Từ đó lên kế hoạch nội dung để phát triển SEO.

Ví dụ: Bạn bán đồng hồ. Bạn viết nội dung và SEO từ khóa như: Tư vấn chọn đồng hồ cho nam. Từ khóa này mỗi tháng có khoảng 15.000 lượt tìm kiếm. Nếu bạn lên top với từ khóa thì mỗi tháng bạn tiếp cận được với 15.000 khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm: Lên TOP tự nhiên, bền vững. Khi bạn lên TOP thì thu hút nhiều lượt truy cập vào website

Nhược điểm: Thời gian triển khai dài, cần có kế hoạch đi đúng hướng, nếu không sẽ không mang lại hiệu quả mà mất tiền và thời gian.

Đọc thêm: Nên Quảng Cáo Google Hay Seo Website Trước

Quảng bá website qua Email Marketing

Đây là hình thức không phải mới mẻ nhưng ít được các doanh nghiệp chú trọng. Tuy nhiên, nó được đánh giá là một trong những công cụ hiệu quả trong việc tiếp thị trực tuyến. Không những giúp cho khách hàng nhớ đến thương hiệu mà còn tăng khả năng mua hàng, lòng trung thành của khách với thương hiệu của bạn.

Để thực hiện được chiến dịch quảng bá qua Email bạn cần có data email chất lượng. Nếu bạn gởi email cho những khách hàng không đúng target thì sẽ lãng phí chi phí mà không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó bạn phải xây dụng nội dung hấp dẫn, bạn sẽ gởi đi những thông điệp đúng và phù hợp với khách hàng.

Lưu ý: Việc gởi mail thường xuyên sẽ phản tác dụng, khách sẽ cảm thấy phiền và cho vào blacklist. Vậy nên cần cân nhắc thời gian gởi email cho phù hợp.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm Email Marketing như MailChimp, Gwebmail, GetResponse,… để quảng bá website.

Ưu điểm: Hình thức quảng bá ít tốn kém về chi phí, nếu bạn có tệp data mail khách hàng chuẩn.

Nhược điểm: Nếu bạn chọn những công cụ, hoặc chiến lược không tốt, thì những email bạn gởi đi sẽ vào thư mục spam. Sẽ không tiếp cận được với khách.

Quảng bá website qua mạng Facebook

Facebook thì bạn đã biết quá rõ rồi. Số người sử dụng lên tới hàng triệu mỗi người. Và đây chính là kênh quảng bá website thực sự hiệu quả. Nếu bạn viết nội dung hay trên fanpage thì sẽ có nhiều lượt chia sẻ, bình luận, tag bạn bè… và trên bài viết đó, bạn gắn link website của bạn thì bạn nghĩ lượt tiếp cận sẽ rất nhiều. Và mỗi ngày bạn có thể đăng nhiều bài như vậy.

Bên cạnh đó, trên facebook bạn có thể tham gia vào nhiều group về chuyên dịch vụ, sản phẩm của bạn để trao đổi kinh nghiệm, bán hàng và cả giới thiệu website.

Ngoài ra, nếu bạn muốn quảng bá hơn nữa thì có thể chạy quảng cáo Facebook ads. Bạn trả tiền cho Facebook để phân phối bài viết, fanpage của bạn tiếp cận đúng với đối tượng mà bạn cần.

Ưu điểm: Tiếp cận nhanh, nhiều. Lượt truy cập từ Facebook vào website ảnh hưởng rất tốt đến việc SEO website

Nhược điểm: Nếu bạn chia sẻ link web quá nhiều lần, và bị fb đánh spam thì bạn sẽ không chia sẻ link được nữa.

Quảng bá website qua các mạng xã hội khác

Khi nói đến mạng xã hội thì nhiều người nghĩ ngay đến Facebook, nhưng thực chất vẫn còn nhiều mạng xã hội khác mà bạn có thể sử dụng để quảng bá website của mình, gọi chung là Social Media

Video: Youtube, Vimeo: Mạng video lớn nhất, nếu bạn có thể quay video về sản phẩm/dịch vụ của bạn hoặc các video hướng dẫn, các sử dụng, review… Khi tải lên youtube sẽ tiếp cận được rất nhiều quan tâm

Hình ảnh: Pinterest, 500px, Flickr, Instagram… Chụp những bức hình đẹp nhất, đăng tải trên mạng xã hội hình ảnh kèm theo chú thích link về website của mình.

Ebook: slideshare.net, issuu.com, scribd.com, docdroid.net. Đăng tải tài liệu bằng ebook (.pdf, .docs…) lên các trang mạng ebook này

Ưu điểm: Đa dạng được các kênh quảng bá website. Tìm kiếm lượt truy cập đến từ nhiều nguồn social

Đọc thêm: 5 phương pháp cải thiện thứ hạng SEO bằng Social Media

Quảng bá website qua Báo chí

Hiện này báo chí là kênh mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn và đầu tư. Đây là hình thức đăng bài PR lên các trang báo uy tín với hàng triệu người truy cập mỗi ngày. Bằng cách này thì bạn tiếp cận lượng khách hàng rất lớn trong thời gian ngắn. Với viết thông cáo trên các trang báo chí thì việc tạo uy tín cho người dùng cũng được tăng cao, cũng như tạo uy tín của website trong mắt của Google.

Ưu điểm: Tiếp cận nhanh với lượng khách hàng lớn. Tăng uy tín thương hiệu, và độ trust của website

Nhược điểm: Chi phí tốn kém

Quảng bá website qua website khác

Bạn có thể tìm các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ khác bạn nhưng tương hỗ để hỗ trợ với nhau. Ví dụ bạn bạn cung cấp nhôm kính thì bạn có thể liên hệ với các trang web về nội thất để trao đổi, giới thiệu qua lại với nhau.

Đây là hình thức khá được nhiều người ưu chuộng, đặt biệt trong hình thức SEO website. Hay còn gọi là Guest Post, trao đổi liên kết.

Ưu và nhược điểm thì bạn có thể tham khảo ở bài viết dưới đây

Đọc thêm : Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Trao Đổi Guest Post (Link Liên Kết)

Thảo luận trên các diễn đàn: Cũng giống như group trên facebook. Bạn có thể tham gia diễn đàn liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của bạn. Vào diễn đàn, bạn có thể chia sẻ, hướng dẫn hay trả lời các câu hỏi của thành viên. Khi đó bạn khéo léo dẫn dắt khách hàng về với website của bạn.

Quảng bá website qua KOL

KOL hay những người có tầm ảnh hưởng trong cộng động, có lượng fan lớn. Là đối tượng có thể tác động trực tiếp đến hành vi người dùng nhờ có mức độ uy tín cao.

Và nếu bạn chọn đúng được KOL để quảng bá thì hiệu quả và tiếp cận đúng với lượng khách hàng mà bạn mong muốn.

Một số cách quảng bá nhờ KOL như:

Nhắc đến thương hiệu, website của bạn trong 1 bài viết của KOL. Có thể đăng 1 status trên facebook giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn kèm theo link website.

Quay video có sự xuất hiện của KOL và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hoặc trong các video của KOL có nhắc đến thương hiệu, website của bạn

Ưu điểm: Tiếp cận khách hàng nhanh, viral thương hiệu tốt

Nhược điểm: Tùy theo mỗi KOL mà chi phi sẽ cao hay thấp.

Chia sẻ kinh nghiệm quảng bá website mang lại hiệu quả

Cung cấp nội dung hữu ích

Đưa ra một ví dụ cho bạn dễ hiểu như thế này. Nếu bạn viết 1 status trên facebook mà hay, cung cấp nhiều giá trị, thông tin hữu ích thì sẽ có nhiều lượt lượt comment, lượt share. Và khi đó, không những bạn của bạn mà còn rất nhiều người khác sẽ được xem bài viết đó. Tương tự như vậy, nếu bạn cần quảng bá website để nhiều người biết đến thì cần bạn cung cấp những nội dung có giá trị hữu ích.

Bạn sẽ chú ý những website bán hàng sản phẩm/dịch vụ thì cũng chia sẻ thêm những cách bảo quản, cách sử dụng, cách bảo quản, hoặc những bài viết review cho người dùng dễ dàng có được những thông tin cần thiết.

Đọc thêm: Kế hoạch xây dựng nội dung và phát triển website

Nâng cao chất lượng trang web

Mục đích của việc quảng bá website là thu hút người dùng vào web. Và nhưng sau đó là mình phải giữ khách thật lâu trong web của mình và chuyển đổi được lượt mua hàng. Vậy nên để giữ được khách bạn cần phải nâng cao chất lượng trang web.

Chất lượng ở đây là gì? Là những yếu tố của website liên quan tới người dùng ví dụ: giao diện đẹp, dễ nhìn, load trang nhanh. Bài viết có bố cục rõ ràng, hình ảnh, video minh họa…Và đừng quên ý đầu là nội dung phải mới, chất lượng.

Khi vào 1 website đẹp, chuyên nghiệp thì ít nhất khách hàng cũng có cái nhìn thiện cảm về thương hiệu của bạn. Và cũng làm giá trị thương hiệu của bạn tăng cao.

Kết hợp nhiều kênh quảng bá website để mang lại hiệu quả

Để mang lại hiệu quả thì bạn nên có kế hoạch kết hợp giữ các kênh quảng bá lại với nhau. Bạn cũng biết rằng khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi tìm hiểu thông tin. Có thể họ tìm hiểu thông tin trên facebook, trên các diễn đàn, trên các website báo chí, tin tức… vậy nên bạn cần kết hợp các kênh để có được một chiến dịch quảng bá website hiệu quả.

Sự phối hợp này không những mở rộng phạm vi tiếp cận mà còn tạo ra sự cộng hưởng giữa các kênh.

Ví dụ 1: Thường thì bên mình JiDO khi nhận các dự án SEO top các từ khóa cho khách hàng bên mình với các thời gian từ 6 tháng, thậm chí có những dự án lên tới 1 năm. Và trong vòng 6 tháng đó, để có tiền duy trì cho SEO thì JiDO thường tư vấn khách chạy google ads để có lợi nhuận duy trì cho SEO. Lấy ngắn nuôi dài, lấy Google ads ngắn hạn nuôi SEO website lâu dài.

Ví dụ 2: Khi khách hàng truy cập vào website, nhưng chưa mua hàng. Lúc đó bạn có thể tận dụng Google Ads hoặc Facebook Ads để quảng cáo bám đuổi, hay còn gọi là remarketing. Khi khách vào website của bạn rồi vào facebook, hay đọc báo tin tức, hay các trang web khác thì vẫn thấy banner hiển thị quảng cáo của bạn. Điều này thúc đẩy nhận thức thương hiệu của bạn và tăng khả năng khách quay lại mua hàng.

Qua 2 ví dụ trên, bạn cũng dễ hình dung cho sự kết hợp giữ các kênh quảng bá web của mình như thế nào rồi đúng không. Và bên cạnh đó, việc bạn sử dụng Google ads, hay Facebook ads để dẫn khách về website sẽ ảnh hưởng tốt tới SEO, thúc đẩy SEO từ khóa nhanh lên TOP hơn, và website của bạn cũng tạo được uy tín từ Google.

Xác định mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Như đã nói ở trên thì dù bạn quảng cáo website của bạn ở kênh nào đi nữa cuối cũng muốn muốn khách hàng vào website và thúc đẩy việc bán hàng để ra doanh số và xây dựng thương hiệu.

Vậy nên bạn cần phải biết chọn lựa và xác định kênh ngắn hạn và kênh dài hạn.

Trong các kênh mà JiDO giới thiệu ở trên thì chỉ có kênh SEO thường là dài hạn. Bạn cần tập trung thời gian và chi phí một cách hợp lý để cho chiến dịch được hiệu quả.

Còn các hình thức khác thì thời gian tiếp cận khách nhanh chóng, nhưng chỉ mang tác dụng nhất thời tại 1 thời điểm.

Ví dụ: Bạn đăng bài PR trên các mặt báo giới thiệu doanh nghiệp của bạn. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn tin bài của bạn sẽ bị “lấp” với các tin bài khác, vì báo chí luôn cập nhật những tin mới nhất.

Tương tự như Facebook, bạn có thể đăng 1 bài giới thiệu chương trình khuyến mãi, ưu đãi… bạn sẽ tiếp cận nhanh với khách hàng. Nhưng được 1 thời gian bạn lại đăng status khác thì tin khuyến mãi này sẽ bị trôi và khách hàng sẽ không tìm thấy tin này nữa.

Còn đối với SEO thì khi khách hàng gõ từ khóa trên google và tìm thấy bạn. Và cho dù về sau, khách hàng khác cũng gõ từ khóa đó và bạn cũng lên top và họ truy cập vào website và tin bài đó vẫn còn ở đó và khách dễ dàng tìm thấy hơn. Bởi vậy, SEO là lâu dài và bền vững.

Kết luận

Vậy chiến dịch quảng bá website của bạn có hiệu quả hay không cũng cần có thời gian. Bạn có thể áp dụng những cách quảng cáo “nhanh chóng” hoặc “hiệu quả lâu dài” thì doanh nghiệp của bạn sẽ tự hoạch định được chiến lược. Bên cạnh đó cần phải biết kết hợp các kênh quảng bá với nhau để mang lại hiệu quả.

Chúc cho chiến dịch quảng báo website của bạn thành công. Nếu bạn có vướng mắc gì thì có thể liên hệ với JiDOSEO để được tư vấn và giải đáp.

Đọc thêm: Tổng hợp các cách làm sao để quảng bá thương hiệu thành công