Có Nên Chạy Quảng Cáo Google Không? Nên Quảng Cáo Hay Seo Website Trước?

Khi bạn đã là một doanh nghiệp hay một Startup dự án riêng. Bạn đã hoàn thành các bước như thiết kế web, đã xây dựng cho một cửa hàng online trực tuyến và chuẩn bị kế hoạch tiếp theo là đẩy mạnh truyền thông, marketing online tìm kiếm khách hàng trên mạng internet hay chính trên google

Nhưng bạn tiếp cận bằng cách nào? Hiện này trên online có nhiều hình thức nhưng vẫn phổ biến nhất là. Quảng cáo Facebook, làm SEO, chạy quảng cáo Google – đưa website lên top google để khách hàng tiềm năng tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm của bạn và truy cập và website của bạn và chuyển đổi.

Và trong bài viết này https://jidodigital.com sẽ không nhắc tới vấn đề facebook mà tập trung vào vấn đề nên chạy quảng cáo Google trước hay SEO trước? vì đây chắc là câu hỏi cả khác nhiều chủ doanh nghiệp đặt ra khi thực hiện kế hoạch marketing online cho doanh nghiệp của mình.

chọn quảng cáo google hay seo

Và câu trả lời là bạn nên vừa chạy quảng cáo Google vừa làm SEO thì hiệu quả thì không ai bàn cãi rồi. Còn nếu bạn không đủ ngân sách và nhân lực thì bạn nên chạy quảng cáo trước.

Và sau đây là một lý do mà bạn thực hiện điều đó.

1. “Đã mất tiền, là phải hiệu quả ngay”

Khi thiết kế website và thực hiện một bài viết bán hàng dịch vụ hay sản phẩm của bạn. Ví dụ nhưng ở trang web này của Jido SEO, mình có viết những dịch vụ của mình như Dịch vụ seo giá rẻ, dịch vụ quảng cáo google thì không phải viết xong là lên top 1 ngay, có khách gọi điền liền mà cần phải để Google index bài viết, đi share bài lên các trang mạng xã hội, đi backlink… vâng vâng thì sau một thời gian link bài viết đó mà lên TOP được, và thời gian đó còn phụ thuộc và nhiều yếu tố và có thể là 2 tháng, có thể là 3 tháng, thậm chí là 6 tháng… vậy bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi việc này không?

Thay vào đó bạn có thể đầu tư vào việc chạy quảng cáo google để lên top sau 5 phút và thậm chí có khách hàng gọi cho bạn. Vậy việc chạy QC GG đương nhiên là hiệu quả rồi, vì doanh nghiệp nào muốn đầu tư mà không hiệu quả chứ!

so sánh seo và quảng cáo google

Nhưng xoay lại vấn đề nếu mà doanh nghiệp nào cũng bỏ tiền chạy quảng cáo GG còn SEO thì sao, vẫn có nhiều doanh nghiệp đầu tư một đội ngũ SEO để SEO website? Liệu điều này có cần thiết không? Câu trả lời này mình sẽ giải đáp ở cuối bài.

2. Google Ads hỗ trợ rất tốt cho SEO

Đúng vậy, đây là điều đương nhiên. Khi nãy mình có nhắc tới vấn đề khi viết 1 bài viết lên top thì phụ thuộc và nhiều yếu tố và một trong những yếu tố đó chính là traffic. Khi bạn quảng cáo GG, bạn sẽ được lên top một cách nhanh chóng và sẽ có khách truy cập và bài viết dịch vụ bán hàng, sản phẩm của bạn. Và đây được xem là một tín hiệu tốt để GG có thể nhanh index bài viết của bạn và cho lên TOP.

Và thêm một số lý do nữa đó chính là:

Thứ nhất: Khi bạn QC GG kết hợp với công cụ Keyword Planner, thì bạn có thể tìm hiểu được những từ khóa chính và những từ khóa liên quan, bạn sẽ nhận biết được những từ khóa nào chuyển đổi cao từ đó tập trung seo những từ khóa đó. Bên cạnh điều chỉnh lại bài viết bán hàng dịch vụ/ sản phẩm của bạn sẽ tạo sự chuyển đổi cao hơn.

Thứ hai: Khi bạn QC GG thì bạn sẽ tiếp cận với khách hàng với nhiều mẫu quảng cáo khác nhau với nhiều nội dung khác nhau. Và bạn sẽ nhận biết được khách hàng thích những mẫu content, phong cách như thế nào, từ đó cũng định hình cho việc SEO sẽ dễ dàng hơn.

Thứ ba: Bạn sẽ định hình được hành vi tìm kiếm của khách hàng. Với mỗi khách hàng thì họ sẽ gõ những từ khóa khác nhau để tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ.

Ví dụ như trang web của mình, có những khách hàng tìm kiếm với các từ khóa khác nhau như: “dịch vụ seo đà nẵng” “seo web đà nẵng”, “seo web tại đà nẵng”, “công ty seo đà nẵng”…

từ khóa khách hàng hay tìm kiếm

Vậy thì bạn định hình được những từ khóa nào cần SEO cho bài viết của mình, để khi bạn thực hiện việc SEO thì bạn sẽ bao trùm được nhiều từ khóa và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

3. Chạy Quảng cáo Google rồi có nên làm SEO không?

Nếu như việc chạy Quảng Cáo Google lên TOP nhanh chóng sau 5 phút, tiếp cận khách hàng sau khi setup quảng cáo, và có thể hiệu quả tức thì thì bạn có nên tập trung vào SEO không?

Câu trả lời là CÓ. Vì sao ư ?

Khi kinh doanh thì bạn biết rằng đây chính là một kế hoạch lâu dài chứ không phải là ngày một ngày hai. Việc chạy QC GG có thể hiệu quả ngay tức thì nhưng xét về tính lâu dài thì chưa chắc hiệu quả bằng SEO.

Đơn giản bài toán đặt ra như thế này nhé : Bạn chạy quảng cáo với chi phí là 100k/ ngày. Buổi sáng khách hàng kích hết tiền ( chưa chắc là khách hàng tiềm năng), hoặc đối thủ chơi xấu, click tặc thì chỉ trong buổi sáng là bạn hết 100k và QC sẽ không hiển thị nữa. Và nếu khách hàng thật sự của bạn lên tìm kiếm vào buổi chiều thì bạn đâu còn ngân sách để tiếp cận đúng khách hàng này đúng không ?

Vì khi đó, SEO TOP 1 sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những khách hàng tiềm năng này.

Về vấn đề chi phí, đối với việc QC GG thì bạn cần chi tiền hằng ngày, hằng tháng. Còn đối với dịch vụ SEO thì bạn chỉ cần đầu tư một khoảng ban đầu là bạn có thể có được hiệu quả về lâu về dài một cách liên tục.

4. Có nên chạy Quảng cáo Google Ads khi đã đứng TOP trên Google?

Đây cũng là một câu hỏi mà khá nhiều khách hàng bên mình hỏi cần tư vấn về vấn đề này. Có khá nhiều người có website đã đạt Seo TOP Google rồi nhưng vẫn muốn chạy QC GG. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì bạn đạt TOP 1 thì chưa chắc bạn là người chiến thắng. Nhiều người nghĩ rằng TOP 1 là đã tiếp cận được khách hàng mà không cần mất thêm chi phí chạy GG Ads.

Và có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau :

Vị trí của kết quả SEO

Khi bạn đứng TOP 1, khách hàng click và web của bạn và không tốn phí nhưng dù sao đi nữa thì nó vẫn đứng sau 4 vị trí mà Google đang quảng cáo. Và cơ hội khách hàng click và web của bạn sẽ thấp hơn.

Vậy nên bạn tham khảo những trường hợp sau mà bạn đạt TOP rồi mà vẫn muốn chạy QC GG.

Đối thủ của bạn chạy QC: Đương nhiên bạn vẫn muốn đứng cao hơn đối thủ để bạn có thể tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

Khuyến mãi: Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn muốn tiếp cận khách hàng nhanh chóng, nhiều trong giai đoạn khuyến mãi thì bạn nên chạy quảng cáo để tiếp cận và thông báo nhiều thông tin hơn cho việc khuyến mãi,giảm giá để kích cầu người mua

Theo mùa: Tương tự như trên, khi bạn kinh doanh sản phẩm theo mùa như điện lạnh vào mùa hè, áo ấm vào mùa đông thì bạn cần chạy quảng cáo để tiếp cận và đẩy cao doanh số trong mùa cao điểm.

Google Ads hỗ trợ SEO lựa chọn từ khóa mục tiêu

Nhưng lúc này mình có nhắc đến vấn đề hành vi tìm kiếm khách hàng, khi bạn chạy QC GG thì bạn hiểu được rằng khách hàng đang tìm đến dịch vụ/sản phẩm của bạn qua từ khóa nào để từ đó bạn thực hiện chiến dịch SEO các từ khóa đó để lên TOP để tiếp cận và bao trùm hết các từ khóa của dịch vụ của bạn.

Vậy nên dù vị trí hiện tại của bạn là cao nhất trong kết quả tìm kiếm nhưng vị trí chạy quảng cáo lại cao hơn. Nếu bạn không thực hiện chạy quảng cáo thì 30% đơn hàng sẽ thuộc về đối thủ của bạn, người chạy quảng cáo ở những vị trí trên.

Và cuối cùng câu hỏi đặt ra trước khi bạn quyết định chạy QC GG hay không đó chính là việc “Quảng cáo Google Adwords có mang về lợi nhuận hay không?”

Vậy với bài viết này, chắc bạn hình dung được việc Có nên chạy quảng cáo google hay SEO, Có cần tập trung vào 1 cái hay cả hai để mang lại hiệu quả. Từ đó bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của bạn trên thị trường internet rồi đúng không.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong việc định hình kế hoạch phát triễn online của bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ với JiDigital Chuyên dịch vụ SEO và Google ads để được tư vấn miễn phí:

JiDODigital – Công ty Dịch vụ Marketing Online

Hotline: 0938.390.768 (Call/Zalo SMS)

Mail: jidodigital@gmail.com / Website: jidodigital.com

Đọc thêm: Cách quảng bá website hiệu quả, giúp tăng lượt truy cập