7 tố chất của một SEOer

Hôm nay JiDoDigital sẽ không chia sẻ nhiều về kiến thức SEO mà chúng ta sẽ làm một cuộc thảo luận nho nhỏ. Đó là vấn đề để trở thành một SEOer giỏi ta cần phải có những tố chất gì? Hãy cùng JiDoDigital thảo luận nhé.
7 TỐ CHẤT CƠ BẢN CỦA MỘT SEOER CHUYÊN NGHIỆP CẦN PHẢI CÓ
tố chất làm seo

1. Kiến thức cơ bản

Yếu tố đầu tiên mà tôi cần nhắc đến đó là yếu tố kiến thức chuyên môn. Bất kể một nghề nào không chỉ riêng về SEO bạn cũng cần phải có kiến thức nền tảng cơ bản về lĩnh vực mà mình đang làm. Làm SEO không khó nhưng để làm SEO giỏi thì rất khó. Hiện nay ở Việt Nam có duy nhất một trường Đại học Thương Mại có khoa thương mại điện tử đào tạo về mảng này, còn lại hệ thống các trường đại học ở Việt Nam vẫn chưa chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Digital marketing. Nhưng bạn đừng lo lắng hiện nay ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải phòng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,v.v có rất nhiều trung tâm đào tạo SEO được mở ra.
Ví dụ: Ở Đà nẵng JiDoDigital là một trong những trung tâm đào tạo seo tại Đà nẵng chất lượng số 1 hiện nay, không chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp tại Đà nẵng mà còn cho các vùng lân cận như Huế, Quảng Nam, Quảng ngãi… Các bạn học viên khi tham gia khóa học, đã được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng ngày nay

2. Tiếng anh

Tại sao mình là nhắc đến vấn đề tiếng anh là tố chất thứ 2? Xin thưa bây giờ là thời đại công nghệ toàn cầu nếu như bạn chỉ cập nhập những kiến thức cơ bản bằng tiếng việt, thì chưa đủ. Tất cả các hướng dẫn từ Google, tin tức các từ rang chính thống toàn bộ bằng ngôn ngữ tiếng anh. Do vậy việc trau dồi tự học hỏi nâng cao trình độ là điều rất cần thiết nếu như bạn không muốn bỏ lỡ những kiến thức update mới nhất từ các công cụ tìm kiếm.

3. Lòng đam mê, yêu nghề

Lòng đam mê và yêu nghề được thể hiện ở tất cả các lĩnh vực. Nghề SEO ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều, nó không còn là tư tưởng ban đầu chỉ cần viết bài mới liên tục là lên TOP. Thời buổi kinh tế thị trường các ông chủ doanh nghiệp bắt đầu đầu tư mạnh cho lĩnh vực thương mại điện tử. Do đó thị trường SEO càng có nhiều đối thủ mạnh hơn. Yêu nghề có niềm đam mê thì khi gặp khó khăn bạn mới có thể đứng vững trong nghề SEO (không kể đến những trường hợp rủi ro khi bạn làm nghề SEO sẽ có những đối thủ cạnh tranh họ sử dụng các phương pháp SEO bẩn, SEO không lành mạnh)

4. Sự nhậy bén, thông minh

Một SEOer giỏi chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải có sự nhạy bén thông minh. Tại sao tôi lại đưa nó vào là một tố chất. Bởi đơn giản sự nhậy bén ở đây là chúng ta phải biết vạch ra những chiến lược SEO cho riêng mình, biết phân tích được đối thủ của bạn là ai điểm mạnh, điểm của họ. Nhạy bén trong việc phân tích dữ liệu và xử lý sự cố trong quá trình làm SEO.

5. Kỹ năng quản lý công việc và thời gian

Người Làm SEO làm giỏi chuyên nghiệp phải là người biết quản lý quỹ thời gian tốt, phân chia công việc một cách hợp lý sao cho kịp tiến độ công việc được giao. Thời gian là yếu tố quyết định một dự án SEO thành công hay thất bại.  Đối với các dự án SEO lớn thì việc đặt mức thời gian hoàn thành mục tiêu cho toàn chiến dịch là rất quan trọng, dựa vào đó bạn có thể tính được mức chi phí đầu tư, nhân viên, tài nguyên,v.v

6. Cần cù, chịu khó học hỏi

Cần cù chịu khó học hỏi là một điều kiện đủ cho các yếu tố trên, vì cho dù bạn có thông minh tài giỏi đến bao nhiêu. Nhưng bạn không có tính chịu khó tìm hiểu cập nhật các thông tin SEO mới nhất, học hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công thì bạn sẽ không thể trở thành một SEOer chuyên nghiệp. Học các kiến thức ở trên lớp chưa đủ, mà việc chúng ta tự học, tự tìm hiểu thêm sẽ giúp bạn tự bồi đắp được khả năng chuyên môn cao.

7. Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một yếu tố hỗ trợ đắc lực cho các SEOer giỏi, nhưng với các bạn SEOer mới thì sao? Lấy đâu ra kinh nghiệm khi chúng ta chưa từng làm qua bất kỳ một dự án SEO nào?
Như mình nói ở trên, thì bạn cần phải có kiến thức cơ bản, điều này bạn tự học, hoặc tham gia một lớp đào tạo seo. Khi bạn có điều này, bản thân bạn có thể xin đi thực tập ở công ty dịch vụ seo, tại đây bạn được tiếp xúc với dự án thực tế, công ty sẽ đào tạo, định hướng cho bạn. Từ đó đúc kết được kinh nghiệm cho mình. Sau thời gian bạn cảm thấy khả năng của mình ok. thì lúc này bạn có thể đáp ứng được các yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Hoặc nếu bạn có thể nhận dự án về SEO (hihi)
Nếu bạn ở Đà nẵng, bạn có thể gặp mình, JiDoDigital chuyên dịch vụ seo Đà nẵng, mình có nhiều dự án thực tế, bạn có thể tham gia cùng mình.
Trên đây là 7 tố chất cần và đủ để trở thành một SEOer chuyên nghiệp mà mình đã chia sẻ cho các bạn. Nếu bạn còn có bí quyết gì, hãy chia sẻ cho mọi người. Chúc tất cả trở thành SEOer giỏi.