Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Trao Đổi Guest Post (Link Liên Kết)

Hiện này có nhiều bạn làm seo và mỗi bạn đều có cho mình những hệ thống site vệ tinh, thậm chính là site chính nữa. Và khi nhận một dự án mới có thể là mức cạnh tranh khó, cần nhiều nhân sự và tài nguyên để có thể đẩy website lên top. Và muốn tiết kiệm thời gian và nhân sự thì nhiều bạn làm seo đã chọn cách trao đổi hệ thống với nhau, bằng cách trao đổi link hay còn gọi là trao đổi liên kết

Và hình thức này mình cũng hay áp dụng trong quá trình làm seo của mình. Đây được xem là hình thức guest post, có dạng như sau:

Trao đổi liên kết dạng:

+ Site Mình (site A) —> trỏ về site của người khác cần đặt (site B)

+ Site người khác đặt link (Site C) —> trỏ về site của mình (site A hoặc site D)

Với hình thức vừa tiết kiệm được thời gian và bạn có được một backlink chất lượng. Tuy nhiên, trước khi bạn đặt hay trao đổi link với hệ thống khác thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau mà JiDO SEO đặt ra. Nếu không nó sẽ là “con dao 2 lưỡi” sẽ kéo website của bạn đi xuống.

Bạn cần kiểm tra trang web mà bạn cần trao đổi có những gặp những vấn đề sau không?

trao đổi link liên kết

Website cần trao đổi có được index không?

Có thể đây chính là câu hỏi thừa nhưng mà bạn không thể nào xem nhẹ chúng. Bạn cần kiểm tra website mà bạn cần trao đổi link xem có được index không, có được google lập chỉ mục không? Nếu trang web bạn đang tìm kiếm không hiển thị trong Google? Đây chính là một dấu hiệu không tốt. Có thể site đó có lịch sử không tốt, hay dính “tác vụ thủ công”, nói dễ hiểu là site bị spam và google cho “ra đảo”. Vậy nên bạn không cần phải đặt link trên đó. Tránh ảnh hưởng đến site của bạn.

Trao đổi link với site cùng chủ đề nội dung

Đây là một tín hiệu tốt trong mắt của google, với những site cùng chủ đề thì trao đổi link sẽ ảnh hưởng khá tốt đến lĩnh vực mà bạn cần seo.

Ví dụ như mình làm dịch vụ seo tổng thể ở Đà nẵng thì có thể trao đổi với những site cùng chủ đề về seo khá tốt. hoặc những lĩnh vực gần như thế như thiết kế web, các site nói về lĩnh vực marketing online

Ngoài ra, các site trao đổi có chủ đề chỉ cần có sự tương đối cũng được.

Ví dụ như site về nhôm kính có thể trao đổi với các site về cửa nhựa, thiết kế nhà, thi công nội thất… Nên nhớ là google rất thông minh và thành thạo ngôn ngữ nên có thể hiểu được những mối liên hệ giữa chúng như thế nào.

Không trao đổi link khi onpage chưa chuẩn seo

Lưu ý tiếp theo là bạn cần kiểm tra lại onpage của site cần trao đổi. Bạn cần kiểm tra lại site có nhiều link 404 (link gãy) không. Nếu bạn trao đổi với site có nhiều link 404 thì google cũng sẽ đánh giá thấp site của bạn đó.

Vấn đề nội dung trên site như thế nào, có cùng chủ đề với site bạn không ( vấn đề này mình có nói ở trên) và các nội dụng đó là tự viết hay copy ở các site khác về. Bạn thừa biết là google rất ghé spam, sao chép ra nhiều nội dung không có ý nghĩa cho người dùng. Và nếu bạn có link từ 1 web spam thì kiểu gì bạn cũng bị “dính chưởng” của google thôi.

Vấn đề traffic của site guest post như thế nào

Một backlink chất lượng là một backlink đến từ một site chất lượng, và một trong những yếu tố đánh sự chất lượng đó chính là traffic.

Website nhiều traffic tốt cho việc trao đổi link
Website nhiều traffic tốt cho việc trao đổi link

Bạn cần kiểm tra site cần trao đổi có nhiều traffic hay không? Và đây cũng là một trong những yếu giúp backlink của bạn được đánh giá là tốt, có nhiều lượt truy cập và sẽ dễ dàng được index nhanh hơn nếu có nhiều traffic vào.

Trang web có mua bán link liên kết không?

Chắc nhiều bạn làm seo sẽ nhận thấy dịch vụ này, hiện này có nhiều người xây dựng site, hệ thống và công khai mua bán backlink trên này. Và nếu bạn đang trường hợp này thì bạn nên dừng lại mà không cần phải suy nghĩ.

Vì sao ư: Bạn cũng biết là khi bán sẽ có nhiều người đặt mua, và lượng backlink out ra ngoài càng lớn thì sức mạnh của site sẽ càng giảm. Và khi đó, site sẽ chết dần, và những link mà bạn đặt lên đó càng ngày cảm giảm giá trị và mất chất lượng, và chính điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến site của bạn.

Vậy nên mình nhắc lại là bạn nên tránh xa những site mà mua bán text link hay backlink đi nhé.

Không trao đổi quá nhiều

Như đã nói vấn đề ở trên thì bạn cũng không nên trao đổi quá nhiều link ra bên ngoài. Theo nhiều ý kiến cả các seoer co nhiều kinh nghiệm thì link out khoảng nằm dưới 10 link thì quá đẹp. Nên nhớ là không nên quá nhiều, nếu vậy sẽ biến website của bạn thành trang chuyên bán backlink, sẽ bị Google dòm ngó.

Và các link out ra ngoài nếu cũng chủ đề thì không sao, chất lượng và thứ hạng từ khóa site của bạn sẽ không bị giảm.

Đọc thêm: Review Các Công Cụ Kiểm Tra Vị Trí Từ Khóa

Thời gian trao đổi link không được quá ngắn

Nếu các bạn trao đổi với một website khủng, pagerank cao, lượng view hay traffic lớn. Các bạn đặt một lượng lớn link từ các website này, thì chắc chắn thứ hạng sẽ được cải thiện đáng kể. Nhưng không phải là cứ mạnh tay liên tục với nhiều website như vậy thì bạn sẽ tiếp tục lên top google mạnh hơn.

Thời gian trao đổi link không được quá ngắn
Thời gian trao đổi link không được quá ngắn

Tần suất backlink quá lớn trong một thời gian ngắn sẽ là dấu hỏi chấm với google. Và khi bị nghi ngờ là một site mua bán từ khóa, hay nhồi nhét backlink thì bạn sẽ bị dính thuật toán và đánh mất thứ hạng.

Vị trí đặt backlink

Nếu các bạn chú ý thì nhiều dịch vụ trao bán text link ở các site có PR cao, và thông thường thì vị trí đặt link thông thường là ở footer, header, sidebar. Vậy các backlink được đặt ở những nơi đó có chất lượng hay không?

Chính google đã phát đi thông điệp khuyến cáo các seoer không nên đặt link ở footer. Vậy nên chúng ta nên hạn chế điều này, và nhiều diễn đàn seo đã trao đổi vấn đề này và mình thấy rằng nhiều ý kiến cho rằng đặt trong bài viết theo ngữ cảnh là tự nhiên và hiệu quả nhất.

Và một lưu ý với bạn rằng là đặt link ở các từ khóa thì cũng nên đa dạng ra nhé.

Ví dụ bạn đang seo và muốn đặt link với từ khóa là “dịch vụ seo” thì cũng nên đa đạng thêm các từ khóa khác như: dịch vụ seo giá rẻ/ chất lượng/ uy tín/ở/tại+ địa điểm…

Không guest post với những website chứa mã độc, virus, Trojan, nội dung đồi trụy, cờ bạc

Với những website có chứa mã độc, virut có nguy cơ gây hại cho người dùng, hoặc cảnh báo nguy hại cho những ai người truy cập là một website không lành mạnh. Và khi bạn trao đổi link vô hình chung bạn đang là cầu nối phát tán nguồn nguy hại này. Vì vậy các kết quả tìm kiếm google sẽ không ưu tiên website của bạn.

Bên cạnh đó những site chứa những chủ đề như khiêu dâm, cờ bạc… sẽ thật sự không tốt cho site của bạn chút nào cả.

Website nhận tín hiệu từ mạng xã hội

Hiện này có khá nhiều người dùng mạng xã hội Social như Facebook, Twitter, Instagram. Và một trong những tín hiệu tốt là site mà bạn cần trao đổi được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội này.

Vì hiện này, tín hiệu và traffic từ những mạng xã hội Social này được xem là một trong những yếu tố đánh giá xếp hạng của một trang web.

Đọc thêm: 5 phương pháp cải thiện thứ hạng SEO bằng Social Media

Khi bạn quyết định trao đổi liên kết với các site khác thì bạn cũng quan tâm đến vấn đề này nhé. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quan trọng và quyết định. Nếu có thì càng tốt, và  nếu không cũng không sao.

Vậy qua bài viết này, bạn đã có những kiến thức nhỏ nhặt từ việc lưu ý những vấn đề khi trao đổi link với nhau. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm cho mình một backlink chất lượng từ việc trao đổi guest post này nhé.

Và nếu bạn muốn trao đổi liên kết với mình ở các lĩnh vực thì liên hệ với JiDO SEO, mình với bạn sẽ trao đổi với vấn đề này, hợp tác cùng có lợi.

Đọc thêm: 33 cách xây dựng backlink chất lượng