Tìm hiểu và cách tối ưu các thẻ meta trong SEO

Tối ưu Onpage là một trong những công việc quan trọng trong SEO, và những thẻ meta vẫn là những công cụ cần thiết trong quá trình thực hiện Onpage.

Vậy thẻ meta là gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Những thẻ meta nào cần thiết và quan trọng trong SEO?

Cùng jidodigital.com tham khảo bài viết này, bạn sẽ rõ

các thẻ meta trong seo

Meta Tags là gì?

Trước hết bạn hiểu rằng, các thẻ meta này chỉ là khai báo thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Nó không hiển thị cho người dùng truy cập vào website. Và đây là những thông tin ẩn, thường được đặt dưới thẻ <head> của một trang web.

Trước đây một số nhà phát triển website còn cho rằng thẻ meta có thể được đặt trong body của một trang, vậy trường hợp nào để trong <head> và trường hợp nào để trong <body>. Đối với các thẻ meta định nghĩa trang web thì phải để trong <head>. Ví dụ như: meta description. Nhưng trong một số trường hợp bạn cần đánh dấu văn bản trong trang web. Thì bạn có thể sử dụng các thẻ meta trong <body>.

Vì vậy: Các thẻ meta được sử dụng để định nghĩa cho cả trang web thì đặt ở trong <head>. Một số thẻ meta được dùng để đánh dấu văn bản cho một phần nội dung trang web thì có thể đặt trong <body>.

Thông thường, các thẻ meta sẽ được quy định trong thuộc tính name, trong đó đặt một loại siêu dữ liệu (metadata). Siêu dữ liệu này sẽ được đặt trong một thuộc tính có tên là content. Có rất nhiều thuộc tính name của thẻ meta, vì vậy chúng ta hãy cùng nhìn lại một số thuộc tính quan trọng có thể bạn sẽ nhìn thấy trong một trang web.

Meta Description

Trong SEO có lẽ đây là một trong những thẻ khá quan trọng và hữu ích. Nó cung cấp một đoạn mô tả ngắn về trang web của bạn đến với các công cụ tìm kiếm.

<meta name=”description” content=”Mô tả ngắn ” />

Ví dụ:

<meta name=”description” content=”Nơi chia sẻ các kiến thức cơ bản về SEO. Các thủ thuật, kinh nghiệm khi làm SEO ” />

Thẻ này được sử dụng để tăng xếp hạng trang web nhiều hơn, nhưng bản cập nhật thuật toán những năm gần đây đã giảm bớt hiệu quả của nó. Nó sẽ không cải thiện thứ hạng của bạn, tuy nhiên, các thẻ meta description vẫn có thể hữu ích bởi vì nó được sử dụng trên các trang kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: Trường phái seo cần cần thẻ Description

Với thẻ này, nếu bạn mô tả nội dung phù hợp với truy vấn tìm kiếm, phù hợp với nội dung mà người dùng quan tâm thì họ sẽ nhấp chuột vào trang web của bạn. Điều này có nghĩa rằng nó vẫn còn có thể cải thiện khả năng tăng thứ hạng trang web của bạn. Đó là lý do tại sao một trang mô tả tốt có thể xuất hiện hiệu quả hơn với người sử dụng, nâng cao cơ hội của mình bằng việc người dùng nhấn chuột vào nó.

Lưu ý: Chiều dài mô tả tốt nhất là ít hơn 160 ký tự. Với 160 ký tự này, bạn phải mô tả đúng nhu cầu, đúng cái cần tìm của người dùng. Đây không phải là việc đơn giản. Viết đoạn mô tả này là một nghệ thuật.

Meta Robots

thẻ meta robot

Thẻ Meta robots là một thẻ có tác dụng điều hướng cho bọ tìm kiếm của Google thu thập thông tin trên những trang đánh chỉ mục và những trang loại trừ của một website. Bạn có thể cho phép hoặc không cho phép công cụ tìm kiếm index trang, theo dõi các liên kết của nó hoặc lưu trữ nó, hoặc ngăn chặn không cho nó index một số trang không cần thiết. Ví dụ:

<meta name=”robots” content=”noindex, nofollow” />

Thẻ meta này không cho công cụ tìm kiếm index trang và ngăn cản họ theo dõi các liên kết trên trang. Nếu bạn tình cờ được sử dụng hai thuật ngữ mâu thuẫn (ví dụ noindex và index), Google sẽ chọn tùy chọn hạn chế nhất là noindex.

Tại sao thẻ này hữu ích cho SEO? Trước hết đó là một cách đơn giản để ngăn chặn các chỉ số hoá nội dung trùng lặp, ví dụ phiên bản để in của một trang. Nó cũng có thể có ích cho các trang chưa hoàn thiện hoặc các trang web có thông tin bí mật.

Tham khảo thêm một số giá trị khai báo:

“index“: Các bọ tìm kiếm của Google khi thu thập thông tin được phép đánh chỉ mục trang này.

“follow“: Thuộc tính cho phép các bọ tìm kiếm của Google dựa vào những liên kết trên trang hiện tại của website để tìm kiếm thông tin trên các trang khác có liên quan đến trang này.

“all” hoặc “index, follow”: Bao gồm cả 2 giá trị của index và follow là cho phép google index, lập chỉ mục và đi theo các liên kết có trong bài viết.

“noindex”:  không cho phép google hay robots index trang này.

“nofollow“: Không cho phép Robots đi theo link trong trang để tới các trang khác liên kết.

“none” hay “noindex, nofollow“: bao gồm 2 thuộc tính noindex và nofollow, không cho google index trnag và không cho robots đi theo các liên kết trong trang.

Meta Title

Về mặt lý thuyết ,thẻ tiêu đề không phải là thẻ meta nhưng nó cũng được đưa vào cùng với các thẻ meta khác trong thẻ <head> . Nhưng mình vẫn đưa vào bài viết này vì cá nhân mìn thấy nó khá quan trọng trong SEO.

Cú pháp:

<title>Tiêu đề trang web của bạn</title>

Khi bạn chèn đoạn cú pháp này thì tiêu đề xuất hiện ở hai nơi khác nhau:

Trên các trang kết quả tìm kiếm và ở trên tab của trình duyệt web

Điều này đồng nghĩa với việc thẻ tiêu đề có ảnh hưởng lớn đối với CTR (Click Through Rate) và vị trí thứ hạng của bạn .

Một tiêu đề tốt là bạn cần sử dụng từ khóa để làm tiêu đề. Hãy nhớ rằng nếu các từ khóa (Tiêu đề) phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng, nó sẽ được hiển thị in đậm.

Và một điều nữa là chiều dài không quá 70 ký tự. Vậy nên bạn cần viết một tiêu đề ngắn gọn, xúc tích và phù hợp với nội dung bạn cần hướng tới người dùng.

Meta Content Type (charset)

Thẻ Meta Content Type được sử dụng để khai báo mã hóa ký tự của một trang web. Nó giúp cho các trình duyệt biết được nội dung trang web của bạn được mã hóa ký tự như thế nào để hiển thị thông tin tốt nhât, tránh những sự cố về vấn đề hiển thị. Ví dụ: Nội dung website của bạn được nhập liệu thông qua mã UTF-8 nhưng được hiển thị ở chế độ của ISO hay ASCII.

Chú ý: Thẻ Meta Content Type không ảnh hưởng đến thứ hạng hoặc CTR.

Bạn có thể sử dụng kiểu mẫu của Content-Type:

<meta http-equiv=’Content-Type’ content=’Type=text/html; charset=utf-8′>

Ngoài ra nó còn có thể sử dụng bằng cách ngắn gọn hơn:

<meta charset=”utf-8″ />

Với thẻ này, mình khuyên bạn nên đặt ngay dưới thẻ <head>, ngay trên các thẻ khác, kể cả thẻ <title>

Meta Keywords

Trước đây, thẻ này rất có ích và quan trọng cho trang web của bạn, nhưng  hiện nay, thẻ này không còn có giá trị với các công cụ tìm kiếm nữa.

Cấu trúc: <meta name=”keywords” content=”từ khóa” />

Ví dụ: <meta name=”keywords” content=”kiến thức seo, dịch vụ seo giá rẻ” />

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng thẻ này thì có đặt một vài từ khóa quan trọng về nội dung của bạn. Tuy nhiên nó không cải thiện thứ hạng trang web của bạn.

Meta Geo

Đây là một thẻ còn khá xa lạ với nhiều SEOer, vì đây là một thẻ ít phổ biển.

Cú pháp:

<meta name=”geo.region” content=”VN-DN” />

<meta name=”geo.position” content=”15.998165;108.259347″ />

<meta name=”ICBM” content=”15.998165, 108.259347″ />

Meta Geo là thẻ đánh dấu địa điểm website của bạn, nói cách khác là đánh dấu địa điểm bạn có thể cung cấp dịch vụ thông qua website.

Ví dụ: Bạn đánh dấu website của mình ở Đà nẵng. Nếu người dùng truy vấn với câu lệnh: dịch vụ seo Đà nẵng thì chắc chắn website của bạn sẽ được đánh giá cao hơn với đối thủ không có thẻ meta Geo. Và hiện nay SEO local đang được đánh giá cao. Mặc dù đây là một thẻ ít dùng nhưng mình thiết nghĩ nó vẫn có hữu ích trong SEO nên mình cũng đưa vào để các bạn tham khảo.

Đọc thêm: Hướng dẫn SEO Map và Quảng cáo Map chi tiết

Meta Language

Thẻ này trước đây được dùng để khai báo ngôn ngữ của một trang web. Thông báo cho chương trình và các công cụ đọc, xử lý văn bản biết được ngôn ngữ mà ta viết là gì. Điều này giúp cho bot và cả người dùng tiếp cận nội dung của trang web của bạn thuận lợi hơn.

Cú pháp của thẻ: ở đây mình khai báo ngôn ngữ là Việt nam – vi

<meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />

Tuy nhiên ngày nay nó không được khuyên nên sử dụng. Thay vào đó, World Wide Web Consortium khuyên bạn nên xác định ngôn ngữ nội dung của bạn trong một thuộc tính, chứ không phải là một thẻ meta:

<html lang=”vi”>

Kết luận

Trong rất nhiều thẻ meta khác nữa,  như meta Abstract, meta Author, meta Copyright, meta Designer … nhưng những thẻ meta này không quan trọng nên mình không đưa vào bài viết này. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhé (hihi)

Minh chỉ muốn khuyên bạn nên quan tâm đến các thẻ:  meta description, meta robots và title ( mình có nói phía trên là title không phải là một thẻ meta nhưng nó thường được coi là một thể tương tự)

Meta description được sử dụng để hiển thị thêm thông tin về nội dung của trang web. Công cụ tìm kiếm sử dụng nó trong SERPs của họ.

Meta robots: dùng để điều hướng bot tìm kiếm index trang của bạn hoặc bạn có thể ngăn chặn một số trang có nội dung trùng lặp, các trang admin, các trang bí mật…

Cuối cùng, một trong những phần quan trọng nhất là thẻ <title>.  Bạn nên nhớ không để thẻ <title> vượt quá 70 ký tự và hãy sử dụng từ khóa làm đòn bẩy cho mức độ hiệu quả của nó.

Chúc các bạn thành công trong công việc tối ưu Onpage của mình.

Nếu các bạn có ý kiến nào khác có thể bình luận cùng góp ý, hoặc thấy hay thì share cho mọi người cùng biết.

Đọc thêm: Review Các Công Cụ Kiểm Tra Vị Trí Từ Khóa