Các Yếu Tố Và Cách Thu Hút Khách Hàng Vào Website Của Bạn

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang và đầu tư một website một cách chuyên nghiệp, nhưng có một điều mà các doanh nghiệp đang đau đầu đó chính là cách thu hút khách hàng của bạn đến với website.

Cho dù bạn là một bloger, một cá nhân, một doanh nghiệp đang kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào trên web mà không có khách thì làm sao có thể thúc đẩy doanh số được.

Chính vì điều này, ở bài viết này, JiDOSEO sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và những cách để khách hàng biết đến website và thu hút khách hàng vào site của bạn nhiều hơn. Hay còn gọi là tăng lượng truy cập (traffic) vào website

Cách Thu Hút Khách Hàng Và Website

Phân loại các nguồn traffic

Trước tiên bạn cần phân loại và định hình các loại traffic hay còn gọi các hình thức truy cập vào website của bạn. Từ đó, mỗi loại traffic bạn sẽ có những kế hoạch khác nhau.

+ Organic Search Traffic (Truy cập tự nhiên)

Organic Search Traffic hay còn gọi là lượng truy cập không phải trả tiền, đến từ lượt tìm kiếm tự nhiên của người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm. Đơn giản dễ hiểu như thế này.

Khi bạn tìm kiếm từ khóa: “Cách thu hút khách hàng vào website” và website của mình đang lên top, bạn click hay truy cập vào để đọc bài viết này. Thì đấy chính là Organic Search Traffic

+ Paid Traffic (Truy cập trả phí)

Cách truy cập này do hình thức quảng cáo. Ví dụ: Bạn quảng cáo google ads hình thức là quảng cáo từ khóa. Bạn quảng cáo từ khóa: “Dịch vụ SEO Đà nẵng”. Website của bạn lên top, khách hàng click vào thì đó là hình thức Paid Traffic hay truy cập trả phí.

+ Direct Traffic (Truy cập trực tiếp)

Direct Traffic là lưu lượng truy cập vào trang web trực tiếp. Cách này không thông qua trung gian, hay công cụ tìm kiếm gì cả.

Bạn muốn mua điện thoại ở Thế giờ di động, thì bạn gõ thegioididong.com vào duyệt trình và vào đó chọn mua. Hoặc đối tác của bạn đưa danh thiếp có thông tin liên hệ trong đó có tên website. Bạn muốn tìm hiểu đối tác nhưng thế nào, bạn gõ trực tiếp tên website đối tác vào duyệt trình. Đấy chính là truy cập trực tiếp

+ Referral Traffic (Truy cập từ bên thứ 3)

Referral traffic là lượt truy cập website thông qua đường dẫn giới thiệu từ website khác. Có thể là backlink, hình ảnh banner, video… dẫn đến trang web của bạn.

Hình thức này dễ thấy là các báo online, bạn hay đọc báo thì sẽ có những banner giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của bên thứ 3. Bạn quan tâm thì bạn sẽ truy cập vào banner đó, dẫn đến website khác.

+ Social Traffic (Truy cập từ mạng xã hội)

Social Traffic là lượng truy cập của người dùng đến từ các trang mạng xã hội hay gọi là Social.

Bạn viết 1 review, 1 bài viết giới thiệu về website của bạn,  hoặc chia sẻ những gì hữu ích, thông tin giá trị lên facebook. Nếu người khác thấy hay sẽ truy cập để đọc thông tin. Đó chính là truy cập từ Social.

Các mạng xã hội phổ biến hiện này là Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok, Youtube…

Đọc thêm: 5 phương pháp cải thiện thứ hạng SEO bằng Social Media

Hiểu đối tượng khách hàng của bạn là ai

Sau khi bạn hiểu và phân loại các hình thức truy cập vào website thì bạn định hình được khách hàng bạn là ai, họ như thế nào, họ ở đâu, họ cần gì, nhu cầu và mong muốn của họ là sao…

Từ đó bạn lựa kênh để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Ví dụ, nếu bạn thấy sản phẩm, dịch vụ của bạn bán trên facebook hiệu quả thì bạn nên tiếp cận khách hàng trên facebook. Bằng các chia sẻ website, các bài viết giá trị lên facebook, các hội nhóm, nhờ bạn bè chia sẻ để tiếp cận nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khi hiểu được khách hàng của bạn cần gì thì bạn cung cấp những thông tin đó! Trên website bạn cần cung cấp những kiến thức, những kinh nghiệm, những chia sẻ cho khàng hàng của bạn đang quan tâm. Vì những nội dung như vậy nó mang thông điệp đúng người, đúng khách hàng.

Ví dụ: Bạn đang bán mảng thời trang, thay vì bạn giới thiệu nhiều các sản phẩm của bạn thì bạn có thể viết những bài chia sẻ như cách mix áo thu đông, cách chọn áo cho những cô nàng da trắng/ da ngăm hay nên chọn váy ngắn hay váy liền thân. Và trong những bài viết chia sẻ như vậy thì được nhiều người quan tâm, và họ có thể chia sẻ bài viết đó cho nhiều người, và đây cũng là cách lan truyền thương hiệu của bạn đến với nhiều người.

Thường xuyên cập nhật nội dung mới và chuyên nghiệp

Mỗi người có hàng trăm, hàng nghìn khách hàng hay đối tác tìm kiếm các thông tin mới cập nhật. Nếu website của bạn không cập nhật thường xuyên thì sẽ dẫn đến website của bạn trở nên nhàm chán. Và dần dần, những khách hàng sẽ “bỏ bạn” vì không có gì hấp dẫn trên web của bạn.

Điều mới lạ bao giờ cũng thu hút người theo dõi, do đó cần phải thường xuyên cập nhật thông tin, làm mới hình ảnh sẽ gây được sự chú ý và thu hút khách hàng truy cập vào website.

Và đây là các câu hỏi đặt ra cho bạn

– Trên web có gì lạ, có gì cần để khách phải dừng chân.

– Sự khác biệt của web “chỉ ghé qua một lần” và trang web khiến người ta phải vào hàng ngày là thông tin tươi mới, cách làm mới.

– Phải có tính độc đáo của nội dung và hình thức, nếu có lỡ “copy” ý tưởng của người khác thì phải chứng tỏ mình thực hiện tốt hơn.

Cập nhật nội dung tươi mới mỗi ngày là điều cần thiết, nhưng bạn cần phải biết cách đăng tải thông tin hay, hữu ích cho người đọc. Nếu website của bạn sử dụng các thông tin, nội dung của các đơn vị khác thì bạn cần làm tốt hơn hoặc ghi nguồn để chứng tỏ bạn chuyên nghiệp.

viết nội dung cho website
Thường xuyên cập nhật nội dung cho website

Một số lưu ý cho bạn

+ Nội dung hay

Viết nội dung hay –  nghe thì đơn giản nhưng không phải dễ dàng để thực hiện được điều này đâu. Bạn cần lên kế hoạch và ý tưởng về về nội dụng. Và để làm được điều này thì như đã nói ở trên, bạn cần hiểu khách hàng của mình là ai, họ cần gì… và từ đó sáng tạo ra các nội dung, thông tin… liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

+ Hình ảnh đẹp

Một website hấp dẫn là bên cạnh nội dung hay thì cần hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng làm cho website của bạn trông nổi bật và bắt mắt. Nếu bạn chỉnh chu hình ảnh thì bạn sẽ để lại cho khách hàng một ấn tượng đẹp.

Một điều cần lưu ý là hình ảnh của bạn thật đẹp, hài hòa, không quá lòe loẹt, chói mắt, banner cuốn hút, logo được thiết kế đẹp và chuyên nghiệp.

+ Video minh họa thu hút

Video vẫn là một hình thức được nhiều khách hàng quan tâm, vì khi xem video nó giới thiệu được tất cả từ hình ảnh, âm thanh, và kiểu như khách hàng được tận mắt thấy sản phẩm của bạn.

Vậy nên, nếu được bạn hãy đầu tư video một các nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Đọc thêm bài viết: Kế hoạch xây dựng nội dung và phát triển website

Chia sẻ mạng xã hội Facebook

chia sẻ mạng xã hội facebook
Chia sẻ nội dung trên mạng xã hội Facebook

Nếu bạn có nội dung hay nhưng vẫn chưa có nhiều người truy cập vào thì cách tốt nhất là chia sẻ bài viết đó đến với nhiều người. Và để làm được điều này thì mạng xã hội là công cụ tốt nhất.

Hiện này có khá nhiều mạng xã hội nhưng vẫn đông đảo và chiếm người truy cập nhất vẫn là Facebook.

Bạn có thể có một trang profile riêng, một group hoặc một fanpage để có thể chia sẻ ý tưởng, nội dung của website lên facebook và điều này sẽ giúp cho người dùng tiếp cận và truy cập vào website của bạn.

Hiện này nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và phát triễn page thì có thể tham khảo Dịch vụ chăm sóc fanpage của JiDO chúng tôi.

Xây dựng kênh Youtube

Youtube thì bạn quá quen thuộc rồi, trung bình mỗi ngày hơn 3 tỉ người dùng. Họ truy cập để giải trí, nghe thông tin, xem review…

Và chính điều này, bạn nên xây dựng 1 kênh Youtube để thu hút khách và xây dựng thương hiệu cho mình.

Bạn có thể sản xuất ra các video liên quan tới sản phẩm, dịch vụ của bạn. Khi chia sẻ các video đó lên thì bạn nhớ đính kèm link website của bạn để khách hàng có thể truy cập vào đó.

Ngoài ra, nếu website của bạn có chèn thêm video thì sẽ tăng “tỉ lệ người dùng ở lại website lâu”. Điều này giúp cho Google đánh giá website của bạn chất lượng và ưu tiên cho bạn lên TOP.

Đảm bảo website luôn hoạt động ổn định, load nhanh

Một trong những nguyên nhân mà khách hàng vào site của bạn rồi out ra nhanh đó chính là sự không ổn định hoặc load chậm của website. Đặt trường hợp là bạn, bạn mua hàng nhưng site load chậm, mãi mới ra được một sản phẩm thì bạn còn hứng thú để mua hàng hay ở lại site để đọc thêm thông tin không?

Vậy nên bạn cần tối ưu lại website, tốc độ load ( hay tốc độ truy cập) để không gây cảm giác ứng chế cho khách.

Và một trong những nguyên nhân đó chính là do hosting kém chất lượng, không đáp ứng được băng thông hay cấu hình, có thể web chưa tối ưu, hoặc do hacker tấn công… Bạn cần tìm xem các yếu tố nào là nguyên nhân để khắc phục càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, việc website quá cũ, hệ thống code cũ (hoặc do mã nguồn) bị lỗi thời khi mà nghành công nghệ thay đổi chóng mặt, điều này gây kho khăn cho việc vận hành và truy cập website. Chính vì vậy, theo thời gian bạn cần phải nâng cấp trang website cho phù hợp với công nghệ mới và nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Quảng cáo trang web với các công cụ tìm kiếm

so sánh seo và quảng cáo google

Các khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin hay dịch vụ thì thường tìm kiếm các từ khóa trên các công cụ tìm kiếm hoặc các trang web thương mại điện tử. Tuy nhiên, thói quen của người dùng vẫn là công cụ tìm kiếm, và hiện này công cụ tìm kiếm lớn nhất và mạnh nhất vẫn là google.

Và với công cụ tìm kiếm google, khách hàng nhanh chóng tìm thấy những thông tin, sản phẩm và dịch vụ cần thiết bằng những từ khóa mà họ search trên google.

Và điều hiển nhiên là khách hàng sẽ truy cập vào các website xuất hiện trên trang Google để tham khảo thông tin sản phẩm, dịch vụ và mua hàng.

Vậy để thu hút khách hàng vào website thì bạn cần đưa website của bạn lên Top đầu các kết quả tìm kiếm và đây được gọi là Dịch vụ SEO website (Search Engine Optimization).

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Dịch vụ quảng cáo Google Ads bằng cách mua vị trí quảng cáo của Google.

Sử dụng phương pháp nào thì website của bạn cũng đều được xuất hiện trên trang đầu của công cụ tìm kiếm Google. Như vậy, sẽ rất dễ dàng để thu hút khách hàng đến với trang web của doanh nghiệp bạn.

Tiếp thị qua Email Marketing

Đây là hình thức không phải mới mẻ nhưng ít được các doanh nghiệp chú trọng. Tuy nhiên, nó được đánh giá là một trong những công cụ hiệu quả trong việc tiếp thị trực tuyến. Không những giúp cho khách hàng nhớ đến thương hiệu mà còn tăng khả năng mua hàng, lòng trung thành của khách với thương hiệu của bạn.

Để thực hiện được chiến dịch quảng bá qua Email bạn cần có data email chất lượng. Nếu bạn gởi email cho những khách hàng không đúng target thì sẽ lãng phí chi phí mà không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó bạn phải xây dụng nội dung hấp dẫn, bạn sẽ gởi đi những thông điệp đúng và phù hợp với khách hàng.

Lưu ý: Việc gởi mail thường xuyên sẽ phản tác dụng, khách sẽ cảm thấy phiền và cho vào blacklist. Vậy nên cần cân nhắc thời gian gởi email cho phù hợp.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm Email Marketing như MailChimp, Gwebmail, GetResponse,… để quảng bá website.

Ưu điểm: Hình thức quảng bá ít tốn kém về chi phí, nếu bạn có tệp data mail khách hàng chuẩn.

Nhược điểm: Nếu bạn chọn những công cụ, hoặc chiến lược không tốt, thì những email bạn gởi đi sẽ vào thư mục spam. Sẽ không tiếp cận được với khách.

Đặt liên kết nội bộ hợp lý

Liên kết nội bộ là các đường link dẫn từ bài viết này sang bài viết khác trên trang web của bạn.

Ví dụ như trong bài viết này, ở cuối bài viết mình sẽ hướng bạn đọc đến một bài viết liên quan. Đó chính là liên kết nội bộ.

Nếu bạn đặt hợp lý, những nội dung liên quan với nhau thì người dùng đọc xong, họ thấy nội dung liên quan mà họ đang quan tâm thì sẽ click và đọc tiếp. Và lúc nãy mình có đề cập đó chính là tăng tỉ lệ xem trang (Tăng pageview), giảm tỉ lệ thoát trang (Giảm bounce rate)

Những chỉ số này được google đánh giá rất cao. Là một trong những yếu tốt xếp hạng. Nếu bạn làm tốt thì website của bạn sẽ lên top, và khi lên top thì cơ hội tiếp cận với khách hàng càng lớn.

Trao đổi liên kết với các trang website khác

Chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên đọc tin tức vào các website để tìm kiếm thông tin và thấy xuất hiện các banner, hình ảnh, các link bài viết về các trang web khác. Đây là một hình thức trao đổi liên kết giữa các site khác nhau nhằm thu hút khách hàng biết đến website của bạn nhiều hơn.

Bạn có thể liên kết với các trang thương mại điện tử, các diễn đàn, các blog khác để có thể tạo hiệu ứng cho website của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn tham gia vào các diễn đàn trực tuyến uy tín, chất lượng, các website có nhiều lượng truy cập thì hoạt động quảng cáo sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

Đọc thêm: Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Trao Đổi Guest Post (Link Liên Kết)

Vậy qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được những cách thức, những phương pháp để thu hút khách hàng truy cập vào website của mình rồi đúng không. Với sự chia sẻ kiến thức này, JiDOSEO hi vọng sẽ giúp ích cho bạn, cho doanh nghiệp của bạn có những chiến lược thu hút khách hàng và bán được hàng hiệu quả thông qua hình thức online đã phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm: Cách quảng bá website hiệu quả, giúp tăng lượt truy cập